Xét xử phúc thẩm cựu bí thư xã giết người đốt xác nhằm "xơi" 18 tỷ đồng

GD&TĐ - Trước đó, bị cáo từng bị tuyên mức án tử hình với 4 tội danh Giết người, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Hủy hoại tài sản và Xâm phạm mồ mả.
Bị cáo Đỗ Văn Minh tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1/2021.
Bị cáo Đỗ Văn Minh tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1/2021.

Theo dự kiến, hôm nay (ngày 18/4) TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử lưu động tại tỉnh Đắk Nông vụ án hình sự đối với Đỗ Văn Minh (cựu Bí thư xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), về tội Giết người, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Hủy hoại tài sản và Xâm phạm mồ mả.

Vào tháng 1/2021, ông Đỗ Văn Minh từng bị tòa cấp sơ thẩm tỉnh Đắk Nông tuyên mức án tử hình với 4 tội danh Giết người, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Hủy hoại tài sản và Xâm phạm mồ mả. Sau đó, bị cáo nộp đơn kháng cáo.

Trước đó, tại phiên phúc thẩm diễn ra vào 5/2021, do vắng một số nhân chứng nên phiên tòa đã tạm hoãn. Hội đồng xét xử yêu cầu triệu tập những nhân chứng này để việc xét xử khách quan, toàn diện.

Cụ thể, tại phiên xử này, luật sư cho rằng nội dung tường trình của các nhân chứng là người đã biết và nhìn thấy bị cáo Minh sau khi bị cáo gây ra cái chết cho ông Trần Nho Vương (em họ bên vợ Minh). Đây là tình tiết mới, logic với thời gian và lời khai của bị cáo Minh.

Do đó, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, triệu tập các nhân chứng để làm rõ bản chất sự thật của vụ án, bảo đảm việc xét xử được khách quan. Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập các nhân chứng.

Xét xử phúc thẩm cựu bí thư xã giết người đốt xác nhằm "xơi" 18 tỷ đồng ảnh 1
Bị cáo Đỗ Văn Minh tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1/2021.

Đến ngày 20/12/2021, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo trên dự định được diễn ra. Tuy nhiên, trước khi vào xét xử, tại khu vực diễn ra các phiên tòa, ngành chức năng phát hiện 2 F0 từ đó dẫn tới việc phiên xét xử cũng phải tạm hoãn.

Nội dung vụ án thể hiện Minh vay mượn tiền của nhiều người và không có khả năng trả nợ. Minh có ý định tìm xác người chết đưa lên ô tô rồi đốt cháy, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông để mọi người lầm tưởng mình đã chết.

Việc này nhằm chiếm đoạt số tiền Minh đang nợ và để vợ con Minh được hưởng tiền bảo hiểm lên tới 18 tỉ đồng theo hợp đồng đã ký với công ty bảo hiểm.

Khoảng 0h ngày 26/4/2020, Minh ra nghĩa địa đào mộ để lấy xác nhưng không được nên bỏ về. Tối 3/5/2020, Minh ăn cơm và ngủ tại nhà rẫy của anh Trần Nho Vương cách nhà rẫy của Minh khoảng 300 m.

0h hôm sau, Minh tỉnh dậy, ra ngoài nhà lấy một cây búa (loại búa bổ củi) tiếp tục đi cạy nắp quan tài. Tuy nhiên, lúc đó Minh lại nảy sinh ý định giết anh Vương nên đã dùng búa đánh hai cái vào trán anh này khiến nạn nhân tử vong.

Sau đó, Minh điều khiển ô tô chở thi thể anh Vương đi về hướng Lâm Đồng. Trên đường đi, Minh cho ô tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn. Tại đây, Minh đưa thi thể nạn nhân lên ghế tài xế, tháo đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân rồi châm lửa đốt.