Xót xa cậu học trò nghèo hai lần mồ côi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Em Nguyễn Văn Hồng Gấm, học sinh ở An Giang, hai lần mồ côi nhưng em vẫn luôn cố gắng vượt qua nghịch cảnh cắp sách đến trường chăm ngoan học tốt.
Em Nguyễn Văn Hồng Gấm và cô Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Trạch (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang).
Em Nguyễn Văn Hồng Gấm và cô Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Trạch (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang).

Nỗi đau mất mát liên tiếp ập đến với cậu học trò nhỏ

Em Nguyễn Văn Hồng Gấm, ngụ tại ấp Phú Đông 1, xã Vĩnh Thành (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) cũng như bao gia đình khác, sinh ra và lớn lên cùng vòng tay của cha mẹ. Mặc dù hoàn cảnh cuộc sống khó khăn nhưng em nổ lực, phấn đấu học tập và trở thành học sinh giỏi nhiều năm liền.

Tưởng cuộc sống không đủ đầy như bạn bè cùng trang lứa cứ thế lặng lẽ trôi qua nhưng không ngờ nỗi đau mất người thân cứ liên tiếp ập đến với cậu học trò nhỏ đáng thương này. Hồng Gấm kể lại trong nước mắt: “Hồi năm 2019, mẹ em qua đời do đột quỵ, Chưa đầy một năm sau ba em cũng ra đi mãi mãi do xuất huyết não”. Từ cha mẹ qua đời, em đã phải sống bơ vơ một mình trong căn nhà nhỏ quạnh vắng.

Được sự giúp đỡ, động viên của thầy cô, bạn bè, em đã có thêm ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn. “Khi Mẹ và cha lần lượt lìa xa cõi đời khiến em rất đau khổ và bị bệnh trầm cảm. Nhưng được thầy cô, bạn bè, họ hàng quan tâm động viên, giúp đỡ nên em mới phần nào vượt qua được buồn đau và sự sợ hãi trước nỗi trống vắng bao trùm khi không người thân bên cạnh”, Gấm tâm sự.

Em ý thức được về chính mình, những thiệt thòi mang tên trẻ mồ côi, em đã phải tự mình lo liệu mọi thứ, từ nấu ăn đến giặt giũ và dẹp dọn nhà cửa… Ngoài việc học, em còn làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống của bản thân mình. “Những ngày nghỉ, em Hồng Gấm còn sang tiệm sửa xe gần nhà phụ giúp việc lặt vặt để kiếm thêm chi phí lo cho cuộc sống”, Cô Nguyễn Thị Minh Hà, chủ nhiệm lớp của Gấm cho biết.

Ngoài giờ học ở trường, Hồng Gấm lặng lẽ một mình trong căn nhà nhỏ quạnh vắng. ảnh 1

Ngoài giờ học ở trường, Hồng Gấm lặng lẽ một mình trong căn nhà nhỏ quạnh vắng.

Hồng Gấm chia sẻ: khi học xong lớp 12 em sẽ chọn và theo học ngành ngôn ngữ Anh. Trong quá trình học tập em sẽ cố gắng làm thêm để có thể tự nuôi sống bản thân và lo cho việc học tập với mong muốn mai sau nghề nghiệp ổn định giúp ích cho gia đình, cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Hoàn cảnh là vậy, nhưng Gấm luôn cố gắng phấn đấu học tốt. Chia sẻ về cậu học trò mồ côi đáng thương nhưng đầy nghị lực vươn lên của mình, cô chủ nhiệm lớp Nguyễn Thị Minh Hà chia sẻ: “Hồng Gấm là một cậu học sinh hiền ngoan, luôn thực hiện tốt nhiệm vụ của người học sinh và luôn quyết tâm học tốt. Hai năm học vừa qua, em đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và đều đứng nhất nhì lớp và là học sinh top đầu của trường”.

Nhà trường, chính quyền địa phương cùng chăm lo “Tiếp bước đến trường”

Khi biết được hoàn cảnh của Gấm, nhà trường cùng chính quyền địa phương đã chung tay cố gắng giúp đỡ, động viên và hỗ trợ em trong học tập cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Cô Lê Thị Cẩm Sen, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Trạch (Thoại Sơn - An Giang) cho biết: “Ngay từ đầu năm học lớp 10, hiểu được hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Hồng Gấm, nhà trường đã miễn tất cả các khoản chi phí trong học tập của em”.

Hồng Gấm trong giờ học trên lớp. ảnh 2
Hồng Gấm trong giờ học trên lớp.

Nhà trường cũng liên hệ với chính quyền địa phương và Hội Khuyến học xét cấp học bổng Nguyễn Văn Thoại, học bổng Xổ số kiến thiết hằng năm cho em. Đồng thời vận động các mạnh thường quân hỗ trợ thêm, thầy cô giáo ở trường luôn quan tâm an ủi, động viên, giúp đỡ em trong học tập và trong cuộc sống

Ông Nguyễn Trung Chánh, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Vĩnh Thành (Châu Thành - An Giang) cho biết, trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của em Hồng Gấm, Hội Khuyến học đã cùng chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ, an ủi, động viên, điều kiện thuận lợi để em được tiếp tục đến trường. Hiện nay, em Gấm đã nhận được 1 suất bảo trợ xã hội của địa phương.

Trong thời gian tới, Hội Khuyến học và chính quyền địa phương sẽ dành những phần hỗ trợ tích cực hơn giúp em được “Tiếp bước đến trường”. Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn, Hội Khuyến học, Chính quyền địa phương, Ban giám hiệu trường rất mong các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương hỗ trợ em Hồng Gấm có thêm điều kiện, thêm động lực vững bước năm học cuối cấp THPT và thực hiện ước mơ đến với giảng đường đại học như em đã ước nguyện.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Cô Lương Thị Kim Thy - Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Trạch (xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) - Số điện thoại: 0334457717

Tài Khoản Vietinbank của trường THPT Vĩnh Trạch: 127000103405. Khi gửi tiền hỗ trợ xin ghi nội dung "Ho tro HONG GAM".
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.