Báo GD&TĐ khởi công xây dựng công trình nước sạch ở buôn Lách Ló

GD&TĐ - Ngày 5/6, Đoàn công tác Văn phòng Báo GD&TĐ khu vực Miền Trung – Tây Nguyên phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk tiến hành khởi công xây dựng công trình nước sạch tại điểm trường mầm non và tiểu học ở buôn Lách Ló.
Văn phòng Báo GD&TĐ khu vực MT-TN phối hợp với các ban nghành liên quan khởi động thổ khởi công xây dựng công trình nước sạch ở điểm trường buôn Lách Ló.
Văn phòng Báo GD&TĐ khu vực MT-TN phối hợp với các ban nghành liên quan khởi động thổ khởi công xây dựng công trình nước sạch ở điểm trường buôn Lách Ló.

Công trình được khởi công xây dựng tại điểm Trường Mầm non Hoa Hướng Dương thuộc buôn Lách Ló (xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) với tổng kinh phí 100 triệu đồng do Văn phòng Báo Giáo dục và Thời đại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên (Báo GD&TĐ khu vực MT-TN) phối hợp với Sở GD&ĐT Đắk Lắk kêu gọi từ các nhà tài trợ trong chuỗi hoạt động thiện nguyện "Thương mến Tây Nguyên".

Báo GD&TĐ khởi công xây dựng công trình nước sạch ở buôn Lách Ló ảnh 1
Điểm Trường Mầm non Hoa Hướng Dương thuộc buôn Lách Ló, xã Nam Ka nhiều năm nay không có nước sinh hoạt khiến cô trò hết sức vất vả.

Tham dự Lễ khởi công có các đại diện đến từ Văn phòng Báo GD&TĐ khu vực MT-TN, Sở GD&ĐT Đắk Lắk, Phòng GD&ĐT huyện Lắk, lãnh đạo và cán bộ xã Nam Ka cùng nhiều bà con, học sinh buôn Lách Ló.

Để Lễ khởi công diễn ra thuận lợi, kịp thời gian, từ 5h sáng Đoàn công tác đã xuất phát từ TP. Buôn Ma Thuột di chuyển gần 100km đến trụ sở UBND xã Nam Ka. Sau đó, được các cán bộ xã ở đây bố trí xe máy đón vào điểm khởi công cách trung tâm xã hơn 20km.

Báo GD&TĐ khởi công xây dựng công trình nước sạch ở buôn Lách Ló ảnh 2
Đoàn công tác được đón bằng xe gắn máy ở trụ sở UBND xã Nam Ka để băng rừng vào buôn Lách Ló.

Mặc dù đang vào mùa vụ, các cháu nhỏ được nghỉ học nhưng khi nghe tin Đoàn công tác vào tài trợ xây dựng công trình nước sạch cho cô trò, nhiều bà con dân bản rất phấn khởi, mang theo một số công cụ đến giúp Đoàn thực hiện Lễ khởi công.

Báo GD&TĐ khởi công xây dựng công trình nước sạch ở buôn Lách Ló ảnh 3
Đoàn công tác tặng quà cho các cháu nhỏ trong buôn Lách Ló tại Lễ khởi công.

Tại Lễ khởi công, ông Y Wang Buôn Rung - Bí thư Đảng uỷ xã Nam Ka cho biết, buôn Lách Ló đường xa, dân thì nghèo. Mặc dù thời gian qua, chính quyền địa phương đã nỗ lực vận động, cân đối các nguồn lực để xây dựng điểm trường cho các cháu nhỏ học tập nhưng điều kiện sinh hoạt rất khó khăn vì không có nước.

Báo GD&TĐ khởi công xây dựng công trình nước sạch ở buôn Lách Ló ảnh 4
Đoàn công tác cùng các người dân trong buôn làm thủ tục chọn vị trí khoan giếng.

“Thời gian cao điểm tháng 2 đến tháng 3, trong buôn này chỉ một vài hộ có nước sạch. Do đó, giáo viên rất vất vả, khổ sở đi xin nước về phục vụ sinh hoạt cho các cháu nhỏ. Nay được Văn phòng Báo GD&TĐ khu vực MT-TN phối hợp các đơn vị kêu gọi nhà hảo tâm tài trợ công trình nước sạch, chính quyền địa phương, bà con trong buôn và cô trò ở điểm trường Lách Ló đều rất vui mừng.

Chúng tôi sẽ phối hợp chỉ đạo triển khai công trình hoàn thành sớm nhất có thể. Thay mặt chính quyền địa phương, cô trò và bà con trong buôn, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới quý báo, ngành chức năng và các nhà hảo tâm và tất cả mọi người”, Bí thư Đảng ủy xã Nam Ka nói.

Báo GD&TĐ khởi công xây dựng công trình nước sạch ở buôn Lách Ló ảnh 5
Người dân buôn Lách Ló vui mừng khi sắp có công trình nước sạch phục vụ cô trò ở đây.

Trước đó, trong chuyến công tác tại Tây Nguyên thực hiện các hoạt động thiện nguyện, Đoàn công tác của Văn phòng Báo GD&TĐ khu vực MT-TN đã được một số cán bộ thuộc ngành GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk dẫn vào thăm buôn Lách Ló.

Buôn Lách Ló nằm lọt thỏm giữa thung lũng Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Ka. Để vào được Lách Ló, ngày nay đã có chút thuận lợi hơn trước vì nhờ “đi ké” đường tuần tra, bảo vệ rừng của Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Ka. Tuy nhiên, chỉ có thể đi xe gắn máy, còn ô tô thì không thể vào được. Nếu gặp mùa mưa, ngay cả xe máy, muốn di chuyển cũng phải quấn “xích chó” quanh bánh xe và có tay lái vững mới có thể vượt qua hơn 10km đường rừng.

Báo GD&TĐ khởi công xây dựng công trình nước sạch ở buôn Lách Ló ảnh 6
Để vào buôn Lách Ló phải băng qua hơn 10km đường rừng.

Buôn gồm 55 hộ, 234 nhân khẩu. Trong đó có tới 99% hộ nghèo và cận nghèo, hầu hết người lớn nơi đây đều mù chữ.

Hiện nay, tại Lách Ló có 2 điểm trường, gồm điểm Trường Mầm non Hoa Hướng Dương và điểm Trường Tiểu học N’ Trang Lơng, lớp ghép 1-3, gồm 16 học sinh (không có học sinh lớp 2).

Báo GD&TĐ khởi công xây dựng công trình nước sạch ở buôn Lách Ló ảnh 7
Những năm qua các cô giáo phải nhọc nhằn ra suối, đến các hộ dân xin nước về phục vụ sinh hoạt cho các cháu nhỏ.

Cả 2 điểm trường nằm sát vách, chỉ có phòng học với các thiết bị hỗ trợ tối thiểu. Trong đó, điểm trường tiểu học thì không hề có khu vệ sinh, sân chơi, bãi tập. Điểm trường mầm non có khu vệ sinh, nhưng không thể sử dụng… vì không có nước sinh hoạt.

Để duy trì vệ sinh trường lớp, dụng cụ học tập, đồ chơi cho các bé mầm non cũng như sinh hoạt hằng ngày, các cô giáo ở đây phải đi xin nước ở các hộ dân hoặc ra suối lấy nước.

Báo GD&TĐ khởi công xây dựng công trình nước sạch ở buôn Lách Ló ảnh 8
Trước đó, Nhà báo Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo GD&TĐ và ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cùng các nhà tài trợ đã trao biển tượng trưng cho đơn vị hưởng lợi công trình nước sạch ở buôn Lách Ló, xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.
Báo GD&TĐ khởi công xây dựng công trình nước sạch ở buôn Lách Ló ảnh 9
Bà con buôn Lách Ló cùng các cán bộ xã Nam Ka chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác tại Lễ khởi công.

Trước những khó khăn, thiếu thốn trăm bề mà cô và trò ở buôn Lách Ló, xã Nam Ka, huyện Lắk đang từng ngày gánh chịu, qua chương trình "Thương mến Tây Nguyên" do Văn phòng Báo GD&TĐ khu vực MT-TN phối hợp với Sở GD&ĐT Đắk Lắk tổ chức đã kêu gọi được 100 triệu đồng từ các nhà hảo tâm để thực hiện công trình nước sạch giúp cô trò ở Lách Ló vơi bớt khó khăn bao năm qua.

2 trường hợp có liên quan đến vụ án.

Mua bán giấy tờ xe giả để 'qua mặt' cảnh sát giao thông

GD&TĐ - Ngày 18/8, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Công an huyện Văn Lãng đang tiến hành điều tra, làm rõ các trường hợp mua bán giấy tờ đăng ký xe mô tô, xe gắn máy giả để sử dụng nhằm đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra.
Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp. Ảnh: Công an.

Nhân viên thử việc ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách

GD&TĐ - Ngày 18/8, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp (SN 1990, trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.