Chia sẻ bữa ăn sáng cùng học sinh An Giang

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trường học ở An Giang lên ý tưởng chia sẻ bữa ăn sáng cùng học sinh có hoàn cảnh khó khăn để giúp trò phấn đấu học tốt, quyết tâm bám lớp.
Thầy Lâm Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) trao phần ăn sáng cho học sinh tại trường
Thầy Lâm Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) trao phần ăn sáng cho học sinh tại trường

Chia sẻ bữa sáng cho học sinh nghèo

Bữa ăn sáng, bữa ăn đầu tiên trong ngày, theo các chuyên gia dinh dưỡng, là bữa ăn quan trọng nhất và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khoẻ.

Đặc biệt, đối với học sinh, bữa sáng càng quan trọng bởi nó cung cấp năng lượng, giúp các em duy trì trạng thái sức khỏe để hoàn thành tốt 4-5 tiết học.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có may mắn được cha mẹ chăm lo bữa sáng đầy đủ. Do hoàn cảnh gia đình nên không phải em nào cũng có điều kiện ăn bữa sáng, nhiều học sinh thường xuyên phải ôm bụng đói đi học.

Thấu hiểu những khó khăn đó, Ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Trãi (TP Long Xuyên - An Giang) đã lên ý tưởng và thực hiện mô hình “chia sẻ bữa ăn sáng cùng học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Thầy Lâm Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi chia sẻ, năm học 2022-2023, trường có 53 lớp với 2.037 học sinh. Qua tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, trường có 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bữa ăn sáng đối với các em rất thất thường, khi có khi không, nhiều bữa có lại chỉ những củ khoai, nắm xôi…

Chính vì vậy, Ban giám hiệu nhà trường đã mạnh dạn thực hiện mô hình chia sẻ bữa ăn sáng bằng hình thức xã hội hoá, với hy vọng giúp các em có sức khoẻ, dinh dưỡng trong tuổi ăn tuổi học, đồng thời tiết kiệm phần chi phí lo cho việc học tập tốt hơn.

Theo thầy Dương Kiếm Anh, Trưởng phòng GD&ĐT TP Long Xuyên, mô hình “Chia sẻ bữa ăn sáng cùng học sinh có hoàn cảnh khó khăn” ra đời ở một trường THCS trên địa bàn TP. Long Xuyên (An Giang) đã mang lại ý nghĩa rất thiết thực thể hiện sự quan tâm của nhà trường và cộng đồng trong việc chăm lo cho thế hệ trẻ tiếp bước đến trường, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục, được các nhà hảo tâm, các địa phương đồng tình ủng hộ.

Chia sẻ bữa ăn sáng cùng học sinh An Giang ảnh 1

Nhà trường hỗ trợ bữa ăn sáng sáng ngon, dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giúp học trò học tập tốt hơn

Giờ đây, mỗi sáng đến trường, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Nguyễn Trãi (TP Long Xuyên - An Giang) đều cảm thấy ấm lòng khi được nhà trường hỗ trợ bữa ăn sáng ngon, dinh dưỡng như: Cơm chiên, nui thịt bằm, bánh canh, bánh mì xíu mại,...

Những phần ăn sáng được Công đoàn cơ sở của trường phụ trách liên kết với các quán ăn cung cấp, thực đơn thay đổi hàng ngày, mỗi phần trị giá 10.000đ nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một nam sinh được nhận hỗ trợ phần ăn sáng xúc động cho biết, gia đình em khó khăn, tiền ăn sáng đi học hôm có hôm không. Em rất cảm ơn thầy cô và nhà hảo tâm cho phần ăn sáng giúp no lòng an tâm học tập.

“Hiện tại, nhà hảo tâm Phú Khang hỗ trợ các suất ăn cho 35 học sinh đến hết tháng 10. Chúng tôi đã lên kế hoạch để tiếp tục vận động những nhà hảo tâm khác tiếp tục đồng hành, ít nhất đảm bảo tài trợ cho các em bữa ăn sáng trong suốt học kỳ I của năm học 2022 - 2023 này”, thầy Thành - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi cho biết thêm.

Chị Đặng Thị Phương Uyên, Công ty TNHH và TM Phú Khang (TP Long Xuyên) cho biết, là phụ huynh khi nghe nhà trường chia sẻ về hoàn cảnh của các em học sinh khó khăn, với mong muốn góp phần giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn, công ty hỗ trợ nhà trường kinh phí thực hiện mô hình này.

Thầy Dương Kiếm Anh, Trưởng phòng GD&ĐT TP Long Xuyên cho biết trước Trường THCS Nguyễn Trãi, trên địa bàn thành phố còn có Trường THCS Trần Hưng Đạo thực hiện và duy trì mô hình này được 4 năm nay bằng nguồn kinh phí xã hội hoá do các nhà hảo tâm tự nguyện đóng góp.

Ảnh minh họa/INT

Chớ có chủ quan!

GD&TĐ - Ông bà nói rồi, 'cẩn tắc vô ưu' - cẩn thận thì sau không phải lo lắng gì. Chớ có chủ quan để phải trả giá!