Tổng thống Ukraine chính thức tiết lộ số binh sĩ thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đây cho biết, 31.000 binh sĩ thiệt mạng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2/2022.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tại buổi họp báo hôm 25/2/2024
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tại buổi họp báo hôm 25/2/2024

“Lực lượng của chúng tôi đã mất 31.000 binh sĩ kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt cách đây hai năm”, Tổng thống Zelensky nói với các phóng viên ở Kiev hôm 25/2/2024 trong một cuộc họp báo kéo dài khi ông nhấn mạnh rằng, cần phải có quyết định của Quốc hội Mỹ về khoản viện trợ 60 tỷ USD trong vòng một tháng.

Nhà lãnh đạo Kiev cho biết, Ukraine có "kế hoạch rõ ràng" cho năm 2024, đồng thời đưa ra tuyên bố bom tấn rằng, một phần chiến lược tác chiến năm 2023 của nước này đã bị rò rỉ sang Nga.

“Tôi sẽ cởi mở với bạn: Các hành động phản công của chúng tôi vào mùa thu năm ngoái đã được Điện Kremlin cân nhắc trước khi những hành động phản công đó bắt đầu”, ông Zelensky quả quyết mà không nói rõ ông nghĩ ai đứng sau vụ rò rỉ.

Khi cuộc chiến đã bước sang năm thứ ba, Nga đã có được động lực mới, khai thác tình trạng thiếu đạn dược và thiếu quân của Kiev.

Sự hỗ trợ của Mỹ, một huyết mạch quan trọng, đang phải đối mặt với những trở ngại lớn tại Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, ngay cả sau khi Thượng viện thông qua gói trị giá 95 tỷ USD dành cho Ukraine, Israel và Đài Loan (Trung Quốc).

“Khi chúng ta nói về sự hỗ trợ của Mỹ, chúng ta nên hiểu rằng, đó không phải là hỗ trợ tài chính, mà chủ yếu là vũ khí”, ông Zelensky nói.

"Hệ thống phòng không Patriot có giá 1,5 tỷ USD, nhưng bạn không thể mua nó nếu không có Mỹ và không có hệ thống tương tự nào trên thế giới. Chúng tôi có thể tìm được tiền nhưng chúng tôi sẽ không tìm thấy số lượng vũ khí lớn như vậy", nhà lãnh đạo Kiev nói tiếp.

Khi nguồn cung cấp quân sự cho Ukraine đang cạn kiệt, các lực lượng Nga đã giành được một chiến thắng mang tính biểu tượng trong tháng này khi Ukraine rút binh lính ra khỏi thành phố Avdiivka phía đông đang bị bao vây sau nhiều tháng giao tranh.

Quân đội Nga được cho là đang thăm dò các tuyến phòng thủ của Ukraine ở những nơi khác dọc theo chiến tuyến dài 1.200 km.

Tổng thống Ukraine nói tiếp: "Năm 2024 sẽ quyết định chiến tranh sẽ kết thúc như thế nào", và ông gọi cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 tới là một điểm bùng phát tiềm năng.

“Sẽ khó khăn cho chúng tôi trong những tháng tới vì có những biến động ở Mỹ ảnh hưởng đến một số quốc gia, mặc dù Liên minh châu Âu cho thấy họ có khả năng trở thành người dẫn đầu với sự hỗ trợ của mình.

Chúng tôi dự đoán Nga sẽ chuẩn bị các hành động phản công vào cuối tháng 5 hoặc đầu mùa hè”, ông Zelensky nhận định và tuyên bố lực lượng vũ trang Kiev sẵn sàng chiến đấu đến cùng.

Tổng thống Zelensky cũng lưu ý, Ukraine cần hai hoặc ba loại vũ khí để ngăn chặn cuộc tấn công cũng như phá vỡ các tuyến phòng thủ của đối phương.

“Nếu Ukraine có 10 hệ thống Patriot cho các trung tâm công nghiệp quan trọng, nếu chúng tôi có thể sử dụng chúng gần chiến trường hơn, họ sẽ không thể tiến lên, chúng tôi sẽ đè bẹp các tuyến phòng thủ của họ”, ông Zelensky khẳng định.

Trong khi nhà lãnh đạo Ukraine tiết lộ con số chính thức đầu tiên về tổn thất quân sự trong nhiều tháng, ông cũng từ chối xác định số người bị thương, và nói rằng, điều đó sẽ giúp ích cho quân đội Nga.

Theo The Japan Times

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?
Nhiều nhà tuyển dụng e ngại làm việc với “gen Z” vì sự khác biệt thế hệ.

'Gen Z' và 'mác' lười biếng

GD&TĐ - Trên một số diễn đàn, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm làm việc, nhiều nhà tuyển dụng, quản lý cho biết cảm thấy khá e ngại khi làm việc với thế hệ trẻ...