Châu Á đối mặt với thách thức cho SV thi trong mùa dịch

Châu Á đối mặt với thách thức cho SV thi trong mùa dịch

Hiện tại các trường ĐH trên đang vật lộn với một thách thức lớn mà các ĐH trên khắp thế giới sắp đối mặt. Đó là làm thế nào giúp hàng triệu SV tham dự kỳ thi vào cuối năm học.

Một số kỳ thi toàn cầu ở các lĩnh vực GD khác như chứng chỉ GD trung học quốc tế, Tú tài quốc tế... đã bị hủy vào mùa xuân này vì thiếu các lựa chọn thay thế cho bài thi cá nhân quy mô lớn. Tuy nhiên, một số nơi đã tìm ra giải pháp. Cơ quan khảo thí GD ở Mỹ cho biết các kỳ thi GRE và TOELF đã được đưa ra dưới dạng bài kiểm tra tại nhà ở các khu vực được lựa chọn có sự tham gia của người giám sát trực tuyến để chống gian lận.

Nhưng việc tổ chức một bài kiểm tra tiêu chuẩn khác với việc đánh giá một loạt các chuyên ngành và khoa tại một trường ĐH.

Hamish Coates - người đứng đầu Phòng GD bậc cao của Viện GD Thanh Hoa – đã dùng việc học trực tuyến thay cho lớp học tập trung từ tháng 2. Ông nói rằng: “Năm 2020 có thể là năm đầu tiên trong lịch sử khi việc đánh giá trở nên khó khăn hơn đối với các trường ĐH so với SV. Công việc khẩn cấp đang được tiến hành để đánh giá SV, nhằm đảm bảo tính liên tục của GD ĐH”.

Ông Coates nói rằng, tuy nhiều hoạt động của trường ĐH đã chuyển sang trực tuyến nhưng việc thi cử chưa được chuyển đổi. “Ở đây, thế giới có một vấn đề, đó là nhiều đánh giá ở trường ĐH không thay đổi trong 100 năm. Nhiều nơi vẫn dựa vào việc đưa nhiều người tập trung vào các căn phòng lớn” – ông nói.

“Cú sốc lớn của năm 2020 đối với GD bậc cao đã thúc đẩy một cuộc cải cách lớn. Nhiều trường học trên khắp thế giới chuyển sang dạy trực tuyến, GV phải củng cố kiến thức sư phạm nhiều hơn bao giờ hết và những SV bị cách ly đã gia tăng kiến thức bằng tài liệu và video” – giáo sư Coates nói tiếp – “Việc đánh giá đang có nguy cơ là nút thắt cổ chai. Với sự đổi mới thông minh, các trường có thể tận dụng việc đánh giá mới để có được sự đánh giá tốt hơn cho tất cả”.

Các trường ĐH Hong Kong đã chuyển sang trực tuyến đầy đủ, trong đó có một số hoạt động đánh giá. Họ đã đóng cửa trường học vào tháng 11, mở cửa lại trong thời gian ngắn giữa Giáng sinh và Tết, sau đó lại đóng cửa vào tháng 2. Điều này cho thấy sự linh hoạt rất cần thiết trong việc tiến hành đánh giá.

Phó giám đốc Nicholas Noakes của Trung tâm Đổi mới GD tại ĐH Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST) cho biết kỳ thi học kỳ trước vào tháng 12 được thực hiện theo nhiều cách: thi tại nhà, thi mở sách kết hợp trực tuyến hoặc bài tập gửi trực tuyến. Trong khi đó một số nhỏ bài thi đã bị hoãn trong vài tháng.

HKUST hiện đang thí điểm các hệ thống thi trực tuyến. Tuy nhiên, một số loại đánh giá như hoạt động trong phòng thí nghiệm vẫn chưa thể dễ dàng được chuyển sang trực tuyến. Trong những trường hợp như vậy, trường cố gắng tiến hành các bài tập theo cách cho phép giãn cách xã hội hoặc hoãn thêm một thời gian.

“HKUST nhằm mục tiêu tiến hành đánh giá theo cách toàn diện mà chúng tôi thường làm” – ông Noakes nói và cho biết các nỗ lực nhằm giảm thiểu gian lận: “Đây là điều mà cả SV và giảng viên đều mong muốn”.

Nguy cơ gian lận là một thách thức khi SV không được giám sát trực tiếp. Kỳ thi làm tại nhà của ĐH Singapore (NUS) đã diễn ra tồi tệ khi SV lợi dụng các quy định liên quan tới dịch Covid-19 để gian lận – hãng tin The New Paper cho biết.

Tuy các trường ĐH ở Hong Kong đã dừng hầu hết các hoạt động trực tiếp trong phần còn lại của năm học, nhưng tình hình ở Trung Quốc đại lục vẫn chưa rõ ràng. Hiện tại các kỳ thi của ĐH Thanh Hoa sẽ vẫn được tiến hành trực tiếp nếu có thể và họ đang thu xếp cho kỳ thi cuối kỳ.

Theo THE

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.