1/5 dân số thế giới mang gen thông minh, sống thọ

Các nhà nghiên cứu phát hiện, 1/5 số người trong chúng ta mang một biến thể của "gen thông minh", gắn liền với tuổi thọ cao, vùng não trước lớn hơn và khả năng trí não được tăng cường.
1/5 dân số thế giới mang gen thông minh, sống thọ

Theo nghiên cứu mới, những người sở hữu một phiên bản của gen klotho, có tên gọi KL-VS, có vùng vỏ não trước trán lưng hông phải (rDLPFC) phát triển với thể tích lớn hơn phần đông người còn lại.

rDLPFC là vùng não phụ trách quá trình lên kế hoạch và ra quyết định của chủ thể, đặc biệt dễ bị teo rút theo tuổi tác. Việc mất mát các tế bào thần kinh ở vùng não này có thể là một trong những lí do tại người lớn tuổi đôi khi dễ bị mất trí và thấy khó làm nhiều việc một lúc.

Kích cỡ của vùng rDLPFC giúp dự đoán chính xác việc những người tình nguyện hoàn thành các bài kiểm tra trí não, chẳng hạn như kiểm tra khả năng ghi nhớ, học thuộc và tốc độ xử lý thông tin, tốt tới mức nào.

Nghiên cứu mới được công bố tiếp sau một khám phá trước đó rằng, những người trung niên và cao tuổi sở hữu một bản sao gen KL-VS đạt kết quả tốt hơn trong hàng loạt bài kiểm tra trí não khác nhau.

"Chúng ta từ lâu đã biết rằng, con người thường suy giảm khả năng nhận thức khi già đi. Tuy nhiên, hiện tại, chúng ta mới bắt đầu biết rằng các yếu tố như klotho có thể giúp con người chống chọi tốt hơn với quá trình lão hóa. 

Biến thể di truyền ở klotho có thể giúp chúng ta dự đoán sức khỏe bộ não và tìm ra các cách bảo vệ con người khỏi những căn bệnh hủy hoại, xuất hiện khi chúng ta già đi, giống như bệnh Alzheimer và các chứng suy thoái trí não khác" - Nhà nghiên cứu Dena Dubal đến từ Đại học California (San Francisco, Mỹ - UCSF), nói.

Gen klotho mã hóa một loại protein được phát hiện ở thận và bộ não, vốn điều khiển nhiều quá trình khác nhau của cơ thể. Chuyên gia Dubal và các cộng sự khám phá ra rằng, khoảng 1/5 người trong chúng ta mang một bản sao của biến thể KL-VS của gen klotho, có lượng protein này tăng lên và có chức năng tim, thận tốt hơn cũng như tuổi thọ cao hơn.

Trong khi đó, khoảng 3% dân số mang 2 bản sao của biến thể gen klotho lại gắn liền với tuổi thọ thấp hơn.

Phần đông số người còn lại không mang bản sao nào của biến thể KL-VS cũng có kết quả kiểm tra trí não kém hơn người sở hữu 1 bản sao, bất kể tuổi tác, giới tính hay sự hiện diện của gen apolipoprotein 4 - yếu tố nguy cơ chính về mặt di truyền đối với bệnh Alzheimer.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố, phát hiện này có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho việc tìm ra những phương pháp chữa trị mới đối với bệnh Alzheimer và các chứng bệnh suy giảm trí nhớ khác.

Theo vietnamnet.vn
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.