8 sự thật bất ngờ về bom nguyên tử

Tsutomu Yamaguchi là người duy nhất sống sót sau hai vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản...
8 sự thật bất ngờ về bom nguyên tử

1. Thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản đã giảm được mức độ ô nhiễm phóng xạ do hai quả bom nguyên tử không chạm đất khi phát nổ trên không.

8 sự thật bất ngờ về bom nguyên tử ảnh 1

2. Một người đàn ông Nhật Bản có tên Tsutomu Yamaguchi đã hứng chịu ảnh hưởng của cả hai quả bom nguyên tử bị thả xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki. 

Ông Yamaguchi khi đó đang làm việc cho một công ty đóng tàu và có chuyến công tác tại Hiroshima vào ngày 6/8/1945 khi Mỹ thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố này. 

Khi đó, ông Yamaguchi bị thương nặng ở nửa thân trên và ở lại thành phố đêm đó. Ngày hôm sau, ông Yamaguchi trở lại quê nhà ở Nagasaki cách Hiroshima khoảng 300km về phía tây nam. Đến ngày 9/8/1945, Nagasaki đã hứng chịu vụ tấn công bằng bom nguyên tử thứ 2 của Mỹ và ông Yamaguchi vẫn may mắn sống sót.

8 sự thật bất ngờ về bom nguyên tử ảnh 2

3. Một nạn nhân may mắn thoát chết sau vụ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima đã đến Boston, Mỹ năm 1951 và giành chiến thắng trong cuộc thi marathon.

8 sự thật bất ngờ về bom nguyên tử ảnh 3

4. Quả bom nguyên tử thả xuống thành phố Nagasaki có tên mã là "Fat Man" (có nghĩa "Ông mập").

8 sự thật bất ngờ về bom nguyên tử ảnh 4

5. Kho vũ khí Kokura đã trở thành mục tiêu chủ chốt trong vụ thả bom nguyên tử "Fat man" nhưng do những đám khói khá dày bốc lên từ dưới mặt đất xuất hiện nên Mỹ không thể đánh phá được mục tiêu này. Vì vậy, máy bay ném bom của Mỹ đã chuyển hướng sang mục tiêu là thành phố Nagasaki, cách đó khoảng 174 km về phía Tây Nam và ở cùng hướng với Okinawa.

8 sự thật bất ngờ về bom nguyên tử ảnh 5

6. Một cây bonsai được trồng vào năm 1626 đã may mắn thoát được kiếp nạn do vụ nổ bom nguyên tử ở thành phố Hiroshima. Hiện cây bonsai đặc biệt này được chăm sóc ở một bảo tàng của Mỹ.

8 sự thật bất ngờ về bom nguyên tử ảnh 6

7. Một tháng sau khi thành phố Hiroshima bị đánh bom nguyên tử, cơn bão khủng khiếp đã "tấn công" thành phố, khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng.

8 sự thật bất ngờ về bom nguyên tử ảnh 7

8. Năm 1962, Mỹ đã cho nổ một quả bom hydrogen trên không trung, với sức nổ gấp 100 lần bom nguyên tử được thả xuống thành phố Hiroshima.

Theo kienthuc.net.vn
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.