Xuất hiện chiếc máy biến nước tiểu thành... đồ uống

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm chiếc máy của mình tại một lễ hội âm nhạc kéo dài 10 ngày tại thành phố Ghent. Ở đó, họ đã tách được 1.000 lít nước từ nước tiểu của những người tham dự lễ hội. Và số nước sạch này sắp tới sẽ được sử dụng để... nấu bia.
Xuất hiện chiếc máy biến nước tiểu thành... đồ uống
Xuat hien chiec may bien nuoc tieu thanh... do uong - Anh 1

1.000 lít nước thu được nhờ chiếc máy này sắp tới sẽ được dùng để nấu bia.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ghent (Bỉ) mới đây đã chế tạo thành công một chiếc máy sử dụng năng lượng mặt trời để biến nước tiểu thành một loại nước có thể uống được, thậm chí có thể dùng để nấu bia.

Nhóm các nhà nghiên cứu cho hay chiếc máy của họ được chế tạo dựa trên những công nghệ vô cùng đơn giản. Cụ thể, sau khi nước tiểu được thu thập ở một bể chứa lớn, nó sẽ được đun nóng bằng một nồi hơi sử dụng năng lượng mặt trời.

Số nước tiểu được đun nóng này sau đó sẽ được dẫn qua một màng lọc đặc biệt giúp tách riêng nước và các chất dinh dưỡng như kali, nitơ, phốt pho...

Loại nước được lọc ra hoàn toàn có thể uống được. Và các chất dinh dưỡng thu được có thể sử dụng để sản xuất phân bón.

Gần đây, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm chiếc máy của mình tại một lễ hội âm nhạc kéo dài 10 ngày tại thành phố Ghent. Ở đó, họ đã tách được 1.000 lít nước từ nước tiểu của những người tham dự lễ hội. Và số nước sạch này sắp tới sẽ được sử dụng để... nấu bia.

Nhóm nghiên cứu hi vọng công nghệ của mình sẽ được áp dụng rộng rãi ở khu vực nông thôn và các nước đang phát triển – những nơi luôn ở trong tình trạng thiếu nước sạch và phân bón cho cây trồng.

Theo Tiền Phong
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.