Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Xử lý nghiêm cơ sở giết mổ, buôn bán thịt chó không an toàn

Đỗ Văn Nhân - 17/09/2019, 17:09 GMT+7 | Bạn đọc
Một cặp nam, nữ ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đi trộm chó đã bị người dân bắt giữ, giao nộp công an.Một cặp nam, nữ ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đi trộm chó đã bị người dân bắt giữ, giao nộp công an.

Nguyên nhân để đưa ra lời khuyến cáo nêu trên bởi những lý do: Chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu; chó không những giúp người chủ trông nhà mà còn được xem như là "thành viên trong gia đình".

Mặt khác, việc chăn nuôi, giết mổ, sử dụng thịt chó chưa qua kiểm dịch, kiểm soát, tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do thịt nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại; nhiễm kí sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Đây là cảnh báo có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và bảo vệ sức khỏe cho người dân khi sử dụng nguồn thực phẩm này.

Có thể nói, thịt chó từ lâu là thức ăn rất ưa chuộng của không ít người dân, rất nhiều hàng quán mở ra để kinh doanh, buôn bán phục vụ thực khách. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, nhiều hàng quán móc nối với các đối tượng trộm chó để được cung ứng nguồn thịt ổn định. Rất nhiều vụ trộm chó xảy ra, gây hoang mang dư luận; đối tượng trộm chó rất manh động, liều lĩnh, chống trả quyết liệt khi bị vây bắt. Mặt khác, người dân tự tổ chức vây bắt đối tượng trộm chó và hành xử theo kiểu “luật rừng” khiến nhiều đối tượng trộm chó bị thương tích nặng, có trường hợp tử vong.

Việc ăn thịt chó hay không là quyền của mỗi người dân, người dùng cứ dùng, người không ăn thì không ai được ép. Vấn đề ở chỗ là phải kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, sử dụng thịt chó; người buôn bán thịt chó phải chịu trách nhiệm về nguồn thực phẩm sạch, có nguồn gốc, không buôn bán thịt chó bị dịch bệnh hoặc do trộm cắp mà có…

Hàng quán đăng ký kinh doanh, buôn bán thịt chó phải văn minh, lịch sự; không giết mổ, bày bán tràn lan ở vỉa hè gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị. Cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hành vi mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cơ sở giết mổ, cũng như các cửa hàng kinh doanh, buôn bán thịt chó,…

Người tiêu dùng thịt chó cũng nên tự nhận biết nguồn thực phẩm sạch để sử dụng an toàn, phòng tránh dịch bệnh; tẩy chay những hàng quán mất vệ sinh, mua bán thịt chó không rõ nguồn gốc,…

Việc vận động, tuyên truyền người dân không nên sử dụng thịt chó chỉ dừng lại ở việc khuyến cáo chứ không nên dùng mệnh lệnh hành chính để ra lệnh cấm, bởi nếu cấm sử dụng thịt chó sẽ ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ người dân.

Vì vậy, các cơ quan quản lý cần đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng thịt chó; tác hại của việc sử dụng thịt chó không an toàn; đồng thời thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm để bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm