Báo Mỹ bình luận về lời xin lỗi vụ thảm sát Mỹ Lai

Báo Mỹ bình luận về lời xin lỗi vụ thảm sát Mỹ Lai
rung uý Lieutenant William Calley, chỉ huy cuộc thảm sát
Trung uý Lieutenant William Calley, người chỉ huy cuộc thảm sát

Sĩ quan Mỹ duy nhất bị truy tố vì vụ thảm sát 504 dân làng Mỹ Lai, Việt Nam, William "Rusty" Calley, lần đầu tiên công khai xin lỗi tuần trước. "Chẳng có ngày nào mà tôi không cảm thấy hối lỗi", Calley phát biểu trước thành viên một câu lạc bộ ở Columbus, bang Georgia.

Lawrence Colburn, cựu binh Mỹ nổi tiếng vì đã tìm cách ngăn cản vụ thảm sát, cho rằng lời xin lỗi này có thể là chưa quá muộn. "Nó phụ thuộc vào việc ông ấy sẽ làm gì kể từ bây giờ", Colburn nói trong chương trình All Things Considered của đài phát thanh NPR.

"Nếu ông ấy trở lại Mỹ Lai, đối mặt với những nạn nhân và xin lỗi trực tiếp, điều đó sẽ rất tốt", Colburn cho hay.

Theo Colburn, lời xin lỗi đó là một cơ hội cho Calley gặp mặt nạn nhân. Colburn đã quay lại Việt Nam nhiều lần và lần nào cũng nhận được những câu hỏi giống nhau. "Họ muốn biết tại sao những người gây tội ác không đi cùng chúng tôi và xin tha thứ, để họ có thể thứ lỗi", Colburn nói.

"Nếu thực sự hối lỗi, đây sẽ là cơ hội cho ông ấy xin tha thứ và có nhiều khả năng ông ấy sẽ được toại nguyện".

Tờ Savannah Morning News thì cho rằng nước Mỹ nên tha thứ cho Calley. "Dù bóng ma của Mỹ Lai ám ảnh ông ta suốt đời, người Mỹ cũng nên tha thứ cho ông ấy", bài báo viết. Báo này cho rằng chiến tranh là địa ngục và Calley đã trả giá trong suốt những năm qua.

Tờ Arab News so sánh vụ thảm sát Mỹ Lai với bê bối ở nhà tù Abu Ghraib và việc CIA tra tấn tù nhân, và rằng những hành động đó đi ngược các giá trị công bằng và nhân đạo.

Cây bút Richard Hyatt của tờ Ledger-Enquirer thì cho biết thế hệ của anh nhớ về Calley từ những dòng tít nóng hổi về cuộc chiến mà không ai có thể quên. "Ông ta đã im lặng suốt một quãng thời gian dài", Hyatt viết. Từ sau khi Calley mãn án, phóng viên khắp thế giới bủa vây ông ta, đòi phỏng vấn. Calley luôn từ chối.

Mãi tới tuần trước, ông ta đã lên tiếng xin lỗi.

"Một con đường dài đã qua, sao lại phải đến 41 năm hả Rusty?", Hyatt viết. Rusty là biệt danh của Calley.

Bình luận viên Dusty Nix của Ledger-Enquirer cho rằng phản ứng của dân chúng Georgia nơi ông ta sinh sống và dân Mỹ cũng giống như quan điểm của họ về chiến tranh. Nhiều người coi ông ta là quỷ dữ, người khác thì nói ông ta chỉ là một quân nhân bị thí tốt.

"Có nhiều điều ta có thể không bao giờ biết về Mỹ Lai. Tuy nhiên, có điều này ai cũng rõ: Câu chuyện của William Calley là một bài học chân thực về sự cần thiết phải thấu hiểu sự tàn khốc khó có thể diễn giải bằng lời của chiến tranh", Nix kết luận.

Theo VnExpress

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.