Học cách người Nhật phòng bệnh đột quỵ: Chăm vận động, ăn uống khoa học

GD&TĐ - Theo chuyên gia người Nhật, để phòng ngừa đột quỵ, bạn cần chăm vận động, khám sức khỏe định kỳ, ăn uống khoa học với thực phẩm lành mạnh.

 Học cách người Nhật phòng bệnh đột quỵ: Chăm vận động, ăn uống khoa học

Khám sức khỏe định kỳ

Đột quỵ từng là "kẻ giết người số một" ở Nhật năm 1960. Nhưng 30 năm sau, số người đột quỵ đã bất ngờ giảm 85%. Để thành công như vậy là nhờ họ biết cách dự phòng tốt và theo dõi sát sao sức khỏe của bản thân.

Điều các chuyên gia y tế người nhật luôn đánh giá cao, đặt lên ưu tiên hàng đầu đó là chủ động khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt đối những người trên 40 tuổi, độ tuổi có nguy cơ đột quỵ cao. Đây là cách hữu hiệu nhất trong việc chăm sóc sức khỏe cơ thể, điều này quan trọng hơn việc chữa bệnh. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, người Nhật luôn có ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, luôn đặt mục tiêu sống là nâng cao chất lượng sống.

Dậy sớm: Bù nước, tập thể dục nhẹ nhàng

Bí quyết để thành công đối với mỗi người Nhật, đó là rèn luyện, để tạo thói quen dậy sớm. Dậy sớm người Nhật sẽ làm gì? Tập thể dục và bù nước là điều mà mọi người dân Nhật Bản luôn ý thức được sẽ làm vào mỗi buổi sáng.

Đi bộ không chỉ giúp người Nhật có cơ thể dẻo dai nó còn là văn hóa của họ.
Đi bộ không chỉ giúp người Nhật có cơ thể dẻo dai nó còn là văn hóa của họ.

Họ bù nước ngay cho cơ thể để giúp kích thích quá trình trao đổi chất, thanh lọc cơ thể đón chào một ngày mới. Sau đó, họ sẽ tập thể dục, người Nhật thường tập các động tác nhẹ và đơn giản như lắc hông, vươn vai hay xoay cổ để khởi động cơ thể. Điều này không chỉ giúp cơ thể dẻo dai mà còn có tác dụng giúp các mạch máu lưu thông, như tan biến cơn mệt mỏi khiến mỗi ngày đều bắt đầu bằng hứng khởi, cho tinh thần sảng khoái hơn.

Bên cạnh đó, họ thường xuyên lên kế hoạch để dành thời gian cho việc đi bộ, hoặc đi xe đạp nhẹ nhàng, hít thở khí trời. Vào những ngày trời lạnh, người Nhật đặc biệt coi trọng việc mặc ấm từ đi làm, trong nhà hay cả khi chạy thể dục.

Ăn uống khoa học

Chúng ta thường thấy các món ăn của người Nhật đều trang trí đẹp, không chỉ đẹp mắt mà với người nhật, ăn uống cũng là nghệ thuật cân bằng dinh dưỡng nên họ coi trọng từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến để mang đến chất lượng cuộc sống tốt.

Người Nhật thường ăn nhiều ăn rau củ bởi rau củ rất giàu chất chống ôxy hoá, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như bông cải xanh, giá đỗ, bắp cải,…

Đặc biệt, một món rau ăn không thể thiếu trong mỗi khẩu phần ăn của người Nhật đó là rong biển. Rong biển rất tốt để tăng cường vitamin và khoáng chất.

Rong biển rất tốt cho sức khỏe, thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng, ít calo, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Rong biển rất tốt cho sức khỏe, thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng, ít calo, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Người Nhật luôn duy trì thói quen tạo thành ý thức đó là không ăn quá no, không uống quá chén, chế độ ăn nhạt, tránh ăn đồ ăn quá mặn. Đây cũng chính là nguyên tắc để tránh nguy cơ mắc huyết áp, tim mạch.

Đồ uống mà người Nhật rất thích và uống hàng ngày đó là trà xanh và trà đen, đây là 2 loại trà có chứa nhiều chất chống ôxy hóa, ngăn chặn ung thư, chống lão hóa, làm giảm cholesterol, ngừa béo phì.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ