50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ra đời của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA, năm 2008), cơ quan này đã chọn ra 50 tấm ảnh được coi là "Khoảnh khắc NASA".
50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người
50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 1

Tấm ảnh này có tên "Earth Rise", chụp năm 1968. Từ tàu Apollo 8 gần bề mặt mặt trăng, nhà du bắt được khoảnh khắc trái đất "mọc lên" thật đẹp. Cũng từ khoảnh khắc này, tầm hiểu biết của con người sang một trang mới.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 2

"Buzz Aldrin trên mặt trăng" được chụp năm 1969. Lần đầu tiên con người được đặt chân lên một hành tinh khác ngoài trái đất. Neil Armstrong là người bấm máy và hình ảnh của ông cũng được phản chiếu dưới tấm kính che mặt của Aldrin.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 3

"Pillars of Creation" chụp năm 1995. Hình ảnh được chụp từ kính thiên văn vũ trụ Hubble ghi lại khoảnh khắc va chạm từ cách xa hàng nghìn năm ánh sáng. Sau khoảnh khắc này có lẽ nhiều hành tinh mới được tạo ra.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 4

"Gemini Spacewalk" được chụp năm 1965. Đây là hình ảnh lần đầu tiên con người bước ra khoảng không vũ trụ, được ghi lại dưới ống kính một phi hành gia khác cũng đang lơ lửng trong không gian gần con tàu vũ trụ.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 5

"Dấu chân trên mặt trăng", chụp năm 1969. Bức hình này do Buzz Aldrin chụp lại để nghiên cứu đặc tính của đất trên mặt trăng. Bức hình mang hơi hướng cổ điển này khắc họa được sự tồn tại của con người trên mặt trăng.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 6

"Toàn cảnh trên sao Hỏa", chụp năm 1997. Bức hình được ghép lại với nhau từ rất nhiều ảnh, nhằm mục đích giới thiệu một cách sống động bức tranh toàn cảnh bề mặt sao Hỏa đến tổng thống Mỹ lúc đó là Bill Clinton.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 7

"Vụ nổ tàu Challenger", chụp năm 1986. Tàu vũ trụ Challenger 73 đã phát nổ sau khi phóng lên vào ngày 28/1/1986. Bức hình này được hàng nghìn người chứng kiến sự kiện thừa nhận và được phát lại trên truyền hình.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 8

"Siêu bão Great Red Spot trên sao Mộc", chụp năm 1979 từ tàu Voyagers 2. Cơn bão lớn đến nỗi có thể cuốn được ba Trái Đất vào bên trong tâm bão. Cơn bão này cũng được chụp lại từ trái đất bằng kính viễn vọng, tuy nhiên hình ảnh không thể rõ bằng chụp từ tàu không gian.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 9

"Saturn V Launch", chụp năm 1969. Hình ảnh mô tả con tàu Apollo 11 được phóng ra ngoài vũ trụ mang theo các nhà phi hành gia nổi tiếng như Neil Amstrong. Đây là bức hình nổi tiếng nhất về con tàu này.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 10

Bảy nhà du hành vũ trụ này đều sẵn sàng như nhau. Chỉ duy nhất Alan Shepard (hàng sau, ngoài cùng bên trái) được đặt chân lên Mặt Trăng trên con tàu Apollo 14 năm 1971, cho thấy sự lựa chọn khó khăn như thế nào.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 11

"Hubble Ultra Deep field", chụp năm 2004. Khung cảnh ấn tượng nhất về bầu trời đêm được chụp lại bằng kính viễn vọng Hubble. Các nhà khoa học tin rằng bức hình khắc họa hơn 10.000 vì tinh tú trong dải ngân hà.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 12

"Chuyển động trong không gian", chụp năm 1984. Nhà du hành Bruce McCandless đã mạo hiểm thử sức quãng đường hơn 90m từ con tàu không gian Challenger bằng thiết bị di chuyển có điều khiển vận hành bằng động cơ phản lực.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 13

Chuyến viếng thăm hạm đội Apollo 11 của Tổng thống Nixon, năm 1969. Cũng chính Tổng thống Nixon là người chào đón Neil Armstrong, Michael Collins, và Buzz Aldrin quay trở về nhà từ chuyến đi tới Mặt Trăng.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 14

Irwin và quốc kì Mỹ, 1971. James Irwin và Apollo 15 đã lần đầu mang theo xe tự hành di chuyển trên mặt trăng. Một trong những sứ mệnh hàng đầu của Apollo chính là quảng bá hình ảnh nước Mỹ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 15

"Trái đất và mặt trăng", 1977. 13 ngày sau khi đặt chân lên sao Mộc (5/9/1977), con tàu Voyager 1 quay trở lại quỹ đạo và chụp lại bức ảnh mô tả khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng trong không gian vũ trụ.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 16

"Sóng cực ngắn", 1992. COBE là dự án duy nhất của NASA dành được giải Nobel vào năm 2006. Một trong số các kết quả của COBE chính là tấm bản đồ về sóng cực ngắn trong vũ trụ, được tách ra từ vụ nổ Big Bang huyền thoại.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 17

"Bức ảnh đầu tiên trên sao Hỏa", chụp 20/7/1076. 7 năm sau ngày Neil Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng, tàu Viking 1 tiếp tục thực hiện chuyến đi đầu tiên lên sao Hỏa. Bức hình được chụp chỉ vài phút sau khi khoang đổ bộ chạm bề mặt sao Hỏa.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 18

"Trạm vũ trụ Skylap", 1974. Trạm không gian đầu tiên của NASA – Skylap - được xem như thất bại khi gặp sự cố nghiêm trọng. Chỉ huy Pete Conrad và các nhà du hành đầu tiên làm việc trên Skylap đã trở về trái đất an toàn.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 19

"Sally Ride", chụp năm 1983. Nữ phi hành gia người Mỹ đầu tiên được đặt chân ra ngoài không gian. Ride là một trong sáu người được tuyển chọn để trở thành nữ phi hành gia vào năm 1978, phá vỡ truyền thống hai thập kỷ chỉ toàn chọn nam giới.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 20

"Hỏa hoạn trên con tàu Apollo 1", chụp năm 1967. Đây là thất bại nghiêm trọng đầu tiên trong chương trình đặt chân lên Mặt Trăng của NASA. Ed White, Gus Grissom, và Roger Chaffee đã tử vong khi ngọn lửa bùng lên từ khoang điều khiển trên Apollo 1.

50 tấm ảnh vũ trụ đi vào lịch sử loài người ảnh 21

"X-15", chụp năm 1960. Máy bay X-15 đã thực hiện 199 chuyến bay thử nghiệm trong khoảng thời gian 9 năm (1959-1968) để mô phỏng điều kiện trở về trái đất bằng tàu con thoi. Neil Armstrong chính là phi công trẻ nhất trong đội thử nghiệm này.

Theo VTC News
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.