6 thói quen bảo quản thực phẩm không đúng cách cần bỏ ngay

GD&TĐ - Mất chất dinh dưỡng, mất hương vị, vi khuẩn phát triển, sản sinh độc tố… những thay đổi này sẽ xảy ra nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách.

Nếu trái cây chưa chín được đặt trong tủ lạnh, chúng sẽ tiếp tục không chín và bị hư hỏng khi ở nhiệt độ thấp. (Ảnh: ITN).
Nếu trái cây chưa chín được đặt trong tủ lạnh, chúng sẽ tiếp tục không chín và bị hư hỏng khi ở nhiệt độ thấp. (Ảnh: ITN).

Bài viết này giúp bạn nhận ra những sai lầm của mình trong bảo quản thực phẩm, đồng thời mách bạn một số mẹo khắc phục.

Đậy kín các loại rau lá xanh rồi cho vào tủ lạnh

Nhiều người từng đặt ra câu hỏi: Rau lá xanh khi mua về vẫn mọng nước nhưng tại sao để trong tủ lạnh một, hai ngày lại bị thối? Thực tế, vi khuẩn dễ sinh sản khi bảo quản rau cùng với nước, đặc biệt là các loại rau ăn lá có hoạt tính sinh lý cao, nếu đậy kín quá và chứa quá nhiều nước thì rau dễ bị thối, hư hỏng, rụng lá.

Sau khi mua rau xanh về nhà, trước tiên hãy lau khô nước trên bề mặt rồi cho vào túi đựng thực phẩm chuyên dụng, sau đó cho vào tủ lạnh.

Điều quan trọng cần lưu ý là túi không cần phải kín hoàn toàn vì rau xanh cũng cần thở. Trước khi cất giữ, hãy đục vài lỗ thông gió trên túi để đảm bảo độ thoáng khí tốt.

Cho cà chua và trái cây chưa chín vào tủ lạnh

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở nhiệt độ thấp, các gen liên quan đến việc sản xuất chất thơm trong cà chua dường như bị “đóng băng”, làm giảm đáng kể lượng chất thơm sản sinh ra và làm giảm hương vị của chúng.

Nếu trái cây chưa chín được đặt trong tủ lạnh, chúng sẽ tiếp tục không chín và bị hư hỏng ở nhiệt độ thấp. Ngay cả khi được chuyển đến nhiệt độ phòng, chúng sẽ nhanh chóng bị thối.

Chỉ cần bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng. Đối với trái cây, sau khi mua về nhà, bạn nên khôi phục nó về trạng thái như lúc mới mua càng sớm càng tốt. Ví dụ, nếu trái cây khi mua về bị lạnh thì có nghĩa là bạn nên cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu mua trái cây khi ở nhiệt độ phòng, bạn nên đợi trái cây chín rồi mới cho vào tủ lạnh.

Rửa sạch trứng trước khi bảo quản

1-neu-trai-cay-chua-chin.jpg
Nếu không được đậy kín và bảo quản, các loại thực phẩm khô như mì, miến,... sẽ dễ hút nước và hư hỏng. (Ảnh: ITN).

Một số người cho rằng vỏ trứng rất bẩn. Việc làm sạch trước khi bảo quản sẽ không chỉ giữ được lâu mà còn tránh làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác.

Tuy nhiên, điều này chỉ làm tăng tốc độ hư hỏng của trứng, vì trên vỏ trứng có một lớp màng rất mỏng, lớp màng này sẽ bị phá hủy trong quá trình làm sạch và vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào trứng qua các lỗ chân lông.

Trên thị trường có hai loại trứng đóng hộp có thương hiệu và trứng số lượng lớn. Nói chung, loại trước đã trải qua quá trình làm sạch, khử trùng, phủ màng và các quy trình khác trong nhà máy nên có thể đảm bảo chất lượng trứng, bạn không cần vệ sinh chúng.

Đối với trứng mua riêng lẻ, bạn có thể nhẹ nhàng lau sạch bụi trên bề mặt bằng vải sạch rồi cho vào hộp riêng để trong tủ lạnh nhằm tránh lây nhiễm chéo.

Không đóng gói những khối thực phẩm lớn

Nhiều gia đình không thể ăn hết số thịt mua một lần nên họ quen với việc đông lạnh phần còn lại. Nhưng, việc rã đông lặp đi lặp lại như vậy không chỉ khiến thịt mất đi hương vị và chất dinh dưỡng nhiều hơn mà còn dễ dẫn đến sự phát triển của vi sinh vật và khiến thịt bị hư hỏng nặng hơn.

Tốt nhất bạn nên chia miếng thức ăn lớn thành nhiều phần có thể ăn cùng một lúc, bọc riêng và bảo quản, chỉ rã đông lượng vừa ăn mỗi lần.

Trộn tất cả các loại trái cây và rau củ với nhau

Dù bảo quản ở nhiệt độ phòng hay để trong tủ lạnh, cần lưu ý rằng các loại trái cây và rau củ khác nhau nên được giữ ở một khoảng cách nhất định. Bởi vì nhiều loại trái cây và rau củ giải phóng ethylene, chẳng hạn như táo, lê, đu đủ, chuối, v.v.,

Ethylene sẽ đẩy nhanh quá trình chín và lão hóa của trái cây, rau củ. Nếu các loại trái cây và rau củ khác được đặt cùng với các loại trái cây và rau củ này, chúng sẽ dễ dàng bị hư hỏng.

Tốt nhất nên đóng gói và đặt riêng các loại trái cây và rau củ khác nhau. Khi bảo quản chuối, tốt nhất nên bọc bằng màng bọc thực phẩm để giảm sự giải phóng ethylene và trì hoãn sự hư hỏng.

Thực phẩm khô, ngũ cốc, các loại hạt không được niêm phong kín

Thực phẩm khô, ngũ cốc, các loại hạt, v.v. thường được coi là thực phẩm có thời hạn sử dụng ổn định, nhưng thực tế không phải vậy.

Nếu không được đậy kín và bảo quản, các loại thực phẩm khô như mì, miến,... sẽ dễ hút nước và hư hỏng. Gạo, bột và các loại ngũ cốc sẽ dễ bị mốc. Các loại hạt như hạnh nhân, mắc ca... sẽ bị oxy hóa và tạo ra mùi hôi khó chịu.

Tốt nhất nên để đồ khô và ngũ cốc trong hộp màu đục rồi đậy kín và bảo quản; các loại hạt đóng gói phải được niêm phong và ăn trong vòng nửa tháng, các loại hạt số lượng lớn có thể chia thành từng phần nhỏ để ăn một lần, phần còn lại niêm phong và đặt trong ngăn đá của tủ lạnh.

Theo sohu.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ