Yêu nhau, đạo ai nấy giữ!

Tôi là nam, năm nay 21 tuổi, không tôn giáo, là cháu đích tôn của dòng họ. Em 20 tuổi, theo đạo Công giáo.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chúng tôi yêu nhau được hai năm. Cả hai chúng tôi đều không muốn mất nhau. Em đã đồng ý đạo ai nấy giữ, nhưng còn chuyện con cái sau này thì đang băn khoăn (theo tôi tìm hiểu thì về con cái, bên Công giáo bắt buộc phải rửa tội). K

hi tôi thưa chuyện với gia đình về việc em theo đạo, bố mẹ tôi phản ứng gay gắt và bảo tôi là trai trưởng, cháu đích tôn sau này phải thờ cúng ông bà. Gia đình bắt tôi phải bỏ em.

Mấy ngày qua, tôi rất buồn, không biết tìm cách nào để giải quyết cho ổn thỏa. Mong được sự tư vấn giúp đỡ của chuyên gia. (Thanh)

Trả lời

Tôn giáo thiêng liêng và không giống nhau, mỗi tôn giáo có luật lệ riêng, vì thế các tôn giáo không chấp nhận lễ nghi của tôn giáo khác. 

Để khắc phục khó khăn này, nhiều người đã đưa ra quan điểm “đạo ai người ấy thờ”, nhưng cũng rất khó, vì nếu thờ nơi nhà thờ, chùa... thì không sao, nhưng đem về nhà thờ rất phức tạp vì trong nhà để 2 bàn thờ, thậm chí 3 bàn thờ thì rất phiền. 

Đây là vấn đề nhạy cảm và khó khăn cho những người kết hôn khác tôn giáo nhưng không tìm được ý tưởng mục đích chung thống nhất.

Cái khó của bạn “là cháu đích tôn của dòng họ” mà dòng họ lại không theo tôn giáo. Nếu thực sự cô ấy đồng ý “đạo ai nấy giữ” là điều thuận lợi để có thể tiến tới kết hôn. 

Nếu đạo ai người ấy giữ thì con cái của các bạn cũng có thể theo đạo của cha, tức là không nhất thiết phải đi rửa tội. Việc này phải có sự thống nhất giữa bạn và cô ấy để sau này không ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng.

Tuy nhiên, vấn đề “bố mẹ bạn phản ứng gay gắt và bảo bạn là trai trưởng, cháu đích tôn sau này phải thờ cúng ông bà” thì không còn là chuyện của 2 bạn nữa mà liên quan đến gia đình và dòng họ. Nếu thống nhất đạo ai người ấy thờ nhưng cô ấy là dâu trưởng, cô ấy có hoàn thành trách nhiệm làm dâu khi thờ cúng hay không? 

Bạn phải thống nhất được với cô ấy, sau đó đem những tính toán, dự định của bạn và cô ấy để trình bày với cha mẹ xem có được đồng ý không. Nếu bạn không giải quyết được chuyện trách nhiệm của con trưởng, dâu trưởng và con cái theo hướng không có đạo thì khó thuyết phục gia đình.

Bên tình và bên hiếu của bạn mà không có cách giải quyết tốt bên hiếu thì rất khó, vì bạn là con trai trưởng. Nếu bạn quyết tâm giữ bên tình mà bên hiếu không ổn thỏa thì bạn có thể phải chấp nhận “quyền công dân” để cưới vợ và bất chấp sự cấm cản. 

Còn nếu bạn không thể bất chấp và các cách trên không thể cứu vãn thì phải chấm dứt tình yêu. Trời không cho con người đầy đủ tất cả.

Chúc bạn sáng suốt!

Theo Vnexpress
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất