Xóa tan huyền thoại về tính ưu việt của vũ khí phương Tây

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu mới đây khẳng định, các lực lượng vũ trang Moscow đã xóa tan huyền thoại về tính ưu việt của vũ khí phương Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu ngày 22/4/2024 cho biết, quân đội Nga đang kiểm soát chặt chẽ tình hình chiến trường, và đang đẩy lùi lực lượng Ukraine một cách đều đặn.

Phát biểu tại cuộc họp với các chỉ huy hàng đầu của quân đội Nga hôm 22/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, Moscow đã giải phóng các làng Pervomayskoe và Novomikhailovka, phía tây và tây nam thành phố Donetsk của Nga, cũng như khu định cư Bogdanovka không xa Artyomovsk, được biết đến như Bakhmut - thành phố chiến lược thứ hai đã được Nga kiểm soát vào năm ngoái sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Ông Shoigu nói thêm rằng, vùng kiểm soát cũng đang được mở rộng ở Berdychi và Georgievka, phía bắc và phía tây Donetsk.

“Tiềm năng chiến đấu cao của chúng tôi cho phép chúng tôi liên tục tấn công đối phương, và ngăn chặn đối phương trấn giữ tuyến phòng thủ”, ông Shoigu lưu ý, và ước tính tổn thất của Kiev là nửa triệu quân kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.

Quan chức quân sự cấp cao của Nga cũng nhắc lại rằng, cuộc phản công được quảng cáo rầm rộ của Ukraine vào năm ngoái, được chuẩn bị với sự giúp đỡ của các giảng viên NATO, đã thất bại.

“Các quân nhân của chúng tôi đã xóa tan huyền thoại về tính ưu việt của vũ khí phương Tây”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng ca ngợi ngành công nghiệp quốc phòng, nói rằng, ngành này đã liên tục tăng sản lượng.

“Điều này đã làm tăng đáng kể khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang của chúng tôi. Điều này được chứng minh bằng tình hình tại khu vực hoạt động quân sự đặc biệt”, ông Shoigu chỉ rõ.

Trong bối cảnh căng thẳng hiện nay với Mỹ và các đồng minh, vị bộ trưởng tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa sản xuất quân sự, đồng thời hứa sẽ “tăng cường độ tấn công vào các trung tâm hậu cần và cơ sở lưu trữ vũ khí của phương Tây”.

Nga thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công tầm xa có độ chính xác cao vào cơ sở hạ tầng quân sự, trung tâm hậu cần và cơ sở công nghiệp quốc phòng của Ukraine. Moscow luôn khẳng định không bao giờ tấn công các mục tiêu dân sự.

Vào tháng 2/2024, lực lượng Nga đã giải phóng thị trấn chiến lược Avdeevka của Donbass, và sau đó chiếm được một số khu định cư gần đó.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine phần lớn cho rằng, việc rút lui là do thiếu đạn dược và sự chậm trễ trong hỗ trợ của phương Tây.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hồi tháng trước thừa nhận rằng, Kiev chưa sẵn sàng đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của Nga.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine Kirill Budanov dự đoán Kiev sẽ phải đối mặt với “tình thế khá khó khăn” vào giữa tháng 5 và đầu tháng 6/2024.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ