Ảnh vệ tinh: 15 máy bay ném bom siêu thanh Nga chờ lệnh gần biên giới Ukraine

GD&TĐ - Chỉ cách Ukraine khoảng 160km, 15 máy bay ném bom siêu thanh Su-34 của Nga đang chờ lệnh. Bên cạnh đó, hình ảnh ảnh vệ tinh cũng thể hiện Nga đang tăng cường quân sự khá lớn ở biên giới với Ukraine.
15 máy bay ném bom siêu thanh Su-34 của Nga đang chờ sẵn.
15 máy bay ném bom siêu thanh Su-34 của Nga đang chờ sẵn.

Với tốc độ khoảng 2.200km/h, máy bay Su-34 được trang bị một loạt tên lửa dẫn đường bằng laser và pháo tự động 30mm có khả năng bắn 1.800 viên đạn một phút.

Một số hình ảnh vệ tinh cho thấy mức độ gia tăng quân sự của Nga tại các căn cứ bên trong Crimea, gần biên giới Ukraine. Trong đó có binh sĩ, trực thăng tấn công, máy tạo khói, máy bay không người lái trinh sát, thiết bị gây nhiễu và bệnh viện quân sự.

Ít nhất 80.000 quân Nga được cho là đang tập trung xung quanh miền đông Ukraine và Crimea, 30.000 binh sĩ nữa dự kiến sẽ đến vào cuối tháng – theo báo cáo của chính phủ Ukraine. Trong khi đó một nguồn tin từ NATO cho rằng 150.000 quân Nga đã có mặt tại đây.

Cựu tướng Không quân Mỹ Philip Breedklov nói với hãng tin Wall Street Journal rằng: “Họ đã triển khai một cách thích hợp các yếu tố không quân khác nhau cần thiết để thiết lập ưu thế trên không và hỗ trợ trực tiếp cho binh sĩ mặt đất”.

Giám đốc CIA William Burns nói tại Quốc hội Mỹ: “Đây là điều không chỉ Mỹ và các nước đồng minh phải hết sức coi trọng. Việc tăng cường quân sự này có thể tạo cơ sở cho một cuộc tấn công quân sự hạn chế”.

Một bản ghi nhớ bị rò rỉ của Ukraine cho rằng Nga đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở hơn 1/4 Biển Đen – một tỷ lệ gia tăng trong những tuần gần đây khi Nga muốn khẳng định quyền kiểm soát với vùng biển này. Trước đó, Nga đã phong tỏa eo biển Kerch có tầm quan trọng chiến lược.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine đang trở nên căng thẳng. Nga đề xuất để Ukraine liên bang hóa và để các khu vực ly khai được trao quyền tự trị. Tuy nhiên, Ukraine và Anh, Mỹ không chấp nhận việc này.

Ảnh vệ tinh: 15 máy bay ném bom siêu thanh Nga chờ lệnh gần biên giới Ukraine ảnh 1
Ít nhất 13 máy bay trực thăng quân sự của Nga có thể được nhìn thấy tại căn cứ không quân Kirovskoye ở Crimea vào ngày 14/4.
Ảnh vệ tinh: 15 máy bay ném bom siêu thanh Nga chờ lệnh gần biên giới Ukraine ảnh 2
Vào ngày 16/4, ít nhất 26 máy bay chiến đấu của Nga đã được nhìn thấy trên đường băng tại căn cứ không quân Saki ở Crimea.
Theo Daily Mail
Ảnh minh họa/INT

Ngư ông đắc lợi

GD&TĐ -Nhập khẩu dầu thô từ Nga vào Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng kỷ lục 55% so với một năm trước đó.
Cháy tại trung tâm mua sắm Amstor ở Kremenchug. Ảnh chụp màn hình từ clip do Tổng thống Zelensky công bố.

Nga lên tiếng trước cáo buộc tấn công khu mua sắm ở Kremenchug

GD&TĐ -  Quân đội Nga đã xác nhận một cuộc không kích vào thành phố Kremenchug của Ukraine hôm 27/6 nhưng cho rằng nó nhắm vào một kho vũ khí của phương Tây. Tuy nhiên, Kiev cho rằng cuộc tấn công của Nga vào trung tâm mua sắm, làm nhiều thường dân thương vong.
Lãnh đạo các quốc gia thành viên nhóm BRICS.

Thêm 2 quốc gia nộp đơn xin gia nhập BRICS

GD&TĐ -  Cộng hòa Hồi giáo Iran đã chính thức nộp đơn gia nhập nhóm 5 nền kinh tế hàng đầu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – Bộ Ngoại giao Iran cho biết hôm 27/6.
Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Mỹ đã mua vũ khí tiên tiến mới cho Ukraine?

GD&TĐ -  Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyên bố việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến từ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine – một số hãng tin cho biết khi dẫn nguồn thân cận với vấn đề này.