Mùa hè, những con vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm rất dễ tấn công chúng ta qua đường ăn uống. Dù là nhẹ hay nặng, bất kỳ loại ngộ độc thực phẩm nào cũng không được xem nhẹ.
Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm từ nhẹ đến đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn, chóng mặt, nhức đầu, tiêu chảy và mất nước. Trong các trường hợp nghiêm trọng và không được điều trị kịp thời, ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến tử vong.
Do đó, việc tìm kiếm biện pháp khắc phục nhanh và tự nhiên là điều cần thiết để tránh những hậu quả đáng tiếc. Bên cạnh một số bài thuốc, bạn cần phải chú ý giữ cho dạ dày nghỉ ngơi, tránh ăn và uống trong vài giờ.
Nếu bạn cảm thấy khát nước, bạn có thể ngậm đá viên hoặc uống những hớp nước nhỏ. Các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng nước ngọt hoặc cà phê, nước tăng lực trong thời gian này.
Dưới đây là các biện pháp chữa trị ngộ độc thực phẩm bạn có thể thực hiện sơ cứu tại nhà. Thông thường, sau 2 ngày bị, triệu chứng ngộ độc sẽ thuyên giảm.
Tuy nhiên, nếu các biện pháp sơ cứu tại nhà không làm giảm các triệu chứng ngộ độc, cần đưa đến cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.
1. Gừng
Ngộ độc thực phẩm gây ra triệu chứng buồn nôn, ợ nóng và một cảm giác rất khó chịu. Một cốc trà gừng hoặc ngậm một lát gừng trong miệng có thể giúp làm dịu dạ dày và giảm bớt những cơn đau khó chịu do ngộ độc thực phẩm.
2. Chanh
Đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và kháng virus trong chanh có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Vắt lấy nước cốt chanh, cho vào một cốc nước ấm và uống nhiều lần trong ngày giúp làm sạch dạ dày và giảm viêm.
3. Giấm táo
Giấm táo là một trong những biện pháp hiệu quả giúp phục hồi nhanh các triệu chứng do ngộ độc thực phẩm nhờ có tính kiềm giúp ngăn vi khuẩn phát triển.
Hòa giấm trong một tỷ lệ tương đương với nước ấm và uống để làm dịu các cơn đau.
4. Lá húng quế
Húng quế là loại thảo dược được dùng để chữa trị nhiều loại bệnh liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày, ợ nóng.
Đơn giản làm một cốc nước ép húng quế, thêm một chút mật ong, uống vài lần trong ngày giúp dạ dày dễ chịu hơn và giảm các cơn đau quặn bụng.
5. Chuối
Chuối giàu kali, có tác dụng giảm triệu chứng buồn nôn và nôn. Không những thế, đây lại là thực phẩm dễ tiêu hóa, cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp giảm bớt những cơn đau dạ dày do ngộ độc thực phẩm.
6. Tỏi
Do đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus, tỏi được xem là một trong những bài thuốc tốt nhất chữa trị ngộ độc thực phẩm, giảm tiêu chảy và đau dạ dày.
Bạn có thể ăn một tép tỏi sống hoặc uống nước ép tỏi để giúp làm dịu sự khó chịu dạ dày.
7. Sữa lạnh
Sữa lạnh giúp làm dịu cơn đau bụng. Sữa bổ sung năng lượng giúp cơ thể đối phó với những cơn nôn mửa liên tục và cảm giác buồn nôn.
8. Hạt thì là
Hạt thì là có đặc tính chống vi khuẩn cứng đầu gây ra ngộ độc thực phẩm. Đun sôi một ít hạt thì là, thêm một chút nuối. Bạn có thể uống nước ép rau mùi thay thế. Uống 2 lần/ngày.
9. Táo
Táo có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn, do đó có thể chống lại các vi khuẩn gây khó chịu cho dạ dày do ngộ độc thực phẩm.
10. Canh gà
Sau khi ngộ độc thực phẩm, bạn cần thực phẩm này có thể phục hồi năng lượng và giữ cho bạn cũng ngậm nước. Và canh gà là một sự lựa chọn hoàn hảo.