5 nguyên liệu trở nên độc hại nếu không chần trước khi nấu

GD&TĐ - Dưới đây là những loại thực phẩm được khuyến nghị nên chần trước khi nấu nướng.

Hầu hết các loại rau xanh có thể hấp thụ một số loại thuốc trừ sâu và hóa chất khi chúng lớn lên. (Ảnh: ITN)
Hầu hết các loại rau xanh có thể hấp thụ một số loại thuốc trừ sâu và hóa chất khi chúng lớn lên. (Ảnh: ITN)

Rau lá xanh

Hầu hết các loại rau xanh có thể hấp thụ một số loại thuốc trừ sâu và hóa chất khi chúng lớn lên. Mặc dù chúng ta chọn thực phẩm trông sạch sẽ khi mua nhưng điều này không đảm bảo rằng thực phẩm đó hoàn toàn không có dư lượng thuốc trừ sâu.

Chần giúp loại bỏ hiệu quả một số dư lượng thuốc trừ sâu và các chất có hại khác.

Ngũ cốc và cây họ đậu

2-chan-khong-chi-loai-bo.jpg
Chần không chỉ loại bỏ một phần các chất này mà còn làm cho ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu dễ ​​tiêu hóa hơn. (Ảnh: ITN).

Hầu hết các loại ngũ cốc và đậu cần được ngâm trong nước trước khi tiêu thụ. Nhưng ngâm trong nước không thể loại bỏ hoàn toàn axit phytic và axit oxalic có trong đó. Cả hai chất này cản trở sự hấp thụ các khoáng chất của cơ thể như sắt và kẽm.

Chần không chỉ loại bỏ một phần các chất này mà còn làm cho ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu dễ ​​tiêu hóa hơn.

Thịt lợn và thịt bò

Nhiều người cho rằng chần thịt là để loại bỏ máu nhưng thực tế không phải vậy. Ngoài việc loại bỏ máu, chần còn giúp loại bỏ một số vi khuẩn và ký sinh trùng.

Mặc dù những chất có hại này sẽ bị tiêu diệt khi nấu chín nhưng chần vẫn là một biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Hải sản

3-hai-san-co-the-chua.jpg
Hải sản có thể chứa một số vi khuẩn, ký sinh trùng và chất độc có hại cho cơ thể con người. (Ảnh: ITN).

Hải sản có thể chứa một số vi khuẩn, ký sinh trùng và chất độc có hại cho cơ thể người. Đặc biệt, một số loài động vật có vỏ như nghêu, sò có thể gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu không được xử lý trước đúng cách. Chần giúp tiêu diệt hầu hết các sinh vật gây hại đồng thời làm cho hải sản ngon hơn.

Nấm hoang dã

Chúng ta đều biết rằng vi khuẩn hoang dã có thể hấp thụ một số chất độc hại khi chúng phát triển trong môi trường tự nhiên và bản thân một số vi khuẩn hoang dã cũng độc hại. Vì lý do an toàn, tốt nhất bạn nên chần chúng trước khi ăn để loại bỏ một số độc tố.

Tất nhiên, chần không phải là cách để giải quyết mọi vấn đề. Có những nguyên tắc an toàn khác mà chúng ta cần tuân theo khi lựa chọn và xử lý nguyên liệu. Ví dụ, cố gắng chọn các nguyên liệu hữu cơ hoặc không có thuốc trừ sâu, đảm bảo thịt được nấu chín hoàn toàn và thường xuyên vệ sinh tủ lạnh cũng như dụng cụ nhà bếp.

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi chúng ta có thể bỏ qua bước này vì nhiều lý do, chẳng hạn như hạn chế về thời gian, quá tự tin hoặc đơn giản là do lười biếng. Nhưng vì sức khỏe của gia đình và sức khỏe của chính chúng ta, nỗ lực này là xứng đáng.

Suy cho cùng, sức khỏe là vô giá, một nỗ lực nhỏ có thể tránh được rất nhiều rắc rối và tiếc nuối không đáng có.

Theo 163.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Các chiến binh Houthi cùng hệ thống 2K12 Kub.

Ác mộng với tiêm kích Mỹ

GD&TĐ - Lực lượng Ansar Allah (Houthi) ở Yemen tuyên bố đã bắn hạ một tiêm kích hạm F/A-18 của Hải quân Mỹ khi tham gia chiến dịch tấn công Houthi.