WHO nói về việc dùng vaccine AstraZeneca, dịch Covid-19 ở Paris lại căng thẳng

GD&TĐ - Hôm qua (12/3), trang Worldometer cho biết thế giới đã có 119.593.801 ca mắc Covid-19, bao gồm 485.006 ca mới. Tổng số ca tử vong vì đại dịch alf 2.650.726 ca, gồm 9.184 ca mới.
Nhân viên y tế Pháp.
Nhân viên y tế Pháp.

Hôm qua, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đã công bố một nỗ lực chung nhằm tăng cường cung cấp vaccine Covid-19 ở châu Á, đặt ra thách thức với Trung Quốc trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của 4 cường quốc cùng chí hướng.

TT Mỹ Joe Biden cam kết 4 nước sẽ mang lại “các giải pháp thiết thực và kết quả cụ thể”, “chúng tôi đang khởi động một quan hệ đối tác chung mới đầy tham vọng nhằm thúc đẩy sản xuất vaccine vì lợi ích toàn cầu và tăng cường tiêm chủng nhằm mang lại lợi ích cho toàn bộ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương". Các quan chức Mỹ cho biết sáng kiến này sẽ sản xuất tới một tỷ liều vaccine vào năm 2022 khi thế giới tìm cách thay đổi sự tàn phá của đại dịch Covid-19. Kế hoạch này sẽ chứng kiến trung tâm dược phẩm Ấn Độ sản xuất vaccine đơn liều từ Johnson&Johnson có trụ ở tại Mỹ, được hỗ trợ tài chính từ Nhật Bản và Australia chịu trách nhiệm vận chuyển.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua đã phê duyệt danh sách khẩn cấp vaccine Covid-19 của Johnson&Johnson, đồng thời chấp thuận việc đẩy nhanh việc sử dụng, đặc biệt ở các quốc gia có các cơ quan quản lý yếu hơn. Đây là vaccine Covid-19 thứ 3 sau phác đồ tiêm 2 mũi của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca nhận được sự ủng hộ của WHO và là loại vaccine đầu tiên chỉ cần tiêm một mũi duy nhất.

WHO cũng cho biết không có lý do gì để ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca sau khi một số quốc gia châu Âu đình chỉ triển khai vì lo ngại chứng máu đông. Ủy ban cố vấn của WHO đang xem xét dữ liệu an toàn và nhấn mạnh không có mối liên hệ nhân quả nào được thiết lập giữa vaccine này và quá trình đông máu.

Trước đó, các cơ quan y tế ở Đan Mạch, Na Uy, Iceland, Italy và Romania đã hoãn hoặc hạn chế việc triển khai vaccine AstraZeneca khi có báo cáo về việc người được tiêm có các cục máu đông.

Tại Hong Kong, nhà chức trách ghi nhận 60 ca mắc Covid-19 vào hôm qua khi họ đang tìm cách ngăn chặn sự lây lan chủ yếu trong cộng đồng người nước ngoài. 47 người có liên quan tới một phòng tập thể dục đã mắc Covid-19 và 240 người đã được đưa đi cách ly, trong đó có một nhóm HS tiểu học 9 tuổi. Một phụ huynh sẽ được phép đi cách ly cùng các em trong 14 ngày.

Tại Pháp, Thủ tướng Jean Castex cho biết tình hình Covid-19 ở khu vực Paris đang cực kỳ căng thẳng và các nhà chức trách sẵn sàng áp dụng các biện pháp mới vào hôm qua. Tuy nhiên ông không thông báo về một lệnh phong tỏa mới. “Tôi kêu gọi mọi người, đặc biệt là những người sống ở thủ đô, hãy cực kỳ cẩn thận, đeo khẩu trang và tuân thủ giãn cách xã hội để giảm áp lực cho hệ thống bệnh viện” – ông Caxter nói. Số người mắc Covid-19 phải chăm sóc đặc biệt tại Pháp lần đầu tiên vượt quá 4.000 người kể từ 26/11, trong đó gần 1.100 bệnh nhân Covid-19 ở khu vực thủ đô.

Theo CNA/Worldometer
Mùa sen về phố

Mùa sen về phố

GD&TĐ - Khi phượng vĩ, bằng lăng… dần nhạt màu thì cũng là lúc sen xuất hiện và đem đến một sắc màu mới cho phố phường.