3 điều trong ăn uống gây hại thận cần chú ý

GD&TĐ - Việc uống ít nước sẽ không có lợi trong quá trình vận chuyển và đào thải chất thải trong thận, cơ thể sẽ tích tụ nhiều chất độc; điều này nếu diễn ra lâu dài còn gây hại cho thận và sức khỏe thể chất.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Uống ít nước

Thận là cơ quan bài tiết quan trọng của cơ thể con người. Trong đó, nước lại đó vai trò rất hiệu quả trong việc giúp thận hoạt động chức năng bài tiết. Tuy nhiên, vào những ngày trời lạnh, nhiều người lười uống nước hoặc có những người vì ngại phải vào nhà vệ sinh nhiều lần nên không thích uống nước.

Theo các chuyên gia, việc uống ít nước là điều không tốt cho sức khoẻ. Bởi hàng ngày nếu lượng nước nạp vào trong cơ thể không đủ, sẽ ảnh hưởng đến chức năng của thận, sự cân bằng của nước và chất điện giải trong cơ thể không tốt, sẽ không có lợi trong quá trình vận chuyển và đào thải chất thải trong thận, cơ thể sẽ tích tụ nhiều chất độc. Trường hợp diễn ra tình trạng này lâu dài sẽ gây hại cho thận và sức khỏe thể chất. 

Ăn nhiều muối

Nhiều người thường có thói quen ăn mặn, trong khi chế biến các món ăn thường nêm nếm đậm đà với nhiều gia vị.

3 điều trong ăn uống gây hại thận cần chú ý ảnh 1

Các chuyên gia nhận định, việc ăn nhiều muối vô tình khiến cho thận thêm gánh nặng bởi muối chủ yếu cần thận để chuyển hóa.

Ngoài ra, khi nạp quá nhiều muối vào cơ thể sẽ rất dễ dẫn đến tăng huyết áp và máu thận không thể duy trì lưu lượng ở mức bình thường, từ đó có thể dẫn đến bệnh thận.

Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng, mỗi người nên có chế độ ăn khoa học, ăn nhạt, và kiểm soát lượng muối ăn vào cơ thể . Chú ý, mỗi người trưởng thành ăn muối không vượt quá 6g mỗi ngày.

Uống trà quá đặc

Ở Việt Nam, nước trà là một thức uống không thể thiếu với nhiều người. Nhiều người thích thưởng thức trà đặc, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, uống trà quá đặc sẽ tổn thương cơ thể.

3 điều trong ăn uống gây hại thận cần chú ý ảnh 2

Việc uống trà đặc sau khi uống bia thậm chí còn khiến thận bị tổn thương nặng nề. Bởi trong trà có flo, nếu hấp thụ quá nhiều, thận sẽ không kịp xử lý mà chất flo tích tụ trong cơ thể sẽ khiến gây ngộ độc.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, uống trà quá đặc có thể gây kích thích thần kinh và không nên lạm dụng bởi cũng như các loại thực phẩm, đồ uống khác, dùng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.