Xe tăng M-55S chịu được đòn tấn công trực tiếp từ đạn pháo Krasnopol

GD&TĐ - Quân đội Ukraine cho thấy hậu quả của việc đạn Krasnopol nâng cấp của Nga bắn thẳng vào tháp pháo xe tăng M-55S.

Xe tăng M-55S chịu được đòn tấn công trực tiếp từ đạn pháo Krasnopol

Một bức ảnh vừa được đăng tải bởi blogger đồng thời là nhà nghiên cứu nổi tiếng về lịch sử chế tạo xe tăng - ông Andriy Tarasenko đã thu hút sự quan tâm lớn.

Trong trận chiến gần Kreminna vào tháng 7 năm 2023, một trong những chiếc xe tăng M-55S của Slovenia được bàn giao cho Ukraine đã bị đạn pháo Krasnopol 152 mm nâng cấp bắn thẳng vào tháp pháo.

Truyền thông Nga khi đó đã tung ra đoạn video ghi lại khoảnh khắc đạn pháo dẫn đường Krasnopol bắn trúng mục tiêu và thông báo việc phá hủy xe tăng M-55S.

Tuy nhiên thực tế thì xe tăng Ukraine đã chịu được đòn đánh và có thể tự mình rời khỏi vị trí. Kíp chiến đấu sống sót và đưa được cỗ chiến xa đến nơi an toàn.

Xe tăng M-55S trở thành đối tượng tấn công của đạn pháo dẫn đường Krasnopol 152 mm.

Gần một năm sau sự kiện này, chuyên gia Andrii Tarasenko công bố những hình ảnh chi tiết về tháp pháo và khoang chiến đấu của xe tăng với hậu quả khi bị trúng đạn pháo Nga.

Một viên đạn pháo có sức nổ cao 152 mm bắn trúng mối hàn khiến chúng nổ tung và hình thành vết “vỡ”. Tuy nhiên kíp lái ở khoang chiến đấu bên trong tháp pháo vẫn sống sót.

Hậu quả của cú đánh, bộ dẫn động của pháo, giáp phản ứng nổ cũng như các thiết bị quan sát quang học đều bị hư hỏng. Khí tài này có lẽ không thể thay thế được do thiếu phụ tùng, nguyên nhân là do tính độc đáo của phương tiện.

Với tình trạng tương đối tốt của thân xe, nó có thể được hoán cải thành phương tiện cứu kéo bọc thép hoặc cho các nhiệm vụ khác.

Việc phải nhận hậu quả tối thiểu từ việc trúng đạn trực tiếp là do thiết kế của xe tăng, hay đúng hơn là do đầu đạn có sức nổ cao không xuyên được giáp, khi đạn Krasnopol chỉ mang khoảng 6 kg chất nổ và có tác dụng yếu đối với vỏ giáp.

Hậu quả khi xe tăng M-55S bị trúng đạn pháo Krasnopol.

Hậu quả khi xe tăng M-55S bị trúng đạn pháo Krasnopol.

M-55S là phiên bản hiện đại hóa của xe tăng T-55 được Liên Xô phát triển vào những năm 1950. Slovenia đã cải tiến phương tiện chiến đấu này vào cuối thập niên 1990 trong khuôn khổ dự án chung giữa công ty STO RAVNE và Elbit Systems của Israel.

Những chiếc T-55 nâng cấp của Slovenia nhận được pháo L7 105 mm với bộ ổn định, kính ngắm của xạ thủ Fotona SGS-55 với máy đo xa laser và hệ thống điều khiển hỏa lực tích hợp máy tính đạn đạo kỹ thuật số.

Lớp giáp bảo vệ của M-55S được tăng cường nhờ các module giáp phản ứng nổ (ERA) Blazer của Israel được gắn trên tháp pháo và phần trước thân xe. Trên chiến trường Ukraine, M-55S được bổ sung ERA Kontakt-1 và giáp lồng che phủ phần phía sau.

Đánh giá về lịch sử chiến đấu của M-55S, Quân đội Ukraine cố gắng không để những cỗ máy này tiếp xúc trực tiếp với đối phương. Điều này được giải thích là do lớp giáp yếu của chúng, ngay cả khi có ERA cũng không thể chịu được đòn tấn công trực tiếp từ đạn chống tăng hiện đại.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.