5 lý do khiến Triệu Thị Hà không trả được vương miện

Luật sư cũng phân tích sự "vượt quyền" của Sở VH-TT&DL TPHCM khi ra văn bản trái luật về việc "đồng ý cho Công ty CIAT được thu hồi danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011 của Triệu Thị Hà".
Triệu Thị Hà (giữa) và bà Kim Hồng trong đêm chung kết HH các dân tộc Việt Nam 2011
Triệu Thị Hà (giữa) và bà Kim Hồng trong đêm chung kết HH các dân tộc Việt Nam 2011

Sự việc thu hồi vương miện của Hoa hậu Triệu Thị Hà ngày càng lùm xùm khi một số cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc. 

Theo đó, ngày 14/4/2014, Sở VH-TT&DL TPHCM nhận được văn bản số 30/CV-CIAT của Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế CIAT về việc cho phép Công ty CIAT được thu hồi lại danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011 của cô Triệu Thị Hà. 

Sau đó Sở VH-TT&DL TPHCM đã ra công văn “đồng ý cho Công ty CIAT được thu hồi danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011 của Triệu Thị Hà. Đề nghị Công ty CIAT triển khai thực hiện theo ý kiến trên”.

Sau đó, ngày 26/5/2014, Ủy ban Dân tộc cũng có văn bản số 497/UBDT-CIAT trả lời Công ty CIAT về đề xuất thu hồi danh hiệu của Triệu Thị Hà, đồng ý thu hồi danh hiệu của Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011. 

Văn bản có đoạn: “Đối chiếu với các quy định hiện hành, Ủy ban Dân tộc đồng ý với hướng đề xuất của Ban Tổ chức và Công ty CP quảng cáo, hội chợ thương mại quốc tế CIAT. 

Do là cơ quan phối hợp tổ chức cuộc thi, không phải là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, nên Ủy ban Dân tộc trân trọng đề nghị Công ty CIAT báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết để xin ý kiến chỉ đạo”.

Trước những thông tin đó, trả lời báo chí, chiều 23/5, ông Vũ Xuân Thành (Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL) cho biết, không thể thu hồi vương miện của Triệu Thị Hà vì hiện cô chỉ là cựu Hoa hậu.

Còn theo luật sư Trương Anh Tú (Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú, đoàn Luật sư TP Hà Nội), có 5 lý do không thể thu hồi vương miện của Triệu Thị Hà. Vì:

1 - Hiện tại không có quy định pháp luật về việc thu hồi danh hiệu Hoa hậu. 

2 - Hoa hậu Triệu Thị Hà không vi phạm pháp luật. 

3 - Biên bản thỏa thuận giữa Hoa hậu Triệu Thị Hà và Công ty CIAT có dấu hiệu không đúng quy định của pháp luật. 

4 - Biên bản này chỉ là thỏa thuận dân sự, nếu các bên thấy cần thiết thì có thể khởi kiện ra tòa án. 

5 - Đến nay, cuộc thi Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam lần thứ ba năm 2013 đã chọn được Hoa hậu kế vị nên Triệu Thị Hà chỉ là cựu Hoa hậu.

Luật sư Trương Anh Tú cũng phân tích sự “vượt quyền” của Sở VH-TT&DL TPHCM khi ra văn bản trái luật. Bởi, Bộ VH-TT&DL là đơn vị cấp phép cuộc thi thì đương nhiên là cơ quan có thẩm quyền thu hồi hay không thu hồi vương miện của Hoa hậu, văn bản trên của Sở VH-TT&DL TPHCM là không đúng thẩm quyền. 

Vì thế, theo luật sư Trương Anh Tú, Hoa hậu Triệu Thị Hà có thể khởi kiện Sở VH-TT&DL TPHCM nếu thấy bị xâm phạm quyền lợi hợp pháp. 

Luật sư cũng để ngỏ khả năng Hoa hậu Triệu Thị Hà có thể khởi kiện dân sự đối với bà Đoàn Thị Kim Hồng về việc xâm phạm quyền bí mật đời tư theo điều 38 Bộ luật Dân sự.

Bộ Luật Dân sự - Điều 38. Quyền bí mật đời tư

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo Vietnamnet
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.