6 người trong một gia đình ở Sơn La nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc nấm

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La vừa tiếp nhận 6 bệnh nhân trong 1 gia đình nhập viện cấp cứu trong tình trạng buồn nôn, tiêu chảy.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đang thăm khám 1 trong 6 bệnh nhân bị ngộ độc nấm.
Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đang thăm khám 1 trong 6 bệnh nhân bị ngộ độc nấm.

Ngày 8/8, ông Đỗ Xuân Thụ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La xác nhận, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc vừa tiếp nhận 6 bệnh nhân trong 1 gia đình gồm: 4 người lớn, 2 trẻ em bị ngộ độc. Qua thăm khám, 6 bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc nấm - loại nấm có chứa muscarin, giờ thứ nhất, tiên lượng nặng.

Theo ông Thụ, sau khi 6 bệnh nhân nhập viện, các bác sỹ đã xử trí rửa dạ dày, truyền dịch lợi tiểu, nhuận tràng và sử dụng than hoạt điều trị giải độc cho bệnh nhân. Rất may do được đưa đến bệnh viện kịp thời nên đến nay sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định.

Ngộ độc nấm thường chia làm 2 loại, ngộ độc nhanh và ngộ độc chậm. Đối với nấm gây ngộ độc nhanh, 6 tiếng đầu tiên sau ăn sẽ xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy... Các trường hợp ngộ độc sớm thường được chẩn đoán, điều trị kịp thời, ít gây tử vong...

Ông Đỗ Xuân Thụ khuyến cáo người dân không nên tự ý hái các loại nấm lạ, nấm dại trong rừng để ăn. Nếu không may bị ngộ độc nấm, trong vòng 2 tiếng đầu khi có các dấu hiệu ngộ độc phải gây nôn. Sau đó ngay lập tức đưa đến cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Điều hòa phải bật 24/24 giờ để duy trì nhiệt độ tằm mới phát triển tốt.

Lắp điều hòa cho … tằm

GD&TĐ - Phương pháp nuôi tằm trong phòng lạnh giúp hiệu quả kinh tế tăng gấp 3 lần so với nuôi ngoài điều kiện bình thường.

Ảnh minh họa: INT.

Truyện ngắn: Duyên muộn

GD&TĐ - Năm nay Túc đã ở hàng “băm”. Anh có “thâm niên” hơn 20 năm bươn chải nơi xứ người với nghề bán vé số dạo.