Bào ngư bổ thế nào?

GD&TĐ - Là tên gọi chung đối với các loài động vật ngành Mollusca / nhuyễn thể / thân mềm, lớp Gastropos / chân bụng, trong chi Haliotis – chi duy nhất của họ Haliotidae, bào ngư qua vài thứ tiếng:

Bào ngư xào với cải xanh và nấm đông cô. Ảnh: Phanxipăng.
Bào ngư xào với cải xanh và nấm đông cô. Ảnh: Phanxipăng.

* Anh: ormer (Anh), paua (New Zealand), abalone (Hoa Kỳ)

* Pháp: ormeau / oreille de mer

* Nga: морские ушки / галиотисы / абалон

Khá phổ biến ở Việt Nam, từ vịnh Hạ Long đến vịnh Thái Lan, là loài bào ngư được quốc tế định danh khoa học bằng tiếng Latinh Haliotis diversicolor Reeve. Đó là loài ốc vỏ cứng, thường sống nơi những rạn đá có nhiều tảo trong khu vực nước mặn.

Bào ngư do phiên âm chữ Hán 鮑魚, còn gọi cửu khổng loa, cũng phiên âm chữ Hán 九孔螺, nghĩa là ốc 9 lỗ. Tuy gọi vậy nhưng thực tế thì tuỳ từng cá thể mà số lỗ nơi mép bào ngư dao động từ 7 - 13 lỗ. Nhiều vùng biển của Việt Nam có bào ngư sinh sống, nổi tiếng nhất là quanh huyện đảo Bạch Long Vĩ thuộc TP Hải Phòng với sản lượng thu hoạch mỗi năm đạt 50 tấn.

Vì đánh bắt giữa môi trường tự nhiên không đủ cung ứng thị trường nội địa lẫn xuất khẩu nên ngành hải sản tích cực nuôi bào ngư. Hiện phổ biến 3 dạng hình nuôi bào ngư bằng lồng: Trong bể xi măng, treo bè ngoài biển, thả đáy trên bãi đá và rặng san hô dọc bờ biển.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g bào ngư: 17,05g đạm; 5,89g đường; 0,75g béo; 84,7mg cholesterol; lại thêm vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Chất đạm của bào ngư đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở mức tương đối cao như 0,73mg threonin; 0,75mg isoleucin; 0,7mg valin; 2,31mg axit glutamic. Vỏ bào ngư chứa canxi carbonat (CaCO3), magiê (Mg), silic (Si), sắt (Fe).

Đông y còn gọi bào ngư bằng hàng loạt tên khác như 石决明/ thạch quyết minh,千里光/ thiên lý quang,鳆鱼甲/ phục ngư giáp, 金蛤蜊皮/ kim giáp lị bì. Thư tịch cổ ghi nhận về bào ngư: Vị mặn, tính bình, vào 2 kinh can và phế; tác dụng bình can, tiềm dương, trừ nhiệt, thông lâm, sáng mắt; dùng chữa đầu choáng, mắt hoa, mắt mờ, xương đau nhức. Đặc biệt, bào ngư bổ âm, tăng khí, bổ thận, tăng cường sinh lực cho nam giới, chống suy nhược cơ thể.

Một số món ăn đẹp, thơm, ngon, giàu dinh dưỡng, được chế biến bởi hải sản đặc sắc này: Cháo bào ngư với gà và nhân sâm, súp bào ngư với tôm và cua, súp bào ngư vi cá, bào ngư hầm nấm, bào ngư om lòng trắng trứng và gạch cua, bào ngư xào với cải xanh và nấm đông cô, bào ngư tiềm hải sâm, bào ngư hấp phô mai / phó mát / fromage...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Văn khấn rằm tháng 11 âm lịch năm 2024

Văn khấn rằm tháng 11 âm lịch năm 2024

GD&TĐ - Theo truyền thống, vào ngày 15/11 âm lịch, các gia đình thường chuẩn bị lễ cúng gia tiên cùng bài văn khấn để nguyện cầu sức khỏe, bình an.