Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Xót ruột cảnh nhà hoang ở Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng

Hồng Đức - 12/11/2018, 13:00 GMT+7 | Thời sự
Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng tọa lạc bên cạnh đường Hồ Chí Minh, xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng tọa lạc bên cạnh đường Hồ Chí Minh, xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Theo quyết định, Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng có mục tiêu động viên, thu hút một bộ phận Thanh niên xung phong tình nguyện đến lâp nghiệp lâu dài tại dự án. Khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động và vốn ngân sách hỗ trợ để xây dựng kinh tế gia đình phát triển bền vững, xây dựng khu dân cư mới góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong vùng, bảo vệ hành lang đường Hồ Chí Minh, xây dựng Đoàn, Hội vững mạnh.

Cũng theo quết định phê duyệt dự án Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng sẽ tiếp nhận 150 hộ thanh niên, giải quyết việc làm cho 300 lao động đến khi định hình. Trồng mới 310 ha cao su, 90 ha mía, 90 ha cây ăn quả, 30 ha rừng, 40 ha sắn và hoa màu các loại…Tổng diện tích đất sử dụng của dự án này là 600 ha đất tự nhiên.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù dự án Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng đã có 122 hộ dân thanh niên đến đây lập nghiệp, sinh sống nhưng do nhiều lý do, như: người dân không được cấp sổ đỏ, không đủ hệ thống nước sinh hoạt….nên có rất nhiều gia đình ở đây đã đóng cửa, bỏ lại những căn nhà hoang, cây cỏ mọc ùm tùm…

Không những thế, khu Trung tâm văn hóa của Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng hiện nay cũng đang bỏ hoang, các công trình xuống cấp gây lãng phí ngân sách của Nhà nước.

Dưới đây là những hình ảnh do phóng viên GD&TĐ ghi nhận tại làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng.

Một góc Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng.
Trong cụm dân cư số 2 của Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng có nhiều căn nhà bỏ hoang.
Xây nhà từ khi có dự án, nhưng không có người ở.
Bể nước sinh hoạt bỏ hoang.

Theo người dân cho biết, có nhiều ngôi nhà chỉ xây dựng lên như thế rồi để không.

Chủ nhân ngôi nhà này không sinh sống ở đây nên dùng thép gai làm rào ngăn trâu, bò.

Anh Quách Văn Hùng - một thành viên trong cụm dân cư số 2 của Làng cố bám trụ lại đây sinh sống. Theo anh Hùng cho hay, cả khu dân cư anh ở có 13 căn nhà, nhưng đến nay chỉ còn anh và 1 người hàng xóm bám trụ..

Theo anh Hùng, cuộc sống ở đây gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có vấn đề nước sinh hoạt (3 gia đình dùng chung 1 giếng nước khoan nhưng thường xuyên thiếu nước).

Khu Trung tâm sinh hoạt công đồng của Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng.

Cỏ dại mọc um tùm ở trong khuôn viên Trung tâm của Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng.

Sân thể thao của khu Trung tâm Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng.

Công trình Hội trường của khu Trung tâm Làng Thanh niên sông Chàng đã xuống cấp.

Do khu Trung tâm Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng không có người chăm sóc nên cây dại đua nhau mọc um tùm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm