Anh: Phạt tiền phụ huynh không cho con tới trường

GD&TĐ - Các trường học tại Anh dự kiến hoạt động trở lại vào tháng 9. Tuy nhiên, không ít phụ huynh bày tỏ lo ngại về sự an toàn của trẻ khi tới trường. Chính phủ Anh cho biết, những cha mẹ không để con đi học trở lại có khả năng phải nộp tiền phạt.
Học sinh tại Anh sẽ trở lại trường vào tháng sau.
Học sinh tại Anh sẽ trở lại trường vào tháng sau.

Quốc vụ khanh Bộ Giáo dục Anh - ông Nick Gibb cho biết, giáo viên nên cố gắng “trấn an” các phụ huynh về sự cần thiết trong việc cho con trở lại trường học. Theo nhà lãnh đạo này, cha mẹ có “bổn phận đạo đức” để thực hiện điều đó.

Trả lời truyền thông về vấn đề liệu những phụ huynh làm trái yêu cầu sẽ đối mặt với hình phạt nào, ông Gibb cho biết: “Phạt tiền là hình thức mà các hiệu trưởng miễn cưỡng sử dụng. Họ chỉ áp dụng như một biện pháp cuối cùng”.

Những gia đình có mối quan tâm đặc biệt được khuyến cáo thảo luận với lãnh đạo nhà trường. Trước những ý kiến cho rằng, các cuộc thảo luận như vậy vẫn có thể khiến phụ huynh không yên tâm, ông Gibb nhấn mạnh, một thực tế không thay đổi là trẻ em sẽ phải đi học.

“Điều quan trọng, đó là mệnh lệnh đạo đức rằng những người trẻ tuổi phải trở lại trường học”, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh.

Hồi tháng 6, Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson đã đặc biệt cảnh báo rằng, phạt tiền phụ huynh sẽ là một lựa chọn, trong trường hợp họ không để con tới trường. 

“Trừ khi có lý do chính đáng cho sự vắng mặt của trẻ. Chúng tôi sẽ áp dụng mức tiền phạt đối với các gia đình. Chúng ta phải trở lại chương trình giáo dục bắt buộc và rõ ràng là tiền phạt cũng nằm trong số đó”, ông Williamson tuyên bố.

Theo chính sách của chính phủ Anh, các phụ huynh có thể phải nộp 60 bảng nếu không cho con tới trường. Con số này sẽ tăng lên 120 bảng nếu các cha mẹ không nộp phạt trong vòng 21 ngày.

Nếu khoản tiền phạt không được nộp trong 28 ngày, phụ huynh sẽ bị truy tố và phải đối mặt với khoản tiền phạt thêm 2.500 bảng, thậm chí là tù ba tháng, cộng với kế hoạch nuôi dưỡng con.

Một phát ngôn viên của Phố Downing cho biết, chính phủ đang khuyến khích tất cả phụ huynh lo ngại khi con trở lại trường, nên đến nói chuyện với hiệu trưởng. Người này cũng nhấn mạnh rằng, tiền phạt vẫn là “biện pháp cuối cùng”.

“Chúng tôi đã nói rõ về những gì chúng tôi muốn thấy vào tuần tới. Rõ ràng, các trường phải bảo đảm rằng, họ có thể nhận trẻ trở lại một cách an toàn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã làm việc với họ trong suốt thời gian đại dịch bùng phát, nhằm bảo đảm trẻ có thể đi học an toàn vào tuần tới”, phát ngôn viên này cho biết. 

Người phát ngôn chỉ ra rằng, các trường học có thể phải đóng cửa trở lại trong trường hợp địa phương phong tỏa để đối phó với số lượng trường hợp mắc Covid-19 tăng đột biến.

“Chúng tôi cần xem xét thực hiện trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Chúng tôi đã nói rõ về bất kỳ trường hợp nghi nhiễm nào và cách giải quyết. Nếu có trường hợp mắc Covid-19 tại trường, trẻ em sẽ không thể đi học và tổ chức giáo dục sẽ cung cấp chương trình giáo dục từ xa”, người này nói thêm.

Mặc dù, các khuyến nghị không bắt buộc giáo viên đeo khẩu trang trong giờ học, nhưng người phát ngôn cảnh báo, các phụ huynh gặp nhau ở cổng trường phải tuân theo quy tắc về giãn cách. 

Các lớp học tại Anh được lên kế hoạch hoạt động trở lại vào tháng 9, sau một thời gian dài gián đoạn do sự bùng phát của Covid-19. Thủ tướng Anh Borris Johnson nhấn mạnh, việc học sinh trở lại trường là “vô cùng quan trọng”. Cũng theo nhà lãnh đạo nước này, cơ hội sống của một thế hệ đang bị đe dọa, khi việc không được đến trường sẽ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của trẻ em.

Các trường học ở Bắc Ireland sẽ hoạt động trở lại vào đầu tuần tới, trong khi một số tổ chức giáo dục ở Scotland đã mở cửa trước đó. Cuối tuần qua, Giám đốc Y tế Anh - Giáo sư Chris Whitty nói rằng, “khả năng trẻ em tử vong do Covid-19 là cực kỳ nhỏ” và việc trẻ ở nhà sẽ mang lại nhiều rủi ro về sức khỏe hơn là tới trường.

Theo The Independent
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.