6 mẹo giúp chống mỏi mắt cho dân văn phòng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - 8 tiếng mỗi ngày là lượng thời gian mà một người dành để nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính,... khiến đôi mắt phải chịu quá nhiều áp lực.
Hơn 90% người dùng màn hình bị mỏi mắt được gọi là hội chứng thị giác máy tính hoặc CVS. (Ảnh: ITN)
Hơn 90% người dùng màn hình bị mỏi mắt được gọi là hội chứng thị giác máy tính hoặc CVS. (Ảnh: ITN)

Hơn 90% người dùng màn hình bị mỏi mắt được gọi là hội chứng thị giác máy tính hoặc CVS. Đó là một thực tế đối với nhiều người trong thế giới công nghệ ngày nay và có thể dẫn đến các triệu chứng như: giảm thị lực hoặc mờ mắt, cay mắt, nhạy cảm với ánh sáng, nhức đầu, đau lưng và cổ,... Tuy nhiên, đây mới là vấn đề: bạn không thể rời mắt khỏi màn hình vì trách nhiệm công việc và gia đình.

Có nhiều cách giúp bạn giảm mỏi mắt. Bác sĩ, tiến sĩ nhãn khoa và chuyên gia về võng mạc Rishi P. Singh tại Hoa Kỳ đưa ra những lời khuyên sau đây nhằm giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

1. Điều chỉnh góc nhìn

Góc nhìn đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn có mắc CVS hay không. Tiến sĩ Singh nói: “Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều nếu mắt hơi hướng xuống dưới khi nhìn vào màn hình.

Để có góc tốt nhất, tâm của màn hình, máy tính bảng hoặc điện thoại phải cách mắt bạn từ 50 đến 70 cm và thấp hơn tầm mắt từ 10 đến 12 cm.

Nếu bạn đang nhìn qua lại giữa màn hình và tài liệu tham khảo, hãy để tài liệu ở nơi bạn có thể nhìn thấy chúng mà ít cử động đầu nhất.

2. Giảm độ chói

Các chữ cái trên màn hình không rõ ràng như các chữ cái trên trang in. Màn hình chói lóa, quá ít độ tương phản giữa các chữ cái và nền có thể khiến mắt bạn phải làm việc nhiều hơn. Điều này dẫn đến sự nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Tiến sĩ Singh nói: “Định vị màn hình của bạn để tránh ánh sáng chói từ đèn trên cao hoặc cửa sổ. Đóng rèm trên cửa sổ của bạn hoặc chuyển sang bóng đèn bàn có công suất thấp hơn.”

Nếu bạn không thể thay đổi ánh sáng để giảm thiểu ánh sáng chói, hãy mua bộ lọc ánh sáng chói cho màn hình của bạn.

3. Sử dụng quy tắc 20-20-20

6 mẹo giúp chống mỏi mắt cho dân văn phòng ảnh 1

Các vấn đề về thị lực không được điều trị có thể góp phần gây mỏi mắt và đau cơ xương. (Ảnh: ITN)

Hạn chế mỏi mắt khi sử dụng máy tính hoặc thiết bị khác trong thời gian dài có thể đơn giản như nghỉ giải lao thường xuyên. Đó là lúc quy tắc 20-20-20 phát huy tác dụng.

Cụ thể, cứ sau 20 phút, hãy rời mắt khỏi máy và nhìn vào thứ gì đó cách xa 600 cm trong 20 giây. Tiến sĩ Singh giải thích: “Điều này sẽ giúp mắt bạn có cơ hội tập trung trở lại”.

Và sau hai giờ sử dụng máy tính liên tục, hãy cho mắt nghỉ ngơi trong 15 phút.

4. Chớp mắt thường xuyên

Mọi người thường chớp mắt khoảng 18 lần một phút trong hoạt động bình thường hàng ngày. Nhưng người dùng máy tính có xu hướng ít chớp mắt hơn khoảng 25% - điều này làm tăng khả năng bị khô mắt.

Tiến sĩ Singh khuyên: “Để giảm nguy cơ này, hãy nhắc nhở bản thân chớp mắt thường xuyên hơn và định kỳ làm dịu mắt”.

Một mẹo khác để giữ cho đôi mắt của bạn được bôi trơn đúng cách: cố gắng giữ độ ẩm trong phòng ngủ ở mức khoảng 40% khi bạn đang ngủ. Độ ẩm trong không khí tăng lên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh khô mắt.

5. Đi kiểm tra mắt

Các vấn đề về thị lực không được điều trị có thể góp phần gây mỏi mắt và đau cơ xương. Hiện tượng này bao gồm: viễn thị hoặc loạn thị, vấn đề tập trung hoặc phối hợp mắt của bạn, thay đổi mắt liên quan đến lão hóa,...

Nếu bạn đeo kính hoặc kính áp tròng và cần nghiêng đầu hoặc nghiêng về phía màn hình để nhìn rõ thì có thể cần phải điều chỉnh kính áp tròng. Đi kiểm tra mắt để đảm bảo lựa chọn của bạn hoàn toàn chính xác. Tiến sĩ Singh cho biết: “Kiểm tra mắt có thể giúp ngăn ngừa cơn đau ở cổ, vai hoặc lưng do bạn phải vặn người để xem màn hình”.

Và ngay cả khi bạn không cần kính hoặc kính áp tròng cho các hoạt động hàng ngày, bạn có thể cần chúng để sử dụng máy tính hoặc thiết bị. Việc đến gặp bác sĩ nhãn khoa giúp xác định xem bạn có thể hưởng lợi từ một số phương pháp điều trị hay không.

6. Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị

Mặc dù xã hội hiện đại đang yêu cầu thời gian sử dụng thiết bị điện tử từ lúc chúng ta thức dậy cho đến khi chúng ta đi ngủ, nhưng hãy cố gắng đặt ra một số ranh giới. Đảm bảo tránh xa màn hình, đặc biệt là vào ban đêm.

Tiến sĩ Singh cho biết nhìn vào máy tính xách tay hoặc điện thoại trước khi đi ngủ có hại cho mắt. Nó cũng có thể cản trở giấc ngủ của bạn bằng cách khiến tâm trí bạn quay cuồng lâu hơn bình thường, khiến bạn khó có được một đêm ngon giấc.

Hãy thử giảm thời gian sử dụng thiết bị của bạn trước khi đi ngủ. Bắt đầu bằng cách cất điện thoại của bạn đi trong 30 phút trước khi đi ngủ. Nếu mọi việc suôn sẻ, hãy cân nhắc kéo dài thời gian đó thành một giờ.

Theo Health