Cả nhà 3 người ở Tây Ninh phải cấp cứu sau khi ăn nấm

GD&TĐ - 3 người trong 1 gia đình ở Tây Ninh nhập viện cấp cứu sau khi ăn nấm, người cha đã tử vong.

Cả nhà 3 người ở Tây Ninh phải cấp cứu sau khi ăn nấm

Chiều 8/6, thông tin từ BV Chợ Rẫy (TPHCM), 1 người trong gia đình 3 người ở Tây Ninh ăn phải nấm độc, đã tử vong dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa.

TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó khoa bệnh Nhiệt đới BV Chợ Rẫy cho biết, ngày 6/6, bệnh viện tiếp nhận 3 người trong 1 gia đình bị ngộ độc nấm.

Người chồng nhập viện trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản, bóp bóng. Nhưng do ngộ độc quá nặng nên bệnh nhân tử vong tại Khoa Cấp cứu.

Người vợ và con gái được chuyển lên khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan cấp, men gan cao kèm rối loạn đông máu.

“Chúng tôi nghi ngờ biểu hiện do ngộ độc sau khi ăn nấm. Hiện vẫn chưa xác định được các bệnh nhân bị ngộ độc nấm gì, độc tố nào, vì cần thêm thời gian để thu thập thông tin từ gia đình”, BS Thủy Ngân cho biết.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy chăm sóc cho nạn nhân bị ngộ độc nấm ở Tây Ninh. (Ảnh: BVCR)

Bác sĩ BV Chợ Rẫy chăm sóc cho nạn nhân bị ngộ độc nấm ở Tây Ninh. (Ảnh: BVCR)

Sau 2 ngày điều trị, người con 17 tuổi có cải thiện nhưng vẫn cần phải theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu.

Riêng người vợ vẫn đang nguy kịch, rối loạn chức năng gan vẫn diễn tiến xấu, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp hồi sức như lọc máu, điều trị hỗ trợ gan, tiên lượng rất dè dặt.

Ngày 4/6, người chồng là ông C.H.H. (43 tuổi) vào rừng hái nấm về xào mướp cho vợ và con gái 17 tuổi ăn.

Người chồng ăn nhiều nhất, khoảng một nửa phần nấm và mướp, người vợ và con gái ăn phần còn lại.

Khoảng 8 -12 tiếng sau khi ăn, cả 3 người có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần và ngày càng nặng hơn.

Đến khoảng 2 giờ sáng hôm sau, 3 người được đưa đến bệnh viện địa phương và tiếp tục chuyển tới BV Chợ Rẫy.

Đây là lần thứ 2 gia đình ăn loại nấm này. Do lần đầu tiên ăn không bị gì nên gia đình tiếp tục ăn.

TS. BS Thủy Ngân khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm ở rừng khi chưa hiểu rõ về chúng. Có không ít trường hợp đã ăn nhầm nấm độc và bị ngộ độc nấm. Đặc biệt, mùa mưa là thời điểm nhiều loại nấm sinh sôi nhất.

Nấm rừng dù không độc vẫn có thể bị nhiễm độc tố từ các loại nấm rừng khác hoặc con vật có độc tiết, chất độc dính vào nấm.

Người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm được hái từ rừng nhằm tránh ngộ độc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ