Bà Hillary lần đầu quy lỗi vì thất bại bầu cử

Phát biểu trước nhóm người tài trợ vào tối 15/12, theo giờ địa phương, cựu nữ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton lần đầu tiên lên tiếng về nguyên nhân thất bại trong cuộc bầu cử 2016.
Giám đốc FBI James Comey.
Giám đốc FBI James Comey.

Bà cho rằng một phần nguyên nhân thất bại của bà là do có sự tấn công mạng của Nga và lá thư của Giám đốc Cục điều tra Liên bang (FBI) James Comey gửi tới Quốc hội liên quan đến bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân vào việc công của bà.

Những lời bình luận của bà Clinton về nghi ngờ việc Nga đứng đằng sau vụ tấn công mạng được đưa ra ngay sau cuộc điều tra của kênh truyền hình NBC News.

Hai quan chức cấp cao được tiếp cận trực tiếp với nguồn thông tin cho biết các báo cáo tình báo mới nhất tiết lộ đích thân ông Putin chỉ đạo việc đánh cắp nguồn dữ liệu của đảng Dân chủ và rò rỉ ra bên ngoài.

Nữ cựu Ngoại trưởng cáo buộc ông Putin không chỉ “muốn chống đối bà mà còn muốn làm suy yếu nền dân chủ nước Mỹ”.

Cùng ngày, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ sẽ trả đũa hành động tấn công mạng của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ. Nhà Trắng cũng chỉ rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan trực tiếp đến các vụ tấn công mạng nêu trên.

Phản ứng mới nhất về những cáo buộc trên, ngày 16/12, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã gửi tới người đồng cấp Obama "phản hồi thực sự rõ ràng" về cáo buộc của Washington.

Trước đó, trong ngày 12/12, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh báo cáo của CIA cáo buộc Nga đã cố gắng tác động vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không dựa trên các thông tin xác thực và đáng tin cậy.

Ông nêu rõ: "Điều này giống như các cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ, không chuyên nghiệp, nghiệp dư, và không liên quan với thực tế".

Theo Tin Tức TTX