Nhật, Australia và Ấn Độ muốn tăng cường chuỗi cung ứng chống lại sự áp đảo của Trung Quốc

GD&TĐ - Các Bộ trưởng thương mại của Nhật Bản, Ấn Độ và Australia sẽ có cuộc thảo luận chiều nay (1/9) bàn về việc phát triển kế hoạch tăng cường chuỗi cung ứng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh có thông tin 3 nước trên đang tìm cách cùng nhau chống lại sự áp đảo của Trung Quốc về thương mại.
Những container tại Yokohama, Nhật Bản
Những container tại Yokohama, Nhật Bản

Cuộc họp trên sẽ thảo luận các kế hoạch chi tiết để thúc đẩy chuỗi cung ứng khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương – theo một tuyên bố hôm qua từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. Theo đó, Bộ trưởng Hiroshi Kajiyama của Nhật, Bộ trưởng Piyush Goyal của Ấn Độ và Bộ trưởng Simon Birmingham của Australia sẽ tham dự hội nghị trực tuyến chiều nay.

Dẫn lời nguồn tin thân cận với tình hình, hãng tin Bloomberg trước đó cho rằng 3 quốc gia trên đang tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn nhằm chống lại sự thống trị của Trung Quốc khi căng thẳng thương mại và địa chính leo thang trong khu vực. Theo các nguồn tin giấu tên, các cuộc thảo luận của họ tập trung quanh việc tạo ra “sáng kiến phục hồi chuỗi cung ứng”.

Theo Bloomberg