Anh: Phát triển chương trình giáo dục cho người lớn

GD&TĐ - Chính quyền thị trấn Rochdale (Anh) đã cung cấp chương trình mang tên “Giáo dục công dân”, nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn và đào tạo họ về những kiến thức, kỹ năng cơ bản.
Nhân viên phụ trách dạy cho cư dân Rochdale cách làm vườn, một phần của Chương trình GD công dân
Nhân viên phụ trách dạy cho cư dân Rochdale cách làm vườn, một phần của Chương trình GD công dân

Giáo dục người lớn

“Chính xác thì giáo dục người lớn là gì? Chúng ta thường nghĩ tới hình ảnh mọi người ngồi theo hàng trong lớp học, nhưng đó không phải là điều chúng tôi làm ở đây”, Luci - một nhân viên đào tạo trong chương trình “GD công dân” tại Rochdale nói với người tham gia.

Những năm gần đây, một trong những thị trấn nghèo nhất Anh - Rochdale, đã phải hứng chịu nhiều biến động bởi hàng loạt vụ án về lạm dụng và tấn công tình dục. Tuy nhiên, thị trấn này cũng là nơi người dân có tính kiên cường và tinh thần cộng đồng cao.

Chương trình “GD công dân” không chỉ giúp người dân địa phương có được việc làm và vượt qua những thách thức lớn, chẳng hạn như mất người thân và vô gia cư, mà còn hỗ trợ những người từng bị lạm dụng tình dục.

Chỉ riêng năm 2019, chính quyền địa phương đã cân nhắc để giải quyết các vấn đề và việc thiếu sót kỹ năng thông qua học tập. Theo khảo sát của Viện Học tập và Việc làm, số lượng người trưởng thành học tập trong năm 2017 đã rơi xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ qua. Trong khi đó, Công đảng Anh đã biến GD người lớn trở thành một phần quan trọng trong Dịch vụ GD quốc gia được đề xuất.

Từ giữa những năm 2000, chính phủ chuyển trọng tâm từ GD sang kỹ năng cùng với việc siết chặt nguồn tài trợ của chính quyền địa phương, đã thay đổi chất lượng và số lượng các khóa học được cung cấp. Chủ doanh nghiệp là những người phải chịu nhiều áp lực để có thể mang lại lợi ích cho nhân viên. Trong khi đó, người lớn vẫn được yêu cầu đóng chi phí cho việc học không liên quan đến công việc của họ, trừ những công dân nghèo.

Bà Helen Chicot, người làm việc ở Rochdale 26 năm, giải thích về cách những xu hướng quốc gia này ảnh hưởng đến thị trấn. “Văn hóa thay đổi. GD đã trở thành một dịch vụ hướng đến mục tiêu không phục vụ nhu cầu của mọi người. Người dân nói rằng, họ quá mệt mỏi khi phải theo học các khóa học, vì cảm thấy khó khăn của họ không được giải quyết”, bà Chicot nói.

Cũng theo bà Chicot, bởi lý do đó, Rochdale quyết định tạo ra những khác biệt. “Hàng trăm người được thúc đẩy và có kỹ năng trong hệ thống, giúp đỡ lẫn nhau và hỗ trợ những người khác trong khu phố”. Sự sẵn sàng và công việc “tay ngang” này của họ đã hình thành nên chương trình “GD công dân”.

Năm 2014, hội đồng Rochdale thí điểm chương trình tại Kirkholt, một khu nhà ở xã hội lớn nơi cư dân thường xuyên kêu gọi dịch vụ khẩn cấp, y tế và xã hội. “Chúng tôi đã mang nhóm người từ các tổ chức tới gần nhau và để họ tự do tham gia với mọi người mà không đối xử như thể người khác là một vấn đề.

Ý tưởng là mang đến cho người dân cơ hội vừa học được cách tự làm mọi thứ, đặt ra các ưu tiên của riêng họ và trở thành một trong số những người đang học tập giống họ”, bà Chicot chia sẻ.

Đội ngũ nhân viên bao gồm sĩ quan cảnh sát, cán bộ nhà ở, nhân viên y tế, nhân viên xã hội, giáo viên và giáo viên về hưu. Bà Chicot nhấn mạnh, “hầu hết lực lượng lao động đều coi mình vừa là nhà GD, vừa là người học”.

Thay đổi cuộc đời người tham gia

Ông Thomas (hơn 50 tuổi), trở thành người vô gia cư sau khi vợ qua đời bởi căn bệnh ung thư. Đội ngũ của Rochdale đã đưa ông tới nơi trú ẩn và sau đó là nhà ở xã hội.

Kể từ đó, ông đã học được cách trở thành con người tự tin hoàn toàn khác với trước. Mới đây, ông Thomas được bầu vào một vị trí trong hiệp hội người thuê nhà và thậm chí có thể đứng trước đám đông tại một diễn đàn để chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân. Chương trình “GD công dân” hoạt động nhờ nhiều nhân viên đến từ các vị trí khác nhau.

Hiện có tới khoảng 1.000 người tại Rochdale tham gia chương trình “GD công dân” nhờ những tác động tích cực mà dự án này mang lại tới cuộc sống người dân. Tina, một người từng nghiện heroin đã được GD để có thể cai nghiện, sống độc lập và giữ liên lạc thường xuyên với con gái.

Chìa khóa của dự án là giúp người tham gia tìm lại được chính họ sau khi gặp những khó khăn và trải qua quá trình tâm lý phức tạp. Sarah, một người phụ nữ trầm tính, luôn giữ bình tĩnh đã được đội ngũ chương trình GD khuyến khích học để trở thành một nhân viên xã hội. Ở tuổi 21, Sarah sắp làm ca đầu tiên với tư cách là một nhân viên chăm sóc người lớn tuổi.

Cuộc sống của Ann (26 tuổi) cũng bước sang trang mới sau khi tham gia chương trình “GD công dân”. Cô từng là người được chăm sóc thái quá như một đứa trẻ và đã buộc phải đưa ra bằng chứng chống lại mẹ mình.

Năm 18 tuổi, Ann phát hiện bản thân cô không thể làm bất cứ điều cơ bản nào. “Mẹ tôi cảm thấy rất có lỗi về những gì đã xảy ra với tôi, bà luôn đi sau tôi nhưng đó không phải là sự giúp đỡ”. Nhờ được học tập tại “GD công dân”, Ann đã biết cách làm những việc đơn giản như thanh toán hóa đơn, nấu một bữa ăn, tự chăm sóc bản thân.

Thậm chí hiện tại, Ann đã biết lái xe, có thể đi du lịch nước ngoài một mình và chia sẻ với cảnh sát trên khắp cả nước về cách đối phó với nạn tình dục. “Tôi nói với họ rằng, đừng sử dụng thuật ngữ lạm dụng tình dục trong quá khứ, vì tất cả chúng ta vẫn sống với những gì đã xảy ra. Thêm vào đó, tôi đã làm việc rất chăm chỉ để không trở thành một người phụ nữ dễ bị tổn thương, vì vậy đừng đối xử với tôi như thể tôi là người như vậy”.

Theo The Guardian
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.