162 “đại sứ văn hóa đọc nhí” tham dự hội thi "Lớn lên cùng sách" TP.HCM

GD&TĐ - Ngày 8/1, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức hội thi Lớn lên cùng sách lần thứ 6 năm học 2020-2021.
Học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm tại đường sách Nguyễn Văn Bình
Học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm tại đường sách Nguyễn Văn Bình

Hội thi diễn ra tại Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1) với sự tham gia của 162 học sinh. Trong đó có 144 học sinh đại diện cho 24 phòng GD-ĐT quận, huyện và 18 học sinh đến từ 3 trường THPT: Chuyên Trần Đại Nghĩa, Lương Thế Vinh, Trung học Thực hành (Trường ĐH Sài Gòn).

Trước đó, tại các Phòng GD&ĐT quận, huyện trên địa bàn đều triển khai tổ chức hoạt động này nhằm lan tỏa văn hóa đọc và lựa chọn 6 học sinh khối THCS để dự thi chung kết cấp TP.

162 “đại sứ văn hóa đọc nhí” tham dự hội thi "Lớn lên cùng sách" TP.HCM ảnh 1
Hội thi có sự tham gia của 162 học sinh 

Năm nay, hội thi diễn ra với nhiều hoạt động gồm “Ai đọc hiểu nhanh hơn và sâu hơn?”, “Ai đọc sách nhanh hơn và nhiều hơn?”, “Chụp ảnh với sách” và tham quan đường sách Nguyễn Văn Bình, thực hiện túi quà “Sách hay tặng bạn”.

Cụ thể ở hoạt động “Ai đọc hiểu nhanh hơn và sâu hơn” học sinh được cung cấp một văn bản đọc và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm cũng như tự luận liên quan nội dung văn bản.

Hoạt động với mục đích đánh giá năng lực đọc hiểu văn bản của học sinh.  

162 “đại sứ văn hóa đọc nhí” tham dự hội thi "Lớn lên cùng sách" TP.HCM ảnh 2
Hội thi mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho học sinh

Ở hoạt động “Ai đọc sách nhanh hơn và nhiều hơn?”, học sinh được tham gia bữa tiệc sách thịnh soạn và hoàn thành “Nhật ký đọc sách” với nội dung giới thiệu các đầu sách hay đến các bạn.

Thông qua hoạt động này, học sinh được thể hiện niềm đam mê đọc sách, biết đọc sách theo những mục đích cụ thể, có khả năng tóm tắt và giới thiệu sách đến mọi người.

162 “đại sứ văn hóa đọc nhí” tham dự hội thi "Lớn lên cùng sách" TP.HCM ảnh 3
Chăm chú cho từng phần thi

Ở hoạt động “chụp ảnh với sách” đòi hỏi các thí sinh có nhiều chủ đề lựa chọn như trò chuyện cùng sách, làm dáng cùng sách, hóa trang thành nhân vật trong sách…

Với hoạt động cuối cùng, các thí sinh tham quan đường sách Nguyễn Văn Bình và thực hiện túi quà “Sách hay tặng bạn”. Mỗi đội gồm 6 thí sinh được ban tổ chức phát một túi đựng và 200.000 đồng để mua sách tặng các bạn học sinh nghèo ở huyện Cần Giờ.

Em Bảo Trân, học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Quận 10 cho hay, đây là hội thi rất bổ ích, không chỉ đơn thuần giúp em biết cách đọc sách hiệu quả, lựa chọn sách phù hợp biết thêm những cuốn sách hay, mà qua các hoạt động trải nghiệm giúp em học hỏi được các bạn bè xung quanh, rèn kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, phát huy sự sáng tạo…

162 “đại sứ văn hóa đọc nhí” tham dự hội thi "Lớn lên cùng sách" TP.HCM ảnh 4
Lựa chọn sách phù hợp

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng GD trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, 162 thí sinh tham dự hội thi năm nay là những “đại sứ văn hóa đọc nhí”.

Theo đó, ngoài việc hoàn thành các phần thi trong hội thi hôm nay, các “đại sứ văn hóa đọc nhí” còn có trách nhiệm chia sẻ, hỗ trợ những học sinh khác, cùng phụ huynh và thầy cô tạo ra văn hóa đọc tại ngôi trường mình đang theo học cũng như địa bàn sinh sống.

Được biết, qua 6 lần tổ chức, chất lượng thí sinh tham gia ngày càng được nâng cao và trưởng thành hơn. Phong trào đọc sách trở thành một trong những nét văn hóa trong trường học.

Dự kiến lễ tổng kết và trao giải hội thi sẽ diễn ra ngày 15/1 tới.

Nhiều người dân Italy mang hoa đến tưởng niệm cô bé Yara.

Vụ giết người ám ảnh nhất Italy

GD&TĐ - Ngày 26/11/2010, Yara Gambirasio, 13 tuổi, rời khỏi nhà và không bao giờ trở về. Sự biến mất của bé gái đã mở ra cuộc điều tra kéo dài 6 năm khiến 15 nghìn thuê bao bị điều tra và hàng nghìn người phải cung cấp ADN.
Trường Tiểu học và THCS Đại Rực 2, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh được đầu tư cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: TG

Thầy cô băng đường vượt núi dạy trò vùng cao

GD&TĐ - Thiếu thốn cơ sở vật chất, đồng lương eo hẹp khi bị cắt phụ cấp thu hút, công tác xa nhà vài chục km đường rừng… là những khó khăn mà thầy, cô giáo ở vùng núi khó khăn của tỉnh Quảng Ninh đang gặp phải. Nhưng vượt lên trên những gian khó ấy, bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy cô nỗ lực từng ngày để “gieo chữ” cho học trò.
Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.
4 huấn luyện viên tiêu tiền nhiều nhất 10 năm qua.

Những người 'tiêu tiền như phá'

GD&TĐ - Thị trường chuyển nhượng hè 2022 đang đi vào thời điểm nóng nhất và mới đây, Transfermnarkt đã đưa ra danh sách những huấn luyện viên chi tiêu nhiều nhất trong 10 năm qua. Nghịch lý ở chỗ không ai trong số những người đứng đầu danh sách này giành được chức vô địch Champions League.