Xin lỗi người bị truy tố oan tội hiếp dâm trẻ em

GD&TĐ - Ngày 27/12, Tô Phương Trọng (ở xã Tân Thành, TP Cà Mau, Cà Mau) - người bị truy tố oan về tội hiếp dâm trẻ em cách đây hơn 7 năm đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức xin lỗi, cải chính công khai.
Xin lỗi người bị truy tố oan tội hiếp dâm trẻ em

Buổi công khai cải chính được tổ chức tại nơi cư trú của Tô Phương Trọng thuộc xã Tân Thành (TP Cà Mau).

Tại buổi công khai cải chính, đại diện Viện KSND tỉnh Cà Mau đã xin lỗi vì đã gây ra oan sai cho Trọng và cho biết sẽ sâu sắc rút kinh nghiệp, tránh lập lại trong thời gian tới. Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau đã đăng báo công khai xin lỗi.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 5/11/2008, Trọng (đang học lớp 7) trên đường đi chơi thì gặp em N.N.H. (6 tuổi, ở gần nhà mẹ Trọng thuê bán bánh chuối chiên xã Tân Đức, Đầm Dơi, Cà Mau) nên rủ H. đi vào bưu điện xã hái trái cao chơi chứ không có thực hiện hành vi hiếp dâm. Tuy nhiên, từ lời khai của gia đình em H., Trọng bị khởi tố và bắt tạm giam vì tội hiếp dâm trẻ em.

Khi vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm (ngày 18/6/2010) thì TAND tỉnh Cà Mau tuyên Trọng 6 năm tù giam. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao tại TPHCM xử phúc thẩm và hủy án trả hồ sơ xét xử lại.

Sau đó, TAND tỉnh Cà Mau xử lại (ngày 30/7/2013) và tuyên Trọng không phạm tội hiếp dâm. Dù bị kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau nhưng tháng 5/2014, Tòa án Tối cao tại TPHCM xử, giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên Trọng không phạm tội.

Sau khi được tuyên không phạm tội, Trọng đã kiện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau trực tiếp xin lỗi, cải chính tại nơi cư trú và bồi thường thiệt hại 1.310 ngày bị bắt tạm giam, thời gian tại ngoại 702 ngày với tổng số tiền 3,1 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tòa sơ thẩm chỉ chấp nhận bồi thường 252 triệu đồng. Trọng kháng cáo và tòa phúc thẩm nâng số tiền bồi thường lên 325 triệu đồng. 

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.