Ba Lan sắp đưa tới biên giới phía Đông 1.000 xe chiến đấu bộ binh Borsuk

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lục quân Ba Lan sẽ có sức mạnh hàng đầu trong khối quân sự NATO, nhất là về lực lượng thiết giáp.
Ba Lan sắp đưa tới biên giới phía Đông 1.000 xe chiến đấu bộ binh Borsuk

Lần đầu tiên sau nhiều năm, ngành công nghiệp quốc phòng Ba Lan đã có thể đưa vào sản xuất hàng loạt một mẫu thiết bị quân sự được phát triển ở nước này. Chúng ta đang nói về xe chiến đấu bộ binh (IFV) Borsuk.

Tổng cộng 1.000 chiếc IFV loại này dự kiến ​​sẽ được chế tạo. Thêm vào đó, 400 phương tiện khác được sản xuất trên cùng một nền tảng, chẳng hạn như xe trinh sát, xe chỉ huy, xe hỗ trợ kỹ thuật, đợt giao hàng đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm tới.

Bản thân dự án đã bắt đầu từ 10 năm trước. Borsuk sẽ thay thế những chiếc BMP-1 cũ của Liên Xô được giao vào những năm 1970 - 1980, được đặt tên địa phương là BWP-1, hiện Quân đội Ba Lan có hơn 1.200 chiếc IFV cũ như vậy.

Khi tạo ra xe chiến đấu bộ binh Borsuk, nhiều thành phần nước ngoài đã được sử dụng, chẳng hạn như động cơ diesel MTU 8V199TE20 công suất 720 mã lực, hộp số tự động Perkins X300, pháo bắn nhanh Bushmaster II Mk 44S 30 mm, hệ thống tên lửa chống tăng Rafael Spike-LR...

Trọng lượng chiến đấu của IFV Borsuk là 28.000 kg, kíp điều khiển 3 người và mang theo được 6 binh sĩ. Tốc độ tối đa trên đường cao tốc là 65 km/h, khi bơi là 8 km/h. Dự trữ nhiên liệu cho tầm hoạt động 550 km. Vũ khí được đặt trong module chiến đấu điều khiển từ xa. Chỉ huy và pháo thủ có kính ngắm đa kênh.

Xe chiến đấu bộ binh Borsuk của Ba Lan sẽ được triển khai ở phía Đông nhằm ngăn chặn nguy cơ từ Nga. ảnh 1

Xe chiến đấu bộ binh Borsuk của Ba Lan sẽ được triển khai ở phía Đông nhằm ngăn chặn nguy cơ từ Nga.

Những phương tiện chiến đấu bộ binh như vậy dự kiến sẽ đi vào đội hình được trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực K2 Black Panther do Hàn Quốc sản xuất.

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Ba Lan để tạo ra IFV của riêng mình. Ví dụ vào thập niên 90, chiếc BWP-2000 nặng 29 tấn đã được thiết kế trên cơ sở phương tiện có tên SUM-Kalina.

Xe chiến đấu bộ binh này sử dụng tháp pháo của Ý, với pháo bắn nhanh 60 mm, súng máy đồng trục 7,62 mm và hai bệ phóng tên lửa chống tăng BGM-71 TOW của Mỹ. Tuy nhiên tất cả đã kết thúc sau đó chỉ với 2 mẫu trình diễn.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?