16 tên lửa HIMARS, 20 UAV và MiG-29 bị bắn hạ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng nga cho biết đã đẩy lùi cuộc tấn công vào tàu của Hạm đội Biển Đen, đồng thời bắn rơi MiG-29 Ukraine ở DPR.
Khói bốc lên trên Artyomovsk (Bakhmut). (Ảnh: Sputnik / Ivan Rodionov)
Khói bốc lên trên Artyomovsk (Bakhmut). (Ảnh: Sputnik / Ivan Rodionov)

Ngày 24/5, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tiếp tục cập nhật tiến độ của hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Sau vụ tấn công Nord Stream 1 và Nord Stream 2 ngày 26/9/2023, Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga đã thực hiện các biện pháp để bảo vệ các cơ sở đó. Những hoạt động này đã không vô ích.

5h30 sáng 24/5, Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đã có một nỗ lực tấn công bất thành vào tàu Ivan Khurs của Hạm đội Biển Đen (Nga) bằng 3 tàu cao tốc không người lái.

Hạm đội Biển Đen là vị thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và Dòng chảy Xanh trong vùng đặc quyền kinh tế của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Tất cả các thuyền của Ukraine đã bị phá hủy trước hỏa lực từ vũ khí tiêu chuẩn của một tàu Nga cách eo biển Bosphorus 140 km về phía đông bắc.

Tàu Ivan Khurs của Hạm đội Biển Đen tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ.

Ở hướng Kupyansk, các cuộc không kích, hỏa lực pháo binh và hành động tích cực của các đơn vị thuộc nhóm quân miền Tây (Nga) đã đánh bại các đơn vị AFU trong khu vực định cư Dvurechnaya, Pershotravneve, Timkovka của vùng Kharkiv và Stelmakhovka của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).

Tại các khu vực định cư Sinkivka và Kislovka ở vùng Kharkiv, hành động của 2 nhóm tấn công và trinh sát Ukraine đã bị Nga trấn áp.

Trong ngày, hơn 40 quân nhân Ukraine, 2 phương tiện chiến đấu bọc thép, cũng như pháo D-20 và D-30 của họ đã bị Nga phá hủy ở hướng trên.

Trên mặt trận Krasnoliman, các hệ thống hàng không tác chiến - chiến thuật, hỏa lực pháo binh và súng phun lửa hạng nặng của cụm quân Trung tâm (Nga) đã tấn công các đơn vị AFU trong khu vực định cư Chervonaya Dibrova, Nevskoye (LPR), Torskoye và Grigorovka (Cộng hòa Nhân dân Donetsk – DPR).

Trong ngày, hơn 60 quân nhân Ukraine, 2 phương tiện chiến đấu bọc thép, 3 phương tiện, 1 bệ pháo tự hành Gvozdika, cũng như 1 khẩu lựu pháo D-30 của họ đã bị phá hủy theo hướng này.

Ngoài ra, một kho đạn dược của Lữ đoàn cơ giới số 54 (AFU) đã bị phá hủy gần khu định cư Verkhnekamenskoye của DPR.

Theo hướng Donetsk, do các hành động tích cực của các đơn vị Nga, 150 quân nhân Ukraine, 1 xe tăng, 2 xe bọc thép chở quân, 2 xe chiến đấu bọc thép, cũng như 3 phương tiện của họ đã bị phá hủy trong ngày.

Ngoài ra, tại khu vực các khu định cư Slavyansk và Grigorovka của DPR, các kho đạn dược của Lữ đoàn tấn công miền núi số 10 của AFU và Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 112 đã bị phá hủy.

Trên mặt trận Nam Donetsk và Zaporizhzhia, các đơn vị AFU đã bị đánh bại trước các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh của nhóm lực lượng Vostok (Nga) tại các khu vực định cư Vuhledar, Shevchenko (DPR), Malaya Tokmachka, Marfopol và Kamianske (vùng Zaporizhzhia).

Tổn thất của Ukraine ở những khu vực này lên tới 125 quân nhân thương vong, 3 ô tô cũng như 1 khẩu lựu pháo Msta-B.

Ở hướng Kherson, 25 quân nhân Ukraine, một khẩu pháo Msta-B và 2 ô tô của họ đã bị vô hiệu hóa.

Các lực lượng Nga đã tấn công 93 đơn vị pháo binh của AFU tại các vị trí khai hỏa, cùng nhân lực và thiết bị quân sự ở 107 khu vực.

Tại khu vực định cư Avdiivka của DPR, trạm chỉ huy và quan sát của một đơn vị thuộc Lữ đoàn cơ giới 110 của AFU đã bị tấn công.

Các hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ một tiêm kích MiG-29 của Không quân Ukraine gần làng Grigorovka (DPR).

Trong ngày, 16 tên lửa phóng từ hệ thống HIMARS của Ukraine đã bị đánh chặn. 20 UAV Ukraine cũng bị phá hủy tại các khu vực định cư Pokrovskoye, Terny, Kirillovka, Krapivnytskyi (DPR), Zolotarevka, Chervonaya Dibrova, Novokrasnyanka, Zmievka (LPR), Tsvetkove của vùng Zaporozhye và Rubanovka (vùng Kherson).

Trên trang Pradva, Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 23/5, phía Nga mất thêm 400 quân, 3 xe tăng, 5 phương tiện chiến đấu bọc thép, 21 hệ thống pháo, 5 hệ thống phóng loạt, 1 trực thăng, 7 UAV, 7 phương tiện chở nhiên liệu và 7 thiết bị đặc biệt.

Theo Mil.ru/Pravda
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.