Xuân tình nguyện tại bản làng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Triển khai chương trình Xuân tình nguyện, sinh viên các trường đại học bắt đầu hòa mình vào bản làng, cộng đồng nơi những vùng đất xa xôi.
Sinh viên UEH tặng quà cho các chiến sĩ bộ đội biên phòng.
Sinh viên UEH tặng quà cho các chiến sĩ bộ đội biên phòng.

Những phần quà, hoạt động ý nghĩa được gửi tới học sinh, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trước thềm Tết Nguyên đán 2023.

Mang yêu thương đến cộng đồng

Xuân tình nguyện là một trong những chiến dịch tình nguyện lớn, nhận được sự hưởng ứng của nhiều đoàn viên, sinh viên các trường đại học. Cứ vào dịp cuối năm, sinh viên tại TPHCM lại cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm mang Tết vui ấm đến cho học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở mọi miền Tổ quốc.

ThS Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm Truyền thông, Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) cho biết, chiến dịch Xuân tình nguyện năm nay được nhà trường triển khai thông qua chuỗi hoạt động chăm lo cho sinh viên dịp Tết; đền ơn đáp nghĩa tại TPHCM và các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Bình Dương, Lâm Đồng, Bình Phước.

“Chiến dịch Xuân tình nguyện 2023 của trường thu hút hơn 3.000 đoàn viên, hội viên và sinh viên với nhiều hoạt động như phát quà cho người vô gia cư trên địa bàn TPHCM, tổ chức phát cơm từ thiện cho người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ lang thang; tặng quà cho trẻ em ở vùng sâu, có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học tại tỉnh Tây Ninh, Bình Phước. Chiến dịch được triển khai với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của các giảng viên, đơn vị kết nghĩa/đồng hành và nhà tài trợ”, ThS Xuân Dung chia sẻ.

Ngoài tặng quà, giúp đỡ học sinh, người dân có hoàn cảnh khó khăn, sửa sang nhà cửa, chiến dịch Xuân tình nguyện của HUTECH năm nay còn có các hoạt động ý nghĩa như: Dọn vệ sinh quanh khu vực tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Bình Thạnh, nghĩa trang liệt sĩ TPHCM; dâng hương, tổ chức các chương trình vui xuân tại nhiều địa điểm ở ngoại thành, nội thành TPHCM, Tây Ninh, Bình Dương, Lâm Đồng…

Tương tự, từ ngày 24/12/2022 - 17/1/2023, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM) cũng tổ chức chiến dịch Xuân tình nguyện trải rộng tại nhiều địa phương, từ TPHCM đến các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Các hoạt động được từng khoa/bộ môn phụ trách, nhằm tạo cơ hội để giảng viên, sinh viên cùng tham gia. Trong đó, nổi bật nhất vẫn là chương trình phát quà và tổ chức hoạt động vui chơi cho các em nhỏ tại trại trẻ mồ côi; trao quà cho gia đình chính sách; học bổng cho trẻ em hiếu học, tặng tủ sách cho các trường học; trao tặng đồ ăn, sữa, vật dụng cần thiết cho những người vô gia cư và có hoàn cảnh khó khăn…

Xuân tình nguyện tại bản làng ảnh 1

Sinh viên UEH gói bánh cho các chiến sĩ bộ đội biên phòng trong chiến dịch Xuân tình nguyện 2022.

Giúp sinh viên trưởng thành hơn

Chiến dịch Xuân tình nguyện mang lại cho sinh viên nhiều trải nghiệm cũng như sự trưởng thành. Ông Nguyễn Minh Ngọc, Bí thư Đoàn trường HUFI cho biết: “Chiến dịch Xuân tình nguyện của trường nói riêng và toàn TPHCM nói chung đang tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện nhân cách, năng lực; phát huy tinh thần xung kích, dấn thân tình nguyện vì cộng đồng. Khi cùng nhau hòa mình vào chiến dịch, các em thắp lên ngọn lửa tình nguyện và góp phần tạo nên một mùa Xuân thật ý nghĩa, rực rỡ”.

Tham gia chiến dịch Xuân tình nguyện suốt 3 năm học đại học, Nguyễn Minh Trung, sinh viên HUTECH rất tâm đắc với câu “Đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để trưởng thành”. Theo Trung, khi có cơ hội dấn thân và cảm nhận những khó khăn, vất vả của người dân trên mọi miền đất nước, thông qua các chuyến đi, sinh viên có cơ hội góp sức cho cộng đồng xã hội, qua đó thêm yêu quê hương, đất nước, con người. “Trải nghiệm thực tế, thấy được khó khăn vất vả của người dân, trẻ em ở những nơi mình đặt chân đến đã thúc giục em càng phải cống hiến, chia sẻ nhiều hơn”, Minh Trung nói.

Theo ThS Nguyễn Thị Xuân Dung, qua từng hoạt động của chuỗi sự kiện hướng về cộng đồng, sinh viên tham gia sẽ có góc nhìn riêng về cuộc sống, từ đó hiểu biết và nhận rõ hơn trách nhiệm của mình với xã hội, cộng đồng. Đồng thời qua mỗi hành trình Xuân tình nguyện, các bạn cũng lưu được những dấu ấn đẹp, kỷ niệm khó có thể phai mờ của tuổi thanh xuân.

Hoạt động Xuân tình nguyện của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI) có sự tham gia của 700 chiến sĩ và được triển khai từ ngày 25/12/2022 – 16/1/2023. Năm nay, trường dành nguồn kinh phí 450 triệu đồng cho các hoạt động này, trong đó, tập trung vào chương trình như tặng 250 phần cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không về quê ăn Tết; tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại Tây Ninh…

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.