Báo động rác thải khẩu trang, Đức bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 269.388.155 ca mắc, gồm 599.925 ca mới. Số ca tử vong là 5.310.866 ca, gồm 7.322 ca mới.
Nhân viên y tế Đức.
Nhân viên y tế Đức.

Đại dịch Covid-19 đang diễn ra và các quy định về đeo khẩu trang của các nước trên thế giới đã gây ra “sự gia tăng theo cấp số nhân” về ô nhiễm rác thải khẩu trang – một nghiên cứu toàn diện dựa trên dữ liệu thu thập được ở 11 quốc gia gồm Australia, Bỉ, Pháp, Đức, Hà Lan, Anh, Mỹ… cho thấy.

Theo nghiên cứu kéo dài 14 tháng, rác thải liên quan tới Covid-19 bắt đầu tăng với tốc độ báo động vào tháng 3/2020 khi virus corona trở thành đại dịch toàn cầu, khiến các nước đưa ra nhiều biện pháp hạn chế, bao gồm đeo khẩu trang.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng gần 9.000% lược rác PPE cho thấy việc thực thi đeo khẩu trang “phải đi kèm với các chiến dịch giáo dục để hạn chế việc thải chúng ra môi trường”.  

Tại Đức, Quốc hội đã phê duyệt việc tiêm chủng bắt buộc cho bất kỳ ai làm việc tại các cơ sở y tế và nhà chăm sóc, nơi các nhân viên hiện có 3 tháng để lấy chứng nhận của mình. Các bang cũng có quyền tự áp dụng một số hạn chế chống Covid-19 nếu cần thiết.

Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach cho rằng việc sự hiện diện của nhân viên không tiêm vắc xin Covid-19 là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” ở những nơi mà những người dễ bị tổn thương đang được chăm sóc.

Hôm qua, Viện Robert Koch báo cáo 61.288 ca mắc, và 484 ca tử vong mới vì Covid-19. Tổng cộng Đức đã có 104.996 ca tử vong. Mặc dù vậy, mức độ tiêm chủng ở Đức thấp hơn nhiều nước EU khác, chỉ có 69,4% số nười được tiêm chủng.

Nhà chức trách của đất nước đã ủng hộ ý tưởng tiêm chủng bắt buộc với thời hạn có thể được ấn định vào tháng 2 tới.

Nam Phi đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể số ca nhập viện liên quan đến Covid-19 khi biến thể Omicron với khả năng lây nhiễm cao tiếp tục lan rộng.

Dữ liệu từ Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NICD) của nước này cho biết có 507 người được nhập viện vì Covid-19, tăng 81% so với tuần trước. Số ca tử vong trong 24 giờ qua là 20 người.

Ngoài ra Nam Phi còn có 19.018 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca lên 3.112.463 ca.

Theo RT/Daily Mail
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.