Xét xử vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG: Giật mình lời khai của các bị cáo cộm cán tại Mobifone

GD&TĐ - Sáng nay (17/12), HĐXX tập trung xét hỏi các bị cáo nguyên là thành viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc Mobifone để làm rõ vai trò "trợ sức" của từng bị cáo trong việc Mobifone mua lại cổ phần AVG khi mà AVG đang trong tình trạng bê bết. Từ lời khai của các bị cáo tại tòa cho thấy “lỗ hổng lớn” trong tư cách, phẩm chất của dàn lãnh đạo chóp bu một thời ở Mobifone.
Bị cáo Hồ Tuấn - cựu Thành viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc Mobifone.
Bị cáo Hồ Tuấn - cựu Thành viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc Mobifone.

Để đảm bảo sự khai báo của các bị cáo một cách trung thực nhất, không phải “nhìn trước ngó sau”, sáng nay HĐXX đã cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son- cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Trong vụ án này, bị cáo Phạm Thị Phương Anh là cựu Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính, kế toán; Tổ trưởng Tổ giúp việc; Tổ trưởng Tổ đàm phán tại Mobifone. Bà Phương Anh biết rõ tài chính què quặt của AVG: Kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần cao so với giá trị của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán - nhưng vẫn cùng cùng Ban Tổng giám đốc Mobifone ký các báo cáo trình HĐTV; ký Quyển dự án để HĐTV trình Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt dự án; Thống nhất Mobifone mua AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng, tương đương 95% cổ phần của AVG theo nguyên trạng.

Xét xử vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG: Giật mình lời khai của các bị cáo cộm cán tại Mobifone ảnh 1
Bị cáo Phạm Thị Phương Anh- cựu Phó Tổng giám đốc Mobifone 

Trả lời câu hỏi của HĐXX về những nội dung trên, nữ bị cáo quyền lực một thời ở Mobifone cho rằng khi làm việc đó bà ta không nhận thức được sai phạm. Cái sai chỉ được bà ta nhìn ra khi mà cơ quan thanh kiểm tra vào cuộc chỉ ra. Nữ bị cáo này có phần bao biện khi nói trước tòa: “Khi thực hiện dự án bị cáo không biết là sai vì nếu biết là sai thì sẽ không làm”.

Sau khi có QĐ phê duyệt dự án, bị cáo Phương Anh đã thực hiện việc thu xếp, bố trí nguồn vốn để thanh toán cho các cổ đông chuyển nhượng của AVG không đúng như phương án ban đầu; Tham gia ký khống biên bản họp Ban Tổng giám đốc để hợp thức hoá thủ tục.

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai – cựu Thành viên HĐTV Mobifone cũng tham gia biểu quyết đồng thuận cùng HĐTV báo cáo Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt dự án; tham gia các cuộc họp thống nhất giá mua AVG. Ngoài ra,  bị cáo Mai còn tham gia ký khống 2 biên bản họp HĐTV sau khi dự án đã được ký kết và thanh toán tiền để hợp thức hoá thủ tục.

Trả lời về hành vi này trước tòa, nữ bị cáo Phan Thị Hoa Mai cho rằng trong cuộc họp giữa Mobifone và AVG - bản thân có ý kiến về việc định giá có sự khác biệt lớn so với giá trị sổ sách cũng như đề nghị kiểm toán để lãnh đạo Mobifone thận trọng đánh giá. Tuy nhiên, ý kiến này không được Chủ tịch HĐTV Mobifone lưu tâm.

Nữ bị cáo Phan Thị Hoa Mai thừa nhận có sai phạm khi cùng tập thể HĐTV Mobifone trong việc ra các quyết định, biểu quyết đồng ý, tham gia ký vào biên bản.

Khi được xét hỏi, bị cáo Hồ Tuấn - cựu Thành viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc Mobifone thừa nhận biết tình hình tài chính của AVG khó khăn, giá mua chênh lệch lớn so với giá trị thể hiện trên sổ sách kế toán, nhưng vẫn biểu quyết đồng thuận cùng HĐTV báo cáo Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt dự án.

Bị cáo Hồ Tuấn phân trần rằng do nể nang, do lúc đó việc ký hợp đồng mua AVG và chuyển tiền đều đã xong. Vì vậy khi được yêu cầu ký 2 văn bản để hoàn thiện thủ tục, ông ta đã ký. “Do nể nang, thiếu hiểu biết nên tôi đã ký dù biết nó không ảnh hưởng gì đến kết quả dự án” – bị cáo Hồ Tuấn phân bua trước tòa.