Với màu sắc vàng ươm bắt mắt cùng nguồn dưỡng chất tuyệt vời protein, chất xơ, vitamin C, vitamin B6 và các khoáng chất kali, sắt, natri… rất tốt cho sức khỏe con người, trong bữa cơm tết, khoai tây có thể dùng để chế biến nên những món ăn từ đơn giản đến phức tạp, khiến cho mâm cơm tết dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng trở nên hấp dẫn, thơm ngon đầy mới lạ.
Hãy cùng tham khảo nhé!
Tôm cuộn khoai tây cho mâm cơm giao thừa thêm trang trọng
Bên cạnh các món ăn truyền thống như: bánh chưng, giò chả, xôi gấc, thịt gà… chị em cũng có thể làm thêm món Tôm cuộn khoai tây thơm ngon cho mâm cơm cúng giao thừa thêm trang trọng.
Nguyên liệu (cho 4-5 người):
Tôm tươi: 400g ( loại 3 con/lạng ).
Khoai tây: 300g
Bột chiên giòn
Muối, tiêu
Rượu trắng
Cách làm:
Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ để lại phần đuôi cho đẹp, ướp tôm với một chút tiêu, 1g muối, 1 thìa cà phê rượu trắng, để thật khô.
Khoai tây gọt vỏ, cắt ngang thân khoai thành các lát dày khoảng 0,5 cm. Không nên thái lát quá dày, sẽ khó gọt dây khoai ở bước sau. Ngâm khoai trong nước khoảng 10 phút cho khoai mềm.
Lấy dao gọt đường tròn quanh lát khoai thành một sợi dài cho tới tận tâm khoai, tương tự như gọt vỏ táo.
Vớt các dây khoai để ráo nước cho khô hẳn, rắc chút bột chiên giòn lên rồi cuốn các dây khoai quanh thân tôm, chỉ để hở một chút ở phần đuôi tôm.
Cho dầu ăn vào chảo để nóng già, cho tôm vào chiên giòn, vớt ra để vào giấy thấm dầu. Ăn kèm với rau salad hoặc sốt mayonnaise hay tương cà.
Khoai tây gà sữa chua chiên xù cho bữa cơm đãi khách thêm hấp dẫn
Nếu có khách đến chơi nhà dịp tết, các bà nội trợ hãy thử trổ tài làm món Khoai tây gà sữa chua chiên xù cho mâm cơm tết đãi khách thêm rộn ràng nhé!
Nguyên liệu (cho 4-5 người):
Khoai tây: 500g.
Thịt gà đùi lọc xương: 300g.
Hành tây: 100g.
Cà rốt: 100g.
Rau mùi: 1 mớ nhỏ.
Trứng gà: 1 quả.
Bột chiên giòn: 100g.
Bột chiên xù.
Muối tinh, tiêu, bột nêm.
Nguyên liệu chế biến sốt:
Sữa chua không đường: 1 hộp (100g).
Mayonnaise: 50g.
Chanh tươi: Nửa quả.
Sữa đặc: 1 thìa cà phê (5ml).
Cách làm:
Chế biến sốt: Cho nguyên liệu sốt như trên vào trộn nhuyễn.
Khoai tây gọt vỏ luộc chín với một chút muối, vớt ra để ráo nước, cho vào bát to lấy muôi nghiền mịn.
Gà, hành tây, cà rốt thái hạt lựu nhỏ (cạnh 1cm) làm nhân.
Xào hành tây trên chảo nóng rồi cho thịt gà và cà rốt vào đảo chín, nêm ½ thìa muối và ½ thìa bột nêm (thìa cà phê loại 5g) vừa ăn, thêm chút tiêu.
Khi thịt nguội, băm một chút rau mùi, cho thêm hai thìa cà phê sốt chấm vào trộn cùng nhân nem.
Khoai tây chia thành những viên nhỏ đều (2x3cm), ép khoai mỏng trong lòng bàn tay cho nhân đã trộn sẵn vào cuộn tròn.
Cho 100g bột chiên giòn vào một tô nhỏ, thêm một quả trứng và khoảng 50ml nước. Đánh đều tay, khi thấy hỗn hợp sền sệt sánh mượt là được.
Nhúng những viên nem nặn xong vào nước bột rồi lăn qua bột chiên xù.
Thả những viên nem vào chảo nóng già, chiên vàng rồi vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
Ăn cùng sốt chấm đã pha.
Lưu ý (Notes)
Có thể thay thịt gà bằng thịt bò, thịt lợn hoặc cá.
Bò bít tết khoai nghiền “đổi gió”cho mâm cơm gia đình
Nếu ngày nào cũng giò chả, bánh chưng thì tết chắc chắn sẽ rất “ngán”. Hãy cùng vào bếp làm thử Bò bít tết khoai tây nghiền để mâm cơm gia đình thêm “xôm tụ” nhé!
Nguyên liệu (4-5 người):
Khoai tây: 500g.
Thăn bò ta: 500g.
Sốt gravy: 50g.
Sữa tươi không đường: 10ml.
Muối tinh, tiêu, dầu ăn, bơ mặn.
Rau củ tùy chọn làm salad ăn kèm.
Cách làm:
Thịt bò thái miếng dày khoảng 1 cm, dần mỏng, ướp với chút tiêu, muối và vài giọt dầu ăn trong 10 phút.
Khoai gọt vỏ, bổ hình vuông cạnh 2 cm, luộc chín với một chút muối trong khoảng 15 phút.
Cho khoai chín vào bát to, nghiền bằng một chiếc muôi lớn, sau đó cho qua một chiếc vợt lưới miết thật kĩ cho khoai mịn, tránh để lại những miếng khoai nhỏ.
Đặt chảo lên bếp, cho chút bơ vào chảo đảo thơm rồi đổ khoai nghiền vào chảo đảo cùng bơ cho mượt. Cho thêm chút sữa tươi vào đánh lại cho tới khi khoai róc chảo.
Cho vài giọt dầu vào chảo, đặt lên bếp đến khi chảo bốc khói, cho miếng thịt bò vào rán nhanh, lật hai mặt cho đều.
Bày thịt bò ra đĩa với khoai nghiền.
Cách làm sốt gravy: Cho 50g bột gravy vào 15ml nước lạnh, đánh tan. Cho một chút bơ vào chảo để nóng, sau đó đổ hỗn hợp sốt gravy đã pha vào, đun nhỏ lửa. Nếu sốt đặc quá, có thể thêm chút nước.
Thêm chút tiêu đập dập, dội sốt lên món bò ăn nóng.
Lưu ý:
Có thể ăn kèm với một chút salad dầu dấm hoặc rau củ xào.
Khoai nghiền có thể ăn kèm với thịt nạc vai áp chảo, đùi gà nướng…
Thế là chỉ với một chút biến tấu, khoai tây có thể cho ra 360 độ món ăn khác nhau, khiến cho bữa cơm tết của chúng ta thêm thơm ngon, lạ miệng rồi đấy. Chúc chị em thành công!