Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

5 tình trạng sức khỏe đặc thù xảy ra khi chúng ta già đi

Bình Minh - 21/09/2018, 23:42 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

1. Thay đổi da

Khi chúng ta già đi, da mất độ đàn hồi vì khả năng sản xuất collagen bị giảm mạnh. Nhiều nếp nhăn xuất hiện ở trán, dọc theo má và cằm. Môi trên có thể giảm kích thước trong khi môi dưới sẽ tăng kích thước. 

Bên cạnh đó, da trở nên mỏng hơn, nhạt màu hơn. Tĩnh mạch và mao mạch hiện rõ dưới da. Đồng thời, nhiều đốm đồi mồi cũng bắt đầu xuất hiện.

2. Vấn đề về mắt

Cũng giống như các bộ phận cơ thể khác, thị lực cũng bị suy giảm dần theo thời gian. Tình trạng thoái hóa điểm vàng là một trong những vấn đề về mắt thường gặp liên quan đến tuổi già. Trong tình trạng này, võng mạc bị thoái hóa và thị lực bị suy giảm rất nhiều. 

Bệnh đục thủy tinh thể, hội chứng khô mắt, tăng nhãn áp cũng là những vấn đề về mắt khác mà người cao niên có thể mắc phải. Bạn có thể làm giảm ảnh hưởng từ các vấn đề thị lực liên quan đến tuổi tác, bằng cách ăn thức ăn bổ dưỡng, bảo vệ đôi mắt, kiểm tra sức khỏe mắt thường xuyên hơn.

3. Phản xạ chậm

Khi già đi, bạn sẽ thấy mình bị chậm hơn trong việc xử lý thông tin và phản ứng. 

Một nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy, sự cố trong các kết nối não có thể là lý do tại sao khiến khả năng phản ứng vật lý của bạn chậm lại hơn khi già đi. 

4. Thay đổi vị giác

Người già sau này sẽ khó nhận diện, cảm giác vị giác khác nhau như ngọt, chua, cay đắng hoặc mặn, từ đó gây mất cảm giác ngon miệng, giảm cân, có dinh dưỡng kém, từ đó hệ miễn dịch cũng bắt đầu suy yếu. 

5. Vấn đề giữ thăng bằng

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cứ ba người già trên 65 tuổi thì có một người bị té ngã và có một số vấn đề về giữ thăng bằng cơ thể. Sự suy giảm sức mạnh của xương thường liên quan tới các vấn đề giữ thăng bằng. Tuy nhiên, nó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ các loại thuốc điều trị, căn bệnh nghiêm trọng khác nhau.

Theo Thegioitiepthi.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm