140 triệu học sinh lớp 1 trên thế giới hoãn tựu trường vô thời hạn

GD&TĐ - Ngày tựu trường đối với khoảng 140 triệu học sinh, trong đó có 30 triệu trẻ em ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, bị hoãn vô thời hạn. Ít nhất 8 triệu học sinh đã chờ đợi ngày này hơn một năm nay.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thông tin trên được trích từ phân tích của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), công bố vào thời điểm kết thúc nghỉ hè ở nhiều nơi trên thế giới.

Ưu tiên phục hồi trường học

Ước tính 8 triệu học sinh trên khắp thế giới, trong đó có khoảng 3 triệu em ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, đã chờ đợi ngày tựu trường đầu tiên hơn một năm. Nhưng thời gian này sẽ còn kéo dài vì các em sống ở những nơi trường học phải đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, cho biết: “Đóng cửa trường học chỉ là biện pháp tạm thời và là biện pháp cuối cùng trong ứng phó với đại dịch. Trường học phải được ưu tiên mở cửa đầu tiên khi các biện pháp cách ly được dỡ bỏ”.

Bà Flowers khẳng định việc tiêm phòng khẩn cấp cho tất cả giáo viên sẽ bảo vệ họ khỏi sự lây truyền trong cộng đồng và giúp họ khỏe mạnh để thực hiện công việc giảng dạy đầy cảm hứng.

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, nếu không thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhằm giảm nhẹ tác động, toàn bộ thế hệ học sinh này sẽ phải chịu tổn thất thu nhập 10 ngàn tỷ USD theo thời gian. Theo tính toán của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), tổn thất sẽ rơi vào khoảng 1,25 ngàn tỷ USD đối với các nước châu Á đang phát triển, tương đương với 5,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực năm 2020.

Các bằng chứng hiện có cho thấy nếu giải quyết sớm, chi phí giải quyết lỗ hổng trong giáo dục sẽ thấp hơn và mang lại hiệu quả cao hơn và những đầu tư vào giáo dục sẽ hỗ trợ sự phục hồi, tăng trưởng và thịnh vượng của nền kinh tế.

Cùng với Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), UNICEF kêu gọi các chính phủ tập trung vào ba ưu tiên chính để phục hồi trường học.

Thứ nhất, ưu tiên các chương trình hướng tới đối tượng cụ thể để đưa trẻ em và thanh thiếu niên quay trở lại trường học, giúp các em tiếp cận dịch vụ phù hợp để đáp ứng nhu cầu về học tập, sức khỏe, tâm lý xã hội và các nhu cầu khác.

Tiếp đó là các buổi học phụ đạo hiệu quả để giúp học sinh bắt kịp kiến thức bị hổng. Cuối cùng, hỗ trợ giáo viên giải quyết vấn đề hổng kiến thức và áp dụng công nghệ số vào giảng dạy.

140 triệu học sinh lớp 1 trên thế giới hoãn tựu trường vô thời hạn ảnh 1
Ngày tựu trường của 140 triệu học sinh lớp 1 trên khắp thế giới bị hoãn vô thời hạn. Ảnh: UNICEF.

Hệ luỵ khi trẻ chưa được tựu trường

Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF chia sẻ: “Trong khi lớp học ở nhiều nơi trên thế giới đã mở cửa trở lại, hàng triệu học sinh lớp 1 phải chờ đợi để được đến lớp trong suốt một năm qua. Có thể sẽ có hàng triệu học sinh khác không được thấy lớp học trong học kỳ này. Đối với nhóm trẻ em dễ tổn thương nhất, nguy cơ không bao giờ được tới lớp đang tăng vọt.”.

Năm 2020, các trường học trên toàn cầu phải đóng cửa hoàn toàn trung bình 79 ngày. Tuy nhiên, đối với 168 triệu học sinh, trong đó ít nhất 34 triệu học sinh ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, trường học của các em phải đóng cửa gần như cả năm kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Thậm chí ngay lúc này, nhiều trẻ em đang phải đối mặt với một nguy cơ chưa từng có là năm thứ hai bị gián đoạn trong học tập. Các em, đặc biệt là trẻ đang trong giai đoạn phát triển quan trọng, phải hứng chịu các hậu quả liên quan đến việc trường học đóng cửa như hổng kiến thức, tinh thần căng thẳng, bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng, nguy cơ bỏ học, lao động trẻ em và tảo hôn gia tăng.

Ít nhất 29% học sinh tiểu học trên toàn cầu và 20% học sinh tiểu học ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương không được tiếp cận hình thức học tập từ xa. Bên cạnh việc thiếu cơ sở vật chất phục vụ việc học tập từ xa, trẻ nhỏ không thể tham gia học tập vì không được hỗ trợ khi sử dụng công nghệ, môi trường học tập không tốt, áp lực phải làm việc nhà, bị bắt phải lao động.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những trải nghiệm tích cực ở trường trong giai đoạn chuyển giao này là yếu tố dự báo sự phát triển của trẻ em trong tương lai về mặt xã hội, cảm xúc và giáo dục. Ngoài ra, những trẻ em có kết quả học tập kém hơn trong những năm đầu thường không theo kịp bạn bè trong những năm còn lại ngồi trên ghế nhà trường. Khoảng cách đó sẽ tăng lên qua các năm. Số năm trẻ được đi học cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của các em trong tương lai.

Trong các tuần tới đây, UNICEF sẽ tiếp tục vận động các đối tác và công chúng nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng này trở thành một thảm họa giáo dục. Các chiến dịch trực tuyến và trực tiếp sẽ tập hợp, kêu gọi những nhà lãnh đạo trên thế giới, cũng như giáo viên và các bậc phụ huynh hành động vì một mục tiêu chung là mở cửa lại trường học càng sớm càng tốt, bởi tương lai của những trẻ em dễ tổn thương nhất đang bị đe dọa.

“Mặc dù đã có những nỗ lực trong việc cải thiện việc học tập trực tuyến, trẻ em vẫn bỏ lỡ một số bài học. Nhiều em đã bỏ lỡ những bài học quý giá cũng như giảm động lực học tập. Vì vậy, cần ưu tiên có thêm thời gian để học bù nhằm đảm bảo cho những học sinh không có cơ hội học từ xa không bị bỏ lại phía sau”, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, bày tỏ.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...