8 điều vừa thú vị vừa đáng sợ xảy ra sau khi chúng ta chết

Con người thường bị cuốn hút vào những bộ phim về xác chết như The Walking Dead hay How to Get Away with Murder, nhưng ít ai biết được điều gì thực sự xảy ra khi họ chết đi. Cơ thể có những hiện tượng khá thú vị và đáng sợ trong vài giờ sau khi tim ngừng đập. Hãy cùng xem đó là gì nhé!
8 điều vừa thú vị vừa đáng sợ xảy ra sau khi chúng ta chết
8 dieu vua thu vi vua dang so xay ra sau khi chung ta chet - Anh 1

Tóc và móng tay trông như đang mọc dài ra

Hẳn bạn từng nghe tóc và móng tay tiếp tục mọc sau khi người chết nằm trong quan tài? Không phải đâu, mặc dù trông đúng thế thật! Khi người ta chết, da bị khô đi và co lại so với biểu bì móng và nang tóc, khiến móng và tóc trông dài hơn so với khi họ còn sống.

Cơ thể cứng như đá

Căng cứng tử thi hay tình trạng cơ căng cứng sau khi chết là do sự suy giảm của Adenosine triphosphate (ATP), hóa chất trong cơ thể cần thiết cho sự giãn của các sợi cơ bắp sau cơn co thắt. Sau khi chết, các tế bào ngừng sản xuất ATP làm cơ cứng lại. Trong hầu hết các trường hợp, cơ mặt sẽ căng cứng 2-4 giờ sau khi chết, còn các cơ lớn hơn là 6-12 giờ. Sau 1-2 ngày, các cơ này bắt đầu suy giảm và cơ thể trông thanh thản hơn.

Có thể sẽ đại, tiểu tiện trong quần

Sau một thời gian, cơ sẽ hết căng cứng và giãn ra, bao gồm cả cơ vòng có nhiệm vụ kiểm soát quá trình đại, tiểu tiển. Sau khi người ta chết, nếu trong người có thứ cần phải thải ra, các cơ sẽ đẩy tất cả những thứ này ra ngoài.

Các nếp nhăn biến mất ngay lập tức

Các cơ mất đi sức căng sẽ không tạo ra những nếp nhăn đáng ghét trên trán nữa. Khi bạn già đi, những vấn đề về da chảy xệ vẫn sẽ xảy ra nhưng ít nhất vùng trán sẽ bớt nhăn hơn.

Có thể phát ra tiếng rên hoặc nấc

Cơ thể chết đi không đồng nghĩa với việc phổi không còn không khí. Nếu tử thi bị lực tác động lên ngực hoặc bị di chuyển, không khí vẫn có thể đi lên khí quản tạo hợp âm, khiến thi thể rên rỉ, nấc hoặc thở dài.

8 dieu vua thu vi vua dang so xay ra sau khi chung ta chet - Anh 2

Một số bộ phận của cơ thể vẫn hoạt động

Ngay sau khi người ta ngừng thở và tim ngừng đập, các cơ quan trong cơ thể bắt đầu chết nhưng tất cả tế bào không chết ngay. Các tế bào da có thể tiếp tục sống sót nhiều ngày; ngược lại, các tế bào não sẽ chết 3 phút sau đó do thiếu ô-xy. Các mô như giác mạc, da, tủy xương và thậm chí là van tim vẫn có thể hoạt động 15 giờ sau khi người ta trút hơi thở cuối cùng.

Da đổi màu

Lực hấp dẫn tạo ra những vết tím trên cơ thể người khi mới chết. Khi tim ngừng bơm máu cho cơ thể, lực hấp dẫn sẽ khiến những vùng thấp nhất trên cơ thể bị tím đi. Trên thực tế, các vết tím này sẽ giúp nhân viên điều tra xác minh thời gian chết của tử thi.

Cơ thể bốc mùi

Các vi khuẩn trong ruột có nhiệm vụ hỗ trợ tiêu hóa sẽ tràn khắp các cơ quan trong cơ thể sau khi người ta chết. Các vi khuẩn từ ruột và đường hô hấp sẽ tìm cách xâm nhập đường máu và dùng mạch máu để đi khắp cơ thể, khiến cơ thể bốc mùi cực kỳ khó chịu.

Theo Người Lao Động/Women’s Health
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.