13 giờ đu bám trên nắp thùng nhựa ướp cá của 6 ngư dân

"Con sóng to khoảng 6-7 đánh chiếc tàu úp xuống. 13 giờ lênh đênh, nhiều lần bị sóng đánh tan, ai cũng kiệt sức, chân tím tái, tê cứng nhưng vẫn nỗ lực đu bám vào nắp thùng ướp cá chờ được cứu..." - Ngư dân bị nạn ở biển Bình Đại (Bến Tre) kể lại.
13 giờ đu bám trên nắp thùng nhựa ướp cá của 6 ngư dân
Thi thể ngư dân xấu số được đưa về Cần Giờ. Ảnh: An Nhơn

Thi thể ngư dân xấu số được đưa về Cần Giờ. Ảnh: An Nhơn

15 giờ ngày 24/12, thi thể anh Trương Đức Hậu (31 tuổi), ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá ở cửa biển Bình Đại đã được lực lượng biên phòng đưa về Cần Giờ (TPHCM) và bàn giao cho gia đình lo hậu sự. 

Đón anh tại bến Hải đội 2 – Bộ đội Biên phòng Cần Giờ là hàng trăm ngư dân vùng biển, trong đó có vợ con và cả 6 đồng nghiệp cùng gặp nạn với anh nhưng may mắn được cứu sống.

Trong bước đi tập tễnh, chân tay trầy xước do nhiều giờ vật lộn với sóng, anh Trần Hùng Cường (36 tuổi), thuyền trưởng của tàu cá đưa ánh mắt thất thần nhìn đồng đội được chuyển lên xe cứu thương. 

"Hậu rất giỏi, mới đi biển với tôi khoảng 4 tháng nay. Hơn 25 năm đi biển, lần này tôi đã mất mát quá lớn. Tàu mất, tôi có thể làm sắm lại, nhưng mất bạn thì không thể" - Anh Cường rớm rớm nước mắt nói.

Sáng 22/12, anh Cường cùng 6 ngư dân lái tàu cá dài gần 15 m, rộng hơn 4 m, ra đánh cá ở khu vực vùng biển Bình Đại, vùng giáp ranh biển Cần Giờ và Tiền Giang. Đến 16 giờ cùng ngày, mọi người đang kéo vài trăm sải lưới cuối để chuẩn bị về đất liền thì bất ngờ một cơn sóng cao ập đến. 

"Mùa gió chứng, mọi người đều lường trước sẽ có gió to sóng lớn nhưng không ngờ nó to đến thế. Ngọn sóng dựng đứng, cao khoảng 7-8 m đánh tàu úp, chìm hẳn. Tôi bị văng ra xa khoảng 20 m" - Anh Cường nhớ lại.

Ngoi lên mặt sóng, anh Cường với tay chụp được một chiếc áo pháo ném cho anh Trần Hữu Trọng (36 tuổi, quê Tiền Giang) đang chới với gần đó... 

Anh Hậu bị kẹt trong đóng lưới, đưa hai tay cầu cứu. Chỉ một người có áo phao, mọi người khác ôm được một nắp thùng nhựa ướp cá cùng bình nhựa 20 lít trong tàu bị đánh úp nổi lên. 

Vài phút sau, một cơn sóng cuồn cuộn lại ập đến, đánh anh Hậu văng xuống nước và kẹt trong lưới. "Mọi người lại bơi đến cứu nhưng Hậu đã tắt thở. Chúng tôi xác định phải cố giữ mạng sống rồi quay lại đưa xác Hậu về sau" - Anh Cường ngậm ngùi.

Thuyền trưởng Cường với hay cánh tay chằng chịt vết cắt do vật lộn với sóng và đeo bám lên chòi đáy. Ảnh: An Nhơn

Thuyền trưởng Cường với hay cánh tay chằng chịt vết cắt do vật lộn với sóng và đeo bám lên chòi đáy. Ảnh: An Nhơn

Từ lúc đó, mọi người tự động viên nhau cố gắng đu bám trên nắp thùng nhựa dài gần 1,5 m, ngang khoảng 1 m, vật lộn với nhiều cơn sóng dữ để hy vọng có tàu cá đi ngang cứu. Cứ vài phút, sóng cao 4-5 m lại ập đến, đánh mọi người tan ra. 

"Nhờ một sợi dây cột chặt nắp thùng vào một người trong nhóm nên nó không bị trôi đi. Sau đó những người bị đánh văng ra lại bơi lại chỗ anh này" - Anh Trần Hữu Trọng, 36 tuổi, một thuyền viên nhớ lại.

Theo anh Trọng, trong màn đêm tối om, sóng to, anh và mọi người nhìn thấy nhiều ánh đèn của tàu cá ngư dân cách đó vài chục mét nhưng không thể kêu cứu được. 

"Tôi động viên mọi người đừng bỏ cuộc, hãy nhớ ở nhà còn vợ con đang chờ đợi. Ai mệt thay phiên nhau nằm lên nắp thùng nhựa để nghỉ ngơi, nhưng cũng chỉ được một lúc là bị sóng đánh úp" - Anh Cường nhớ lại giây phút sinh tử.

Đói, lạnh cộng với việc hàng chục lần bị sóng đánh văng ra phải bơi lại nắp thùng, ai cũng gần như kiệt sức, chân tím tái, tê cứng. Họ thay phiên bóp chân, tay...cho nhau để có thể đủ sức đu bám. 

Sau 13 tiếng lênh đênh trên biển, tất cả gần như tuyệt vọng. Đến 5 giờ sáng ngày 23/12, họ như chết đi sống lại khi bị đánh dạt khoảng 7 - 8 hải lý đến khu vực chòi đáy cá của ngư dân. 

Tuy nhiên chỉ 5 người bám được vào trụ chòi đáy cá, riêng anh Trần Văn Sang bị sóng đánh văng ra và trôi dạt một mình với nắp thùng nhựa thêm khoảng 10 hải lý, đến khoảng 8 giờ thì được một tàu cá vớt lên.

Trong khi đó, tại đáy cá bỏ hoang của ngư dân, 5 thành viên lại phải vất vả để leo lên chòi. "Chòi cao 5 - 6 m. Chúng tôi cứ trèo lên rồi tuột xuống. Mất cả giờ, mọi người mới lên hết". Anh Cường vừa kể vừa chỉ vào những vết trầy xước chằng chịt ở bụng, hai tay và hai chân của mình do nỗ lực leo lên.

Lên được chòi đáy, thấy một hũ bột ngọt, họ tưởng là đường nên pha với một ít nước có sẵn tại đây uống vào cho đỡ đói và lạnh. Nằm chờ đến 8 giờ sáng, thấy một tàu cá ngư dân đi ngang, tất cả liền đồng thay hô hào, vẫy tay cầu cứu. Anh Cường mượn nhờ điện thoại gọi về thông báo cho gia đình biết, nhờ lực lượng biên phòng đưa tàu lớn ra chở về.

Vết trầy xước trên tay của anh Hậu. Ảnh: An Nhơn

Vết trầy xước trên tay của anh Trọng. Ảnh: An Nhơn

Chị Đỗ Thị Ngọc Lý, vợ anh Cường, cho biết, tối đó chị chờ mãi vẫn không thấy chồng gọi điện về, gọi lại vẫn không được nên lo lắng, suốt đêm không thể chợp mắt. "Tôi cầu mong là điện thoại của mọi người trên tàu hết pin, chứ đừng có chuyện gì xảy ra" - Chị Lý nhớ lại.

Đến 5 giờ sáng ngày 23/12, chị chạy ra ở bến tàu Long Hòa để xem có tàu cá chồng về chưa nhưng vẫn không thấy. Người vợ này càng lo hơn khi một số người đi biển về bảo hôm qua biển động, sóng rất to. Sau đó, chị đến Đồn biên phòng Long Hòa trình báo.

Trao đổi với VnExpress, Thượng tá Nguyễn Văn Minh - Đồn trưởng biên phòng Cần Giờ (TPHCM) cho biết, sau khi đưa được 6 ngư dân về đất liền an toàn, sáng nay, lực lượng biên phòng Cần Giờ tiếp tục ra vị trí tàu chìm tìm kiếm thi thể anh Hậu. Đến 11 giờ cùng ngày, thi thể anh Hậu đã được tìm thấy ngay cửa đại, khi bị bủa vây trong lưới cá.

Theo vnexpress.net