3 nước châu Phi thành lập liên minh ứng phó can thiệp quân sự từ nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm 16/9, Tổng thống lâm thời Mali Assimi Goita cho biết, Mali, Burkina Faso và Niger sẽ thành lập một liên minh hỗ trợ nhau.
(Ảnh: AP).
(Ảnh: AP).

Ngày 25/8, điều phối viên chương trình của Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu châu Phi thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, Nikita Panin, thừa nhận phe nổi dậy nắm quyền ở Niger sẽ cho phép quân đội Mali và Burkina Faso gửi quân vào nước này trong trường hợp có sự xâm lược từ bên ngoài.

Ngày 18/8, một cuộc họp của các sĩ quan thuộc tổng tham mưu Mali, Burkina Faso và Niger được tổ chức.

Tại đây, họ thảo luận về kế hoạch đẩy lùi sự xâm lược có thể xảy ra của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS).

Từ đó, Burkina Faso và Mali triển khai máy bay chiến đấu của họ trên lãnh thổ Nigeria để thể hiện tinh thần đoàn kết.

Trong khi đó, Ủy viên Hòa bình và An ninh Abdel Fatau Musah của ECOWAS đã công bố việc xác định ngày bắt đầu cuộc tấn công quân sự vào Niger, nhưng không nêu cụ thể.

Ông đảm bảo sự can thiệp của lực lượng ECOWAS sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Theo ông, quyết định hành quân không phải là lựa chọn ưu tiên, nhưng sẽ không khoan nhượng đối với quân nổi dậy.

Ngày 26/7, một cuộc đảo chính đã diễn ra ở Niger, kết quả là Tổng thống Mohamed Bazoum bị lật đổ. Quân đội do Tướng Abdurahman Tchiani lãnh đạo lên nắm quyền.

Theo IZ