4 mẹo chọn mận ngon, mọng nước và không hóa chất

4 mẹo chọn mận ngon, mọng nước và không hóa chất

1. Nhìn vào hình dạng và màu sắc

Hãy nhớ loại mận có biến dạng bề mặt và hình dạng vẹo vọ, chín không đều thì đừng mua. 

Thứ hai, hầu hết các màu của mận là vỏ sáng, màu tía hoặc đỏ. Bạn cũng không nên mua loại nửa xanh và nửa đỏ, mận như vậy thường có vị chua.

2. Chạm bằng tay

Nếu bạn chạm nhẹ vào mận bằng tay và cảm thấy mận cứng đanh, điều đó có nghĩa là mận chưa chín hoàn toàn và sẽ có vị hơi chát, không nên mua. Nếu bạn cảm thấy mận hơi mềm thì hãy mua. 

Với những quả mận chín quá cũng nên tránh vì sẽ dễ bị ủng và thối. Với quả mận thịt chắc, độ cứng vừa phải, mận đàn hồi, chín tươi sẽ rất ngon, nhiều nước và có vị chua ngọt, rất đáng để mua.

3. Nếm thử hương vị

Đôi khi chúng ta không thể đánh giá chính xác chất lượng của mận từ bề ngoài, bạn có thể trực tiếp nếm thử hương vị của mận. 

Chọn một quả mận có kích thước vừa phải, vừa mềm và cứng, từ quầy hàng và cắn một miếng để ăn thử. Nếu bạn nếm thấy vị đắng, chát thì hầu hết là mận chưa chín hoặc chín không đều, không nên mua. Nếu bạn nếm thấy vị ngọt, điều đó có nghĩa là những quả mận đó mọng nước và ngọt, điều quan trọng nhất là những quả mận đó phải chín một cách tự nhiên thì có thể yên tâm mua.

4 mẹo chọn mận ngon, mọng nước và không hóa chất ảnh 1

4. Phương pháp kiểm tra bằng cốc nước sạch

Chúng ta có thể đánh giá chất lượng của mận bằng một ly nước. Chọn một quả mận và đặt mận vào cốc nước. Nếu thấy rằng mận nổi trên mặt nước trong một thời gian dài, điều đó có nghĩa là những quả mận đó có khả năng gây độc hoặc có tác nhân để làm chín. 

Nếu mận không nổi trên mặt nước, điều đó có nghĩa là mận có thể được ăn bình thường và không có hóa chất, bạn có thể mua một cách tự tin.

Cách chọn mận ngon và không hóa chất

Với mận hay bất kỳ loại hoa quả nào, khi mua cần phải quan sát bên ngoài quả. Chọn mua quả mận tươi, ngon, đẹp mắt, không chọn mận bị bầm, dập, sâu thối. Ngoài ra, không chọn các loại quả có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay.

Trên một số quả mận thường xuất hiện các vết bấm móng tay tuy nhiên không nên chọn vì vết bấm có thể chứa vi khuẩn từ móng tay thâm nhập vào.

Khi chọn mận, không chọn quả bị trầy xước. Chọn quả có vỏ căng mọng, nhẵn bóng, đỉnh còn cuống tươi hoặc nguyên chùm là mận tươi. Khi mua mận, không nên chọn quả quá xanh hoặc quá chín. Chọn quả mận trên vỏ có cả màu hơi xanh và đỏ đan xen, đến khi ăn chín đều là vừa với cảm nhận của bạn.

Chọn những quả mận đều nhau, căng tròn, không bị méo mó. Quả mận có phủ lớp phấn trắng chứng tỏ mận mới hái xuống sẽ tươi ngon hơn. Những quả mận mềm, nhũn, nhấn bị nát vỏ là mận đã để lâu hoặc gần hỏng.

Theo Công lý & xã hội