Xúc động hình ảnh cô giáo chủ nhiệm ngóng trò ngoài cổng trường thi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hình ảnh cô  Phí Thị Bích Hà- Giáo viên môn Toán, Trường THPT Trần Tất Văn đưa học sinh đi thi, ngóng mong trò ngoài cổng trường khiến nhiều phụ huynh cảm động.
Cô Hà bên học trò sau giờ khi môn tổ hợp sáng ngày 8/7.
Cô Hà bên học trò sau giờ khi môn tổ hợp sáng ngày 8/7.

Hiệu lệnh trống hết giờ vừa dứt, bác bảo vệ Điểm thi Trường THPT An Lão (huyện An Lão, TP Hải Phòng) chuẩn bị mở cổng cho thí sinh ra về thì một người phụ nữ người dong dỏng cao tiến đến gần. Cô đứng ngoài cổng trường trò chuyện với bác bảo vệ. Giọng cô thân thiện, ấm nồng, cởi mở.

Ai cũng nghĩ cô là phụ huynh và đang ngóng trông con từ trường thi. Nhưng khi nghe cô nói: "Bọn trẻ nhà em không biết làm bài như thế nào. Chiều nay thi Ngoại ngữ mới lo vì các con không học sâu lắm. Hôm qua thi Toán về em phải thức đến 1 giờ đêm để chấm lại bài cho chúng nó". Vừa nói cô vừa dở bảng điểm cô tự chấm cho học trò trên máy điện thoại, lúc đó nhiều phụ huynh mới biết cô là giáo viên. Cô là Phí Thị Bích Hà- Giáo viên môn Toán, Trường THPT Trần Tất Văn, huyện An Lão.

Cô Hà ngóng vào cổng trường thi khi hiệu lệnh trống hết giờ làm bài vang lên. ảnh 1

Cô Hà ngóng vào cổng trường thi khi hiệu lệnh trống hết giờ làm bài vang lên.

Qua trò chuyện, cô Hà chia sẻ, gắn bó với học trò 3 năm học, cô coi trò như con. Năm nay không tham gia làm thi nên cô dẫn trò đi thi, bởi "có ở nhà chờ chúng nó" cũng không yên tâm.

"Các buổi thi em đều dẫn các con đi. Chúng nó vào thi, mẹ lại ngóng ngoài cổng. Lo lắng lắm chị ạ. Không rõ bài làm thế nào nhưng phải động viên tinh thần các con để vững vàng cho các môn sau".

"Đưa đề thi, giấy nháp đây cho mẹ nào"- cô giáo Hà thu đề của trò để các em không xem lại bài thi sáng và có thời gian nghỉ ngơi dành sức cho buổi thi chiều. ảnh 2

"Đưa đề thi, giấy nháp đây cho mẹ nào"- cô giáo Hà thu đề của trò để các em không xem lại bài thi sáng và có thời gian nghỉ ngơi dành sức cho buổi thi chiều.

Lớp của cô Hà chủ nhiệm có hơn 10 học sinh thi tại Điểm thi Trường THPT An Lão, điểm còn lại có giáo viên khác phụ trách giúp cô để quản lý và động viên tinh thần học trò.

Sáng ngày 8/7, thí sinh thi tổ hợp KHTN và KHXH. Học sinh lớp cô Hà các em đều chọn thi tổ hợp KHXH. Như biết trước vị trí của cô giáo đứng, rời khỏi phòng thi các em đều chạy đến bên cô. Đứa vui vẻ khoe bài làm tốt, cô xoa đầu chúc mừng.

Có bạn còn băn khoăn một số câu trong bài làm không chắc "ăn" điểm, cô Hà động viên bằng nụ cười ấm nồng và cái ôm thật chặt: "Thôi cố gắng bài thi chiều nhé. Về ăn uống nghỉ ngơi và không nghĩ ngợi gì nhé con".

Cô trò cùng cười tươi sau giờ khi môn tổ hợp. ảnh 3

Cô trò cùng cười tươi sau giờ khi môn tổ hợp.

Cô Hà đi kiểm diện từng học trò và thu lại hết đề thi, giấy nháp. Theo cô chia sẻ, cô thu lại đề để trò không về xem lại bài vào buổi trưa. Các em còn ít thời gian nên nghỉ ngơi dành sức và tránh ảnh hưởng đến buổi thi chiều.

Nhìn hành động của cô Hà, chị Nguyễn Thanh Huyền, một phụ huynh tại Điểm thi Trường THPT An Lão không khỏi xúc động. Chị Huyền cho hay: "Lúc cô đứng ngoài cổng trường thi ngóng vào bên trong, tôi cứ nghĩ cùng cảnh phụ huynh đưa con đi thi nên tâm trạng giống nhau. Nhưng khi các con ra, thấy nhiều con quấn quýt bên cô, đứa gọi cô, đứa gọi mẹ. Thấy nội dung chuyện trò tôi mới biết đó là cô giáo. Cô thật trách nhiệm với học trò".

"Không nghĩ ngợi gì nhé, chiều cố gắng nghe con", cô giáo động viên học trò của mình. ảnh 4

"Không nghĩ ngợi gì nhé, chiều cố gắng nghe con", cô giáo động viên học trò của mình.

Em Mai Hoàng Dương (học sinh của cô Hà) chia sẻ, cô giáo của em thật tuyệt vời. Chúng em rất quý cô và coi cô như người mẹ hiền thứ 2 của mình. Mọi buồn vui cô đều sẻ chia với trò và động viên kịp thời. Mấy ngày thi có ba mẹ và cô bên cạnh, chúng em bớt căng thẳng phần nào.

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.