Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Zimbabwe: 23 thợ mỏ bị mắc kẹt do lũ lụt

Vân Huyền - 16/02/2019, 07:00 GMT+7 | Thế giới
Những người khai thác bất hợp pháp tại vùng đất của trang trại Smithfield (Zimbabwe) ngày 5/4/2018Những người khai thác bất hợp pháp tại vùng đất của trang trại Smithfield (Zimbabwe) ngày 5/4/2018

Zimbabwe đã có những chính sách nhằm kiểm soát hàng nghìn người đào vàng bất hợp pháp, chủ yếu vào ban đêm. Nhiều trang trại và các mỏ bị bỏ hoang đều trở thành mục tiêu của những thợ hoạt động trái phép này.

Trang tin The Herald cho biết, hôm 12/2, những người khai thác bất hợp pháp ở Battlefields, cách Harare 175 km về phía Tây, đã tới vùng đất thuộc sở hữu của Công ty RioZim và một doanh nghiệp khác để tìm vàng. Tuy nhiên, một con đập gần đó bị vỡ, gây ngập đường hầm.

“Số nạn nhân được cho là bị mắc kẹt đã lên tới con số 23. Cơ hội để giải cứu họ là vô cùng mong manh”, ông

Fortunate Muzulu, quản lý khu vực cho biết.

Theo ông Muzulu, chính phủ Zimbabwe đã yêu cầu chuyển máy bơm công suất lớn hơn từ Công ty khai thác Zimplats tới, nhằm giải cứu thi thể người bị nạn.

Theo người phát ngôn của RioZim, ông Wilson Gwatiresa, công ty không khai thác trên vùng đất nơi những thợ mỏ đang bị mắc kẹt; đồng thời cho biết,

RioZim đang hỗ trợ chính phủ trong nỗ lực cứu hộ.

Dữ liệu chính thức cho thấy, số lượng vàng được sản xuất từ những công ty quy mô nhỏ, cũng như những người khai thác bất hợp pháp chiếm tới 60% trên tổng số 33 tấn vàng của quốc gia Nam Phi này trong năm ngoái.

Theo Reuters

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm