Ngày 27/4, thông tin từ Sở Y tế Hà Giang cho biết, trên địa bàn các huyện Yên Minh và Đồng Văn vừa xảy ra các vụ ngộ độc do ăn hoa và quả rừng làm 8 người phải nhập viện.
Theo đó, ngày 25/4, vụ ngộ độc đầu tiên xảy ra tại thôn Nà Hảo, xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh, 4 người không may bị ngộ độc sau khi ăn hoa chuông nhưng rất may mắn không ai tử vong.
Cùng ngày, tại thôn Sảng Ma Mao, xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn tiếp tục xảy vụ ăn quả rừng làm 4 trẻ em bị ngộ độc, hiện 1 trẻ đang trong cơn nguy kịch, hôn mê sâu, tiên lượng rất xấu.
Hiện các nạn nhân đang được cơ sở y tế chăm sóc, theo dõi sức khỏe.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập đoàn công tác đến các huyện để điều tra, xác minh vụ việc.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang khuyến cáo, thời điểm tháng 5, 6 nhiều quả rừng đang chín rộ. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân nhất là trẻ em, các cấp chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm trong công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên.
Người dân tuyệt đối không ăn các loại hoa, quả rừng mà chưa rõ có an toàn không, nhằm tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc có thể xảy ra.