Châu Á đối mặt với thách thức cho SV thi trong mùa dịch

Châu Á đối mặt với thách thức cho SV thi trong mùa dịch

Hiện tại các trường ĐH trên đang vật lộn với một thách thức lớn mà các ĐH trên khắp thế giới sắp đối mặt. Đó là làm thế nào giúp hàng triệu SV tham dự kỳ thi vào cuối năm học.

Một số kỳ thi toàn cầu ở các lĩnh vực GD khác như chứng chỉ GD trung học quốc tế, Tú tài quốc tế... đã bị hủy vào mùa xuân này vì thiếu các lựa chọn thay thế cho bài thi cá nhân quy mô lớn. Tuy nhiên, một số nơi đã tìm ra giải pháp. Cơ quan khảo thí GD ở Mỹ cho biết các kỳ thi GRE và TOELF đã được đưa ra dưới dạng bài kiểm tra tại nhà ở các khu vực được lựa chọn có sự tham gia của người giám sát trực tuyến để chống gian lận.

Nhưng việc tổ chức một bài kiểm tra tiêu chuẩn khác với việc đánh giá một loạt các chuyên ngành và khoa tại một trường ĐH.

Hamish Coates - người đứng đầu Phòng GD bậc cao của Viện GD Thanh Hoa – đã dùng việc học trực tuyến thay cho lớp học tập trung từ tháng 2. Ông nói rằng: “Năm 2020 có thể là năm đầu tiên trong lịch sử khi việc đánh giá trở nên khó khăn hơn đối với các trường ĐH so với SV. Công việc khẩn cấp đang được tiến hành để đánh giá SV, nhằm đảm bảo tính liên tục của GD ĐH”.

Ông Coates nói rằng, tuy nhiều hoạt động của trường ĐH đã chuyển sang trực tuyến nhưng việc thi cử chưa được chuyển đổi. “Ở đây, thế giới có một vấn đề, đó là nhiều đánh giá ở trường ĐH không thay đổi trong 100 năm. Nhiều nơi vẫn dựa vào việc đưa nhiều người tập trung vào các căn phòng lớn” – ông nói.

“Cú sốc lớn của năm 2020 đối với GD bậc cao đã thúc đẩy một cuộc cải cách lớn. Nhiều trường học trên khắp thế giới chuyển sang dạy trực tuyến, GV phải củng cố kiến thức sư phạm nhiều hơn bao giờ hết và những SV bị cách ly đã gia tăng kiến thức bằng tài liệu và video” – giáo sư Coates nói tiếp – “Việc đánh giá đang có nguy cơ là nút thắt cổ chai. Với sự đổi mới thông minh, các trường có thể tận dụng việc đánh giá mới để có được sự đánh giá tốt hơn cho tất cả”.

Các trường ĐH Hong Kong đã chuyển sang trực tuyến đầy đủ, trong đó có một số hoạt động đánh giá. Họ đã đóng cửa trường học vào tháng 11, mở cửa lại trong thời gian ngắn giữa Giáng sinh và Tết, sau đó lại đóng cửa vào tháng 2. Điều này cho thấy sự linh hoạt rất cần thiết trong việc tiến hành đánh giá.

Phó giám đốc Nicholas Noakes của Trung tâm Đổi mới GD tại ĐH Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST) cho biết kỳ thi học kỳ trước vào tháng 12 được thực hiện theo nhiều cách: thi tại nhà, thi mở sách kết hợp trực tuyến hoặc bài tập gửi trực tuyến. Trong khi đó một số nhỏ bài thi đã bị hoãn trong vài tháng.

HKUST hiện đang thí điểm các hệ thống thi trực tuyến. Tuy nhiên, một số loại đánh giá như hoạt động trong phòng thí nghiệm vẫn chưa thể dễ dàng được chuyển sang trực tuyến. Trong những trường hợp như vậy, trường cố gắng tiến hành các bài tập theo cách cho phép giãn cách xã hội hoặc hoãn thêm một thời gian.

“HKUST nhằm mục tiêu tiến hành đánh giá theo cách toàn diện mà chúng tôi thường làm” – ông Noakes nói và cho biết các nỗ lực nhằm giảm thiểu gian lận: “Đây là điều mà cả SV và giảng viên đều mong muốn”.

Nguy cơ gian lận là một thách thức khi SV không được giám sát trực tiếp. Kỳ thi làm tại nhà của ĐH Singapore (NUS) đã diễn ra tồi tệ khi SV lợi dụng các quy định liên quan tới dịch Covid-19 để gian lận – hãng tin The New Paper cho biết.

Tuy các trường ĐH ở Hong Kong đã dừng hầu hết các hoạt động trực tiếp trong phần còn lại của năm học, nhưng tình hình ở Trung Quốc đại lục vẫn chưa rõ ràng. Hiện tại các kỳ thi của ĐH Thanh Hoa sẽ vẫn được tiến hành trực tiếp nếu có thể và họ đang thu xếp cho kỳ thi cuối kỳ.

Theo THE

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ