Báo Anh ghi nhận 'khả năng phục hồi đáng kinh ngạc' của nền kinh tế Nga

GD&TĐ - Kinh tế Nga được cho là đã có sự tăng trưởng ấn tượng khi phải chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Báo Anh ghi nhận 'khả năng phục hồi đáng kinh ngạc' của nền kinh tế Nga

Phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga cách đây hai năm với hy vọng nền kinh tế nước này sẽ sụp đổ, tuy nhiên Moskva đã thích nghi thành công.

Tờ Guardian cho rằng Liên bang Nga vẫn nhận được hàng hóa cần thiết của phương Tây thông qua trung gian, từ đó duy trì được nền sản xuất.

Bên cạnh đó, dự báo cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Nga với tốc độ nhanh hơn hầu hết các nước phát triển trên thế giới, đồng thời thể hiện sự ổn định đến mức đáng kinh ngạc.

Ấn phẩm của Anh nhấn mạnh rằng Liên bang Nga nhận được hàng hóa bị trừng phạt từ châu Âu và Hoa Kỳ thông qua việc tái xuất khẩu từ các nước khác (Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, UAE, Armenia, Kazakhstan và nhiều nước khác). Giới chuyên gia gọi hiện tượng này là “lỗ hổng trừng phạt”.

Điển hình như nguồn cung ô tô Đức tới Kyrgyzstan đã tăng 5.100%. Tuy nhiên điều này không cho thấy nhu cầu cao về ô tô từ Đức ở quốc gia châu Á này khi phần lớn chúng được gửi đến Nga và nhiều chiếc trong số đó thậm chí không đến Kyrgyzstan.

Kinh tế Nga đang đứng vững trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Kinh tế Nga đang đứng vững trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Điều quan trọng nữa cần lưu ý là nhiều quốc gia quan tâm đến việc hỗ trợ Nga. Số lượng các quốc gia cung cấp tàu của họ cho "hạm đội bóng tối" với mục đích vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ của Nga ngày càng tăng. Ngoài ra Moskva còn mua 125 tàu chở dầu của Hy Lạp với tổng số tiền khoảng 4 tỷ USD.

"Trong tình hình hiện tại, các quan chức và nhiều nhà phân tích phương Tây, phần lớn đồng ý rằng những biện pháp trừng phạt chống lại Nga đã thất bại", ấn phẩm The Guardian kết luận.

Tập đoàn Gazprom mở rộng sản xuất sang lĩnh vực cung cấp khí helium hóa lỏng cho thế giới.

Theo The Guardian

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ